Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Chính trị - Xã hội - Nghi vấn về một "làng ung thư" giữa TP.HCM?

Nghi vấn về một "làng ung thư" giữa TP.HCM?

Cập nhật: 10/07/2008 - 10:06 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

 - Trong vòng từ năm 1984 đến nay, chỉ riêng khu phố 2 và khu phố 16, phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân đã có đến 10 người chết vì nhiều loại bệnh ung thư khác nhau từ u não, ung thư phổi cho đến ung thư gan... Các cơ quan chức năng đang khảo sát để xem có phải nguyên nhân gây tử vong là do môi trường và nguồn nước ở đây bị ô nhiễm?

Bàn thờ vợ chồng ông Dương Văn C. (chồng chết vì ung thư phổi vào năm 1984, vợ chết vì u não vào năm 2002).

Ngày 9/7, Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Y tế Dự phòng đã tiến hành những bước khảo sát đầu tiên ở phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân. Ở đây, chỉ trong vòng một tháng, 4 người tử vong vì ung thư.

Riêng khu phố 2 và khu phố 16, từ năm 1984 đến nay, 10 người đã chết vì nhiều loại bệnh ung thư khác nhau từ u não, ung thư phổi cho đến ung thư gan...

Nhân viên của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đang tiến hành lấy nước ở phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân.
Tại khu phố 16, 4 gia đình có người tử vong vì ung thư nằm trong đường kính 1km. Đó là vợ chồng ông Dương Văn C. (chồng chết vì ung thư phổi vào năm 1984, vợ chết vì u não vào năm 2002); bà Lý Thị U. chết vì u não vào năm 2000; ông Dương Công M. chết vì ung thư gan và phổi vào năm 2007. Còn cách đây 3 tháng ông Nguyễn Văn L. đã chết vì ung thư dạ dày.

Ở đó, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng nước sinh hoạt lấy từ giếng khoan. Tuy nhiên, nước giếng chưa được kiểm nghiệm.

Cạnh khu vực này là nghĩa trang Bình Hưng Hoà, nhà hoả táng và bãi rác Gò Cát dù bãi rác này đã đóng cửa vào năm 2007. Các con kênh bị ô nhiễm đen ngòm và bốc mùi kinh khủng chỉ cách khu dân cư có 2km.

Hơn thế nữa, không khí của khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng vì khí thải từ các cơ sở sản xuất sắt phế liệu, nhựa tái chế và đồng... Chính quyền địa phương cũng xác nhận, 10 năm trước đây, khu vực này có rất nhiều cơ sở sản xuất như thế, và đã phải di dời bớt vào năm 2006.

Theo ThS. Hoàng Thị Ngọc Ngân, Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng - Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, nước thải và khí thải ở các cơ sở sản xuất nhựa tái chế và kim loại phế liệu... vô cùng nguy hiểm. Các chất này tích luỹ từ từ trong cơ thể con người và sẽ tàn phá các bộ phận.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước khảo sát đầu tiên. Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra về mặt dịch tễ về nguyên nhân tử vong và mối liên hệ giữa các ca mắc ung thư. Đồng thời, họ còn phải chờ kết quả xét nghiệm nước của Trung tâm Y tế Dự phòng và kết luận kiểm tra độ ô nhiễm không khí từ Sở Tài nguyên Môi trường... Cuộc khảo sát này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tuần tới.

  • Hương Cát

Từ khóa liên quan đến bài viết: Nghi vấn về một "làng ung thư" giữa TP.HCM?

ung thư,

vào năm,

trung tâm tế dự,

tâm tế dự phòng,

tâm tế dự,

trung tâm tế,

vì ung thư,

chết vì ung thư,

chết vì,

bình hưng hòa bình

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày