Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tay cho ngoại cảm rởm?

Thứ hai, 21/10/2013, 11:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức thời sự) - Ngày 25/7, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã lật tẩy trò lừa bịp tự xưng có khả năng ngoại cảm để đi tìm mộ liệt sĩ của đối tượng Nguyễn Thanh Thủy (trú tại thị trấn Chờ, Yên Phong - Bắc Ninh). Điều đặc biệt, trong các cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ này, đều có sự tham gia nhiệt tình của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đặc biệt có thông tin ngân hàng sẽ trợ cấp cho ông Thủy từ 180 triệu - 200 triệu đồng/ bộ hài cốt tìm được.

Chiêu trò lừa gạt của nhà ngoại cảm

Tối ngày 25/7, ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh - Quảng Trị) có vài chục chiếc ô tô hạng sang và chật ních người đi lại. Hàng chục chiếc ô tô hạng sang này có biẻm kiểm soát ở Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hoá...

Những người đi trên những chiếc xe này mặc áo xanh có ghi chữ là Công đoàn NHCSXH, và một số đối tượng tự xưng là “nhà ngoại cảm” có tên là Nguyễn Xuân Thuỷ đã đến địa điểm trên để khai quật, cất bốc “hài cốt liệt sĩ”.

Trong quá trình chuẩn bị tiến hành khai quật khu vực, ông Thủy liên tục khẳng định: “Khu vực cồn cát giáp ranh thôn Tân Minh, xã Gio Thành với thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh- Quảng Trị) có 9 hài cốt liệt sĩ, sẽ được cất bốc, đưa về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 an táng vào sáng 26/7”.

Chân dung Nguyễn Thanh Thủy và các nhân viên Công đoàn NHCSXH trong cuộc đào bới ở xã Gio Mai (Gio Linh - Quảng Trị) vào ngày 25/7.
Chân dung Nguyễn Thanh Thủy và các nhân viên Công đoàn NHCSXH trong cuộc đào bới ở xã Gio Mai (Gio Linh - Quảng Trị) vào ngày 25/7.


Theo đề nghị của ông Thủy, việc tự khai quật, cất bốc 9 hài cốt này phải do chính người của “nhà ngoại cảm” và nhân công của Ngân hàng chính sách đứng ra thực hiện cất bốc.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã không chấp thuận và đặt ra nghi vấn: Tại sao cứ phải là người của Ngân hàng chính sách xã hội trực tiếp cất bốc và phải do chính ông Thủy hướng dẫn?.

Chính vì thế, ngay khi ông Thủy cùng đoàn tìm kiếm là người của NHCSXH khai quật địa điểm ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã có mặt trực tiếp để kiểm tra và phát hiện có nhiều điểm nghi vấn.

Cụ thể, đất cát ở đó rất tươi xốp, đào được dễ dàng bằng tay, các hố đào đều theo hình chữ nhật với chiều ngang 0,6m, dài 1,8m bên các gốc cây tràm hoa vàng được người dân trồng từ cách đây khoảng 5 năm.

Nghi ngờ hơn, các rể cây đều đã bị cắt, chặt đứt dấu vết còn rất mới, có thể mới chỉ được đào bới từ mấy ngày trước đó.

Khi cơ quan chức năng đào sâu xuống 1 hố đào và khi đào chỉ ở độ sâu 0,6m đã phát lộ bi đông đựng nước của Trung Quốc đã hoen gỉ, móp méo cùng một số xương được trộn lẩn trong đất đen, nằm trên cùng một mặt phẳng. Khi xới lớp đất này, chúng không có sự liên kết với đất cát nguyên thủy ở đó, cũng như không có sự thẩm lậu của chất đất có màu đen ra xung quanh.

Lực lượng chức năng kiểm tra rễ cây cho thấy dấu hiệu đã có một cuộc đào bới khác từ trước đó.
Lực lượng chức năng kiểm tra rễ cây cho thấy dấu hiệu đã có một cuộc đào bới khác từ trước đó.


Mặt khác, lớp đất màu đen ấy được các cán bộ lấy lên khỏi mặt đất đưa cho mọi người xem thì khẳng định lớp đất này là đất sét, chứ không phải là sự thẩm thấu của sự phân huỷ từ cơ thể người.

Tại điểm có bi đông đựng nước, cũng không hề có dấu chất hoen gỉ ra xung quanh, mặc dù bi đông này đã bỉ thủng và hoen gỉ gần 1/3. Ở đáy hố đào, lực lượng còn phát hiện một số lá cây còn tươi, bị chôn lẫn vào đất.

Từ kết quả kiểm tra thu được, dựa trên những chứng cớ khoa học, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Tất cả các mẫu vật ở hố đào là do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ được chôn cất tại đây”.

Để chứng minh thêm chúng là giả, lực lượng chức năng đã mời tất cả những người còn thắc mắc, hoài nghi sự việc, đào đất bằng tay ở xung quanh hố hình chữ nhật, nhưng không ai có thể đào được do đất ở đó rất chặt và rể cây chằng chịt.

NHCSXH trợ cấp 180 - 200 triệu/ bộ hài cốt tìm được?

Theo tìm hiểu của PV báo Đất Việt, trước khi trò lừa bịp của đối tượng Nguyễn Thanh Thủy bị tỉnh Quảng Trị lật tẩy, ông này đã cùng với một số người là đại diện của Công đoàn NHCSXH đi tìm mộ liệt sĩ ở Bình Dương và Đắk Lắk với số mẫu vật được cho là hài cốt lên tới 105 bộ.

Nhân viên NHCSXH tham gia cuộc tìm kiếm hài cốt mà Nguyễn Thanh Thủy hướng dẫn.
Nhân viên NHCSXH tham gia cuộc tìm kiếm hài cốt mà Nguyễn Thanh Thủy hướng dẫn.


Tất cả trong các cuộc khai quật này, đại diện của Công đoàn NHCSXH trực tiếp tham gia cất bốc và kịch bản giữa các cuộc khai quật đều giống nhau như: đều là hố chôn tập thể, mẫu vật tìm được chỉ là bình tông, cúc áo, đất đen, rễ cây.

Sau khi tìm kiếm, các mẫu vật ở hố chôn tập thể sẽ được chính ông Thủy hướng dẫn phân chia đều ra làm các bộ hài cốt riêng lẻ (nhân viên NHCSXH sẽ trực tiếp làm việc phân chia này) mặc cho quy định của Nhà nước đã quy định rõ ràng: Nếu tìm thấy và khai quật được hài cốt liệt sĩ ở hố chôn tập thể thì không được phân chia các hài cốt thành riêng lẻ.

Theo thông tin mà PV có được, chi phí cho việc tìm kiếm một bộ hài cốt liệt sĩ sẽ được NHCSXH bỏ ra khoảng từ 180 - 200 triệu đồng?

Tại cuộc tìm kiếm ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, nhiều nhân viên của NHCSXH cũng thẳng thắn nhận xét: Cảm thấy e ngại và có hoài nghi trước việc có nhiều bất thường trong việc tìm kiếm cất bốc hài cốt mà ông Thủy hướng dẫn.

Và sau những lần e ngại này, các nhân viên ngân hàng ấy đều chốt một câu là mọi việc đều do "Lãnh đạo NHCSXH Việt Nam chỉ đạo, cấp dưới phải thực hiện vì đây là việc nghĩa".

Các kì tới: Vạch trần thêm sự lừa đảo của nhà ngoại cảm rởm và sự tiếp tay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Vai trò của lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội trong vụ việc lừa đảo mộ liệt sĩ tại Quảng Trị.

Hiền Lương - Quế Phong
 

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần