Nga sẽ dùng đòn kinh hoàng Kinzhal răn đe Israel?

Thứ ba, 10/04/2018, 10:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nga sẽ dùng đòn kinh hoàng Kinzhal răn đe Israel?

() -Nga sẽ đưa những loại siêu vũ khí thế hệ mới tới Syria và cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng những hành động liều lĩnh của Israel.

  Rạng sáng ngày 9/4 đã xảy ra một cuộc tấn công tên lến nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs, Syria.

  Cụ thế đã có 8 tên lửa tấn công vào lãnh thổ nước này nhưng 5 trong số đó bị các hệ thống phòng thủ của Syria đánh chặn.

  Ngay sau đó vấn đề ai thực hiện cuộc tấn công này trở thành chủ đề nóng trên phương tiện truyền thông.

  Nga se dung don kinh hoang Kinzhal ran de Israel?
  Nga sẽ đưa siêu tên lửa Kinzhal tới Syria vì những hành động của Israel.

  Ban đầu xuất hiện nhiều nguồn tin cho rằng, Mỹ thực hiện cuộc tấn công này, các tên lửa được phóng từ một chiếc tàu chiến của Mỹ trên biển Địa Trung Hải, chúng bay qua lãnh thổ Li-Băng và tấn công vào sân bay quân sự của Syria.

  Tuy nhiên, sau khi xác minh Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, cuộc tấn công này được thực hiện bởi quân đội Israel.

  Nguồn tin này tiết lộ rằng, trước khi xảy ra cuộc tấn công phía Nga đã cảnh báo Mỹ, nếu cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria và trúng vào quân đội Nga, ngay lập tức Nga sẽ đáp trả thích đáng.

  Kết quả cuộc tấn công này không gây thiệt hại gì cho phía Nga mặc dù họ có mặt ở khu vực này, tuy nhiên ít nhất một binh sĩ quân đội Iran đã chết.

  Thông tin Nga công bố cũng hoàn toàn trùng với những gì mà người Mỹ thông báo. Ngay sau khi xảy ra cuộc tấn công đại diện Mỹ tuyên bố họ không đánh bom hoặc tấn công tên lừa vào Syria.

  Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ rằng, hai máy bay F-15 của Không quân Israel đã phóng liên tục 8 tên lửa vào căn cứ quân sự này lúc chúng đang ở trên không phận Li-Băng chứ không phải trong không phận Syria.

  Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên vào lãnh thổ Syria của Không quân Israel. Vào năm ngoái họ cũng đã thực hiện cuộc tấn công tương tự vào căn cứ này.

  Mục đích của cuộc tấn công lần này là nhằm vào các vị trí điều khiển các thiết bị bay không người lái của Iran, chúng đang được triển khai ở căn cứ này.

  Hành động này của Israel ngay lập tức bị các chuyên gia quân sự lên án.

  Chuyên gia quân sự Nga Mikhail Aleksandrov ở Trung tâm nghiên cứu chính trị và quân sự thuộc Học viện Quan hệ quốc tế Moscow tuyên bố rằng, Israel rất sai lầm khi thực hiện cuộc tấn công này.

  Không chỉ có quân đội Syria và Iran, họ tấn công vào căn cứ này là coi thường mạng sống của quân đội Nga ở đây.

  Ông nhắc lại rằng, thực tế có một thỏa thuận giữa Nga và Israel, thỏa thuận này cho phép Israel thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria nhưng mục tiêu là những vị trí của các nhóm khủng bố đóng quân.

  Tuy nhiên Không quân Israel lại tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ Syria, nơi có sự hiện diện của quân đội Nga và Iran – đây rõ ràng là hạnh động khiêu khích. Cả Nga và Iran sẽ đáp trả thích đáng nếu lực lượng của họ bị tổn thất.

  Trong trường hợp Nga đáp trả, họ có rất nhiều phương án nhưng nếu họ dùng siêu vũ khí Kinzhal, Israel sẽ thảm bại.

  Với bán kích tiêu diệt mục tiêu khoảng 2000 km với tốc độ siêu thanh các hệ thống phòng thủ của Israel không thể nào đánh chặn chúng.

  Nếu từ vùng biển Caspian Nga phóng đi thì chỉ trong vòng khoảng 2 phút có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên lãnh thổ nước này.

  Iran tuy không có loại vũ khí như Nga nhưng Israel không nên xem thường. Cuộc tấn công của Israel đã khiến binh sĩ của Iran chết và Iran có lý do để tấn công vào nước này.

  Nhiều chuyên gia nhận định, sau hành động này có thể trở thành nguyên nhân gây ra xung đột quy mô lớn giữa Iran và Israel.

  Sau cuộc tấn công này, các chuyên gia cũng ghi nhận sự hoạt động hiệu quả của các hệ thống phòng thủ của Nga trang bị cho quân đội Syria. Theo ông, 5 tên lửa bị đánh chặn bởi tổ hợp Pantsir-S.

  Vì nhiều tên lửa được phóng cùng lúc nên không thể đánh chặn hết, nếu có 3 tổ hợp này tất cả tên lửa của Israel sẽ bị đánh chặn.

  Cuối cùng chuyên gia này kết luận rằng, Israel không nên hành động một cách thiếu thận trọng, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể trở thành kẻ thù chống lại Nga và một cuộc đáp trả sẽ được thực hiện, lúc đó hậu quả sẽ rất đáng tiếc.

  Minh Tú

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần