'Nghề' đẻ thuê

Thứ tư, 19/12/2007, 16:17 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nghề đẻ thuê
Khách đang "trao đổi" với người đẻ thuê. Ảnh: PL TP HCM.

Những bản hợp đồng "đẻ mướn" có giá 50 triệu này chứa đầy bất trắc, trong đó có cả chuyện ông chồng đã lợi dụng để “mua vui” với người đẻ thuê dài hạn.

Với tâm trạng đau khổ vì vợ không thể sinh con, Tân đến Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM đánh tiếng nhờ cánh xe ôm và mấy bà hàng nước ở đây tìm giúp người đẻ thuê.

Một phụ nữ tên Tư, trạc 50 tuổi, người phốp pháp, không rào trước đón sau: “Thời buổi vật giá leo thang, giá đẻ bình quân 50 triệu đồng. Các khoản phát sinh khác như khám thai, dưỡng thai, xét nghiệm, sinh nở... cậu phải lo. Công tôi giới thiệu hai triệu đồng. Nếu chọn cô nào giao tiền cho tôi một cục, coi như xong. Phần còn lại cậu thỏa thuận thêm với người đồng ý đẻ thuê. Khi đi nhớ chở vợ theo để ba mặt một lời, sau này đỡ rối rắm!”. 

Đúng hẹn, "cò" đẻ Tư dẫn Tân cùng một cô bạn giả làm vợ chồng đến gặp người đẻ thuê. Liên, người sẽ đẻ thuê cho “vợ chồng” Tân chừng 26 tuổi, ngoại hình dễ nhìn, không chút e ngại, Liên vào thẳng vấn đề: “Em nghe bà Tư báo hôm nay anh chị đến tìm người đẻ thuê. Em sẽ làm điều đó. Em cần tiền, anh chị cần con. Chúng ta trao đổi sòng phẳng! Em đã đẻ thuê hai lần rồi nên không lạ chuyện này”.

Sau một hồi thương lượng, "vợ chồng" Tân đồng ý thuê Liên đẻ con cho mình với giá 50 triệu đồng. Nếu có bầu, Liên sẽ được nhận trước 20 triệu đồng và một giấy nợ 30 triệu đồng. Số tiền này Tân sẽ giao cho Liên khi đã nhận được con. “Trong trường hợp em bỏ trốn, không giao con cho chúng tôi thì sao?”, Tân thắc mắc.

Liên cười, lấy chứng minh nhân dân đặt lên bàn, nói: “Địa chỉ nhà em đây, có gì anh chị đến nói với ông bà già em. Không chồng mà có con, ba má “cạo đầu khô”, láng giềng chê cười chứ tốt đẹp gì mà giật con! Hơn nữa, giữ con lại lấy gì em nuôi?”.

Cũng theo điều kiện đẻ thuê mà Liên đưa ra, trong thời gian mang thai, nếu chẳng may sẩy thai sẽ ngưng “hợp đồng”, không ai đền bù cho ai. Điều khoản này cũng được áp dụng khi bệnh viện buộc Liên phải bỏ thai do phát hiện bị bệnh Down hoặc có dị tật sứt môi, chân khoèo... Trường hợp sinh hai, sinh ba, "vợ chồng" Tân phải nhận hết con và bù thêm năm triệu đồng cho mỗi đứa. Liên có mệnh hệ gì trong lúc sinh, "vợ chồng" Tân phải cam đoan lo hậu sự hoặc đứa con không sống được, phải trả nửa số tiền còn lại.

Cuối cùng Liên yêu cầu chỉ được “quan hệ” khi cô đã canh thời điểm thụ thai có thể xảy ra. “Nếu có dấu hiệu đậu thai thì ngưng, đề phòng anh đây lợi dụng, ngày nào cũng “đòi” thì... thiệt em quá!”, Liên thẳng thừng nói.

Cam kết chặt chẽ là vậy, nhưng "đẻ thuê" vẫn cứ xảy ra rủi ro. Lan, 25 tuổi, quê Cà Mau, ở trọ gần Khu chế xuất Linh Xuân (Thủ Đức), chấp nhận đẻ thuê cho một gia đình ở quận Phú Nhuận cách đây bốn năm.

Khi có bầu, mỗi tháng vợ của “đối tác” đến thăm và cung cấp tiền ăn, tiền nhà, thỉnh thoảng đưa đi khám thai. Sáu tháng sau không thấy bà ta đến, Lan gọi điện thoại nghe tiếng trả lời: “Vợ chồng tôi ly dị rồi, cô tự lo liệu. Cần gì, gọi điện thoại cho ông ấy”.

Choáng váng, Lan vội vàng gọi cho “đối tác” nhưng ông này “ngoài vùng phủ sóng”. Tiền đã gửi hết về quê cho cha mẹ, chẳng biết lấy gì để sống khi bụng mỗi ngày một lớn. “Thấy tình cảnh của em, không ai dám cho mượn tiền, chủ nhà trọ lại dọa đuổi nên em đâm liều, tìm người bán đứa con trong bụng, lấy trước ít tiền chi tiêu”, Lan kể.

Mai, 27 tuổi ở Sóc Trăng, chồng mất khi con còn lững chững. Không biết làm gì ra tiền nên Mai vào “nghề” đẻ thuê. “Đối tác” đầu tiên của Mai là một ông khỏe mạnh, độ 45 tuổi. Lấy lý do vợ đang bệnh nên không đi cùng để thỏa thuận hợp đồng. Ông ta hứa đưa ngay 20 triệu đồng khi Mai có bầu. Cách hai ngày ông ta đến “quan hệ” một lần và tìm cách “kéo dài”.

Gần gũi hơn một tháng vẫn chưa thụ thai khiến Mai đâm lo. Sợ mình không còn khả năng sinh con nên Mai chủ động xin hủy hợp đồng nhưng “đối tác” không đồng ý. Một hôm, một phụ nữ đến tìm Mai, xưng là vợ của “đối tác” và cho biết chồng bà ta chẳng thể có con vì... tinh trùng không có. Mặc dù biết chồng làm việc này nhưng bà không dám can ngăn vì sợ bị đánh.

Hùng, chồng của Hương (cũng “hành nghề” đẻ thuê), thổ lộ lý do anh để vợ đẻ thuê vì quá nghèo. Hai vợ chồng bươn chải đủ nghề vẫn không đủ ăn hai bữa. Cách đây hai năm, anh vay nóng năm triệu đồng về quê lo ma chay cho cha. Nợ không trả nổi, lãi mẹ đẻ lãi con nên chủ nợ làm khó, dọa thuê xã hội đen dằn mặt. “Túng quá đâm liều. Nghe người quen mách bảo nên cho vợ đẻ thuê để có tiền, tôi ừ ngay”, Hùng trầm ngâm nói.

“Hợp đồng” đẻ thuê đầu tiên của vợ anh là cho một cặp vợ chồng ở quận Tân Bình, TP HCM với giá 40 triệu đồng. Giao con xong, vợ chồng anh cũng trả vừa dứt các khoản nợ. “Hợp đồng” thứ hai vợ anh thực hiện cũng không thoát ra ngoài cái chữ “nghèo”. “Đối tác” lần này là một gia đình trí thức ở Biên Hòa (Đồng Nai). 

“Từ khi vợ tôi đậu thai, họ trả tiền thuê nhà, tiền ăn hằng ngày. Đến ngày khám thai, họ thuê taxi rồi chở vợ tôi đi. Họ đưa số điện thoại di động, khi cần thì gọi”, Hùng nói. Khi bàn bạc hợp đồng miệng, phía “đối tác” buộc vợ Hùng phải sinh mổ để đỡ đau và trao con ngay khi xuất viện. Mới nghe tưởng họ quan tâm sức khỏe vợ anh nhưng kỳ thực khi sinh mổ, người mẹ phải cách ly con khá lâu, lại dùng thuốc kháng sinh nên dễ mất sữa.

Nghe tin con dâu lại mang thai, lâu lâu dưới quê bà nội gọi điện thoại hỏi thăm và mong sớm có cháu nội bế bồng. “Sinh xong vợ tôi sẽ mất con, bà lại mất cháu. Tôi cũng chưa biết phải nói dối với mọi người, với mẹ thế nào (lần mang thai trước vợ chồng tôi đã nói dối đứa bé bị chết khi vừa chào đời)”, Hùng bặm môi, thở dài.

(Theo Pháp Luật TP HCM)

Ý kiến của bạn?  
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần