'Người bạn bí ẩn' bác bỏ chuyện tẩy não Tamerlan

Thứ ba, 30/04/2013, 06:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Người Hồi giáo bí ẩn tên là Misha, được cho là đã bơm các ý tưởng cực đoan vào đầu óc nghi phạm đánh bom Boston, vừa lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.
>

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Review of Books, Misha, tên thật là Mikhail Allakhverdov, nói rằng ông ta không hề có ảnh hưởng gì đối với xu hướng cực đoan của Tamerlan Tsarnaev.

Tamerlan, 26 tuổi, bị bắn chết trong cuộc truy đuổi của cảnh sát Boston. Em trai y là Dzhokhar, bị thương và đang trong trại giam trong quá trình thẩm vấn. Hai người này bị tình nghi đã đánh bom cuộc chạy thi marathon ngày 15/4 khiến 3 người chết và hơn 260 người bị thương; sau đó bắn chết một cảnh sát trên đường trốn chạy.

Tamerlan Tsarnaev tham gia giải đấm bốc Găng tay Vàng quốc gia năm 2009. Ảnh: AP
Tamerlan Tsarnaev tham gia giải đấm bốc Găng tay Vàng quốc gia năm 2009. Ảnh: AP

Chú của Tamerlan, ông Ruslan Tsarni, từng tuyên bố rằng chính người bạn Misha đã khiến Tamerlan trở nên cực đoan. Em rể trước đây của Tamerlan cũng có ý kiến tương tự.

Misha hay Allakhverdov, 39 tuổi, người Ukaraina gốc Armenia, sống ở Rhode Island, thừa nhận có quen biết Tsarnaev nhưng không hề có vai trò gì trong vụ tấn công Boston. Người này từng cải sang đạo Hồi và được cho là gặp Tamerlan nhiều lần, đến cả nhà nghi phạm chơi.

"Tôi không phải là thầy của anh ta. Nếu tôi là thầy của anh ta, tôi đảm bảo rằng anh ta sẽ không bao giờ làm những việc như thế".

Theo AP, Allakhverdov cho biết lần cuối cùng ông ta gặp Tamerlan là cách đây chừng ba năm, và rẳng bản thân ông ta cũng bị FBI thẩm vấn.

"Tôi vẫn đang hợp tác với FBI. Tôi đưa cho FBI máy tính và điện thoại của tôi để chứng minh tôi chẳng làm gì cả. Các đặc vụ làm việc với tôi cho biết họ sắp trả lại đồ của tôi và sắp đóng vụ này lại".

Các nhà điều tra hiện tập trung vào việc trả lời các câu hỏi động cơ nào dẫn đến hành động của hai nghi phạm; họ đã bị cực đoan hóa như thế nào, do ai; và liệu họ có được kẻ nào đứng đằng sau hỗ trợ để tiến hành vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ sau 11/9/2001 hay không.

Cha mẹ của hai nghi phạm tuần trước đã có cuộc họp báo ở Dagestan, Nga, nơi họ đang sinh sống. Họ cho biết người cha sẽ sang Mỹ để thăm con trai út và chôn cất con trai lớn, tuy nhiên sau đó thay đổi kế hoạch và chuyển đến một nơi khác ở Nga để tránh báo chí.

Ảnh: Mirror
Tamerlan và em trai Dzhokhar thời niên thiếu. Ảnh: Mirror

Ánh Dương

Trang gốc:
Tin thế giới