Ngân hàng Nhà nước tăng hỗ trợ lên 3.130 tỷ đồng cho hệ thống

Thứ tư, 26/09/2012, 07:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Sau khi tăng hỗ trợ trở lại cho các tổ chức tín dụng hơn 2.500 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở, NHNN tiếp tục bơm hơn 2.000 tỷ đồng trong phiên 25/9, nâng tổng lượng vốn cung ứng cho hệ thống 2 phiên đầu tuần lên gần 5.700 tỷ đồng.

(Nguồn: NHNN/Dân trí).
(Nguồn: NHNN/Dân trí).

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 25/9, cơ quan này đã bơm vào hệ thống 3.130 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO), lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Mức này tăng gấp 3 so khoản hỗ trợ được đưa ra phiên cuối tuần trước, chỉ 741 tỷ đồng và cao hơn phiên đầu tuần này 2.544 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do còn khoản đáo hạn rất lớn 3.829 tỷ đồng mà các tổ chức tín dụng đã vay NHNN cách đây 7 ngày nên phiên 25/9, NHNN vẫn hút ròng trên thị trường mở 699 tỷ đồng. Trong khi đó, ngay từ phiên đầu tuần, lượng bơm ròng vốn của NHNN cung ứng cho các tổ chức tín dụng đã ở mức 1.380 tỷ đồng thông qua OMO.

Việc cung ứng vốn với khối lượng lớn cho hệ thống cho thấy tại các tổ chức tín dụng hiện nay vẫn đang có nhu cầu về vốn.

Thị trường OMO bắt đầu sôi động trong hơn 1 tháng trở lại đây. Trước đó, trong vòng 1 tháng rưỡi liền, những diễn biến trên thị trường ngân hàng với NHNN vô cùng trầm lắng, với mức bơm hút không đáng kể, lượng giao dịch mua kỳ hạn ở mức thấp.

Cùng với đó, trên thị trường chứng khoán, các mã cổ phiếu ngân hàng bị tác động mạnh cũng đã ảnh hưởng đến diễn biến chung.

Các phiên gần đây, thị trường tiếp tục đón nhận một loạt những thông tin biến động về ban lãnh đạo tại một số ngân hàng, tổ chức. Sự xáo trộn nội bộ này mặc dù là hiện tượng bình thường trong quản trị, cơ cấu lại bộ máy doanh nghiệp song lại ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh có những thông tin xấu cũng như những thông tin ngoài lề khác được lan truyền nhanh chóng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khuyến nghị nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cần thận trọng, tránh bị trục lợi từ những hoạt động đầu cơ, làm giá cổ phiếu.

Bích Diệp
Trang gốc:
Kinh tế