Ngân hàng muốn bán nợ có tài sản xấu

Thứ năm, 27/06/2013, 23:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ngân hàng muốn bán nợ có tài sản xấu. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) - Đa phần các ngân hàng có mặt tại hội nghị góp ý dự thảo thông tư quy định về Công ty quản lý tài sản (VAMC) do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức hôm 27-6 tại TPHCM đều cho rằng VAMC nên mua nợ có tài sản thế chấp “xấu”, và khó thu hồi, hơn là những khoản nợ không xấu lắm, vì các ngân hàng đã tự xử lý được các khoản nợ trên

Theo đại diện của Ngân hàng Việt Á, thông tư này chỉ quy định việc bán nợ có tài sản đảm bảo, còn với những khoản nợ không có tài sản đảm bảo thì không thấy đề cập. Trong khi khó khăn nhất của ngân hàng hiện nay là xử lý các khoản nợ này.

Còn theo đại diện của Ngân hàng Kiên Long, hiện tại trong 10 năm ông làm công tác xử lý nợ, cái khó khăn nhất là tài sản đảm bảo xấu đi, con nợ không còn ở địa điểm cũ, gặp khó khi thanh lý tài sản là máy móc… thì trong đề án này không thấy nói đến. Như vậy, cuối cùng các ngân hàng vẫn phải chịu trách nhiệm chính với các khoản nợ này.

“Nếu có tài sản đảm bảo đàng hoàng thì ngân hàng đến giờ này đã xử lý hết rồi”, vị này nói thêm.

Nhưng với việc VAMC ra đời sẽ mua lại các khoản nợ theo điều kiện thì cuối cùng công ty này vẫn ủy quyền cho  tổ chức tín dụng xử lý nợ, vì vậy, theo ý kiến của Ngân hàng Phương Đông (OCB), việc ủy quyền xử lý phải quy định rõ ràng hơn. Sau khi đã ủy quyền, việc thỏa thuận với khách hàng để thanh lý, hay quyết định đem ra đấu giá thì tổ chức tín dụng có được toàn quyền thực hiện không, chi phí thu nợ ai sẽ chịu, hạch toán vào đâu.

Và về tài sản đảm bảo, ai sẽ theo dõi và bảo quản tài sản đảm bảo. Sau 5 năm, nếu VAMC không thanh lý được, trả về cho tổ chức tín dụng, nếu tài sản hao mòn, bên nào sẽ chịu trách nhiệm?

Đại diện của OCB cũng thắc mắc về trích dự phòng, theo nguyên tắc kế toán, nếu bán khoản nợ đó đi rồi, đã ra ngoại bảng, vậy cơ sở nào để trích dự phòng nữa?

Còn đại diện Ngân hàng Á Châu (ACB) cho rằng VAMC chỉ giải quyết được 2 vấn đề, thứ nhất là trên sổ sách thì đơn vị có nợ xấu cao sẽ bán cho công ty quản lý tài sản để giảm bớt gánh nặng nợ xấu. Và giúp cho việc xử lý tài sản đảm bảo nhanh hơn, nhờ những quy định tại Nghị định 53/2013/NĐ-CP. Còn bản chất khoản nợ xử lý không được thì cũng quay về tổ chức tín dụng. Và đây chỉ là liều thuốc giảm đau tạm thời.

Vị này cũng cho rằng, nợ xấu theo công bố đã khoảng 5%, nếu được, NHNN nên quy định tỷ lệ nợ xấu mà ngân hàng buộc phải bán cho VAMC là trên 4% thay vì 3% như quy định hiện nay. Theo thời gian, đến khoảng cuối 2013, hãy lùi xuống còn 3%. Nên có thời kỳ quá độ để các ngân hàng dễ thực hiện.

Đồng thời vị này cho rằng, trong trường hợp các ngân hàng có nợ xấu trên 3%, nhưng đa phần các khoản nợ đó không có tài sản đảm bảo hoặc không đủ điều kiện bán nợ thì sao bán cho VAMC được để đưa tỷ lệ nợ về dưới 3%.

Rất nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng cái ngân hàng đang thực sự cần là nhà nước làm thông thoáng quy trình xử lý nợ, từ việc thỏa thuận với khách hàng về xử lý tài sản đảm bảo, và giản lược thủ tục phát mãi tài sản để xử lý nợ được nhanh hơn. Còn VAMC thực chất không giúp được nhiều cho quá trình thu hồi nợ

Theo bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, những kiến nghị, thắc mắc của các ngân hàng sẽ được hiệp hội tổng hợp và kiến nghị lên NHNN và chính phủ.

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần