Người dân Hà Nội náo loạn vì mất nước

Thứ ba, 07/02/2012, 12:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Quần áo chất đống bốc mùi, nhiều gia đình dáo dác tìm nơi sơ tán, một số trường học phải đóng cửa vì không có nước dùng. 4 ngày qua, cuộc sống của 40.000 hộ dân tây nam Hà Nội xáo trộn vì sự cố vỡ ống nước sông Đà.
> 40.000 hộ dân Hà Nội mất nước vì vỡ đường ống

Nhìn đống quần áo bẩn của gia đình 4 người đang bốc mùi vì trời nồm, bà Mơ nhà ở phố Quan Nhân, quận Thanh Xuân, hết đi ra lại đi vào. Bà cho hay, bình thường nguồn nước sông Đà khá ổn định nên gia đình không có thói quen tích trữ nước. Đột ngột thứ bảy tuần trước nước bị mất khiến cả nhà 4 người không kịp trở tay.

Bà Mơ phải mua nước đóng chai về nấu ăn và mua rau củ để đỡ phải rửa. Trưa nay bà mua bánh mì cho cả nhà ăn để không phải nấu cơm. "Nếu mất nước thêm một ngày nữa khéo cả nhà phải di tản đi nơi khác, nhưng tôi chưa biết đi đâu vì nhà con toàn ở xa, các cháu phải đi học", bà Mơ nói.

Gia đình chị Lan ở Giáp Nhất có gần 10 người với 6 đứa trẻ nhỏ nên nhu cầu sử dụng nước khá nhiều. Từ khi mất nước, chị phải mua giấy ướt về dùng, mỗi ngày mất gần 100.000 đồng tiền nước Lavie về nấu nướng, sinh hoạt. Nước rửa rau xong phải giữ lại để dội vệ sinh. "Hôm nay, cả nhà kéo nhau đi ăn ngoài hàng để tiết kiệm nước và phải di tản đi tắm nhờ ở bà con", chị Lan ca thán.

Nước
Một số hộ dân phải sử dụng nước giếng khoan thay vì nước máy để sinh hoạt. Ảnh: PV.

Chị Hồng, sống trong khu chung cư ở Mỹ Đình phàn nàn mấy hôm nay, cả nhà chị phải di tản về nhà ông bà để tắm rửa, sau đó hì hục vác thêm 3 can nước về nấu ăn. Theo chị Hồng, đơn vị cấp nước đã thông báo mất nước đến 6/2 song sáng hôm nay vẫn chưa có nước.

Một số trường tiểu học phía tây nam Hà Nội phải cho học sinh nghỉ học vì hết nước. Chị Lê Hoàng Hoan, Hiệu trưởng trường mầm non Lý Thái Tổ (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy) cho biết, 4 ngày qua trường không có một giọt nước chảy về. Giáo viên và học sinh phải dùng nước dự trữ.

"Đến chiều qua thì nước dự trữ đã cạn kiệt, chúng tôi phải xin lỗi phụ huynh cho các cháu nghỉ học hôm nay", Hiệu trưởng Hoan nói và cho hay đơn vị cấp nước hứa hôm nay sẽ có nước.

Tại trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy) hôm nay mới bắt đầu mất nước. Mặc dù không còn nước để sinh hoạt, nhưng Hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệp cho biết vẫn phải duy trì việc học cho học sinh.

"Mất điện còn được chứ mất nước thì khổ quá. Chúng tôi phải đặt bánh mì, trứng, thịt để các cháu ăn trưa. Trường cũng tạm mở bể chứa nước cứu hỏa để dùng cho nhà vệ sinh. Nếu tình trạng này kéo dài thì không biết phải làm thế nào nữa", chị Diệp băn khoăn.

Trao đổi với VnExpress sáng 7/2, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), cho biết đã thay thế xong đường ống bị gẫy trên đại lộ Thăng Long. 11h trưa nay đơn vị bắt đầu mở nước tại Hòa Bình. Hai giờ sau, nước sẽ cấp lại tại khu vực Thanh Xuân và quanh đường Láng - Hòa Lạc. Tới chiều tối nay và muộn nhất là sáng 8/2, tất cả quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, huyện Từ Liêm, kể cả khu vực xa như Định Công, Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) sẽ được cấp nước.

Ông Việt cho biết, Viwaco hiện có 90.000 khách hàng sử dụng nước sạch. Mấy ngày qua, khoảng 40.000 hộ đã bị mất nước hoàn toàn, số hộ còn lại được các trạm dự phòng cung cấp. Viwaco đã cung cấp bằng xe stec cho một số trường mầm non Lý Thái Tổ 2, Phương Liệt và Bệnh viện Xây dựng, tuy nhiên không thể đáp ứng nhu cầu của các trường tiểu học, THPT.

"Chúng tôi xin lỗi khách hàng về sự cố bất khả kháng. Công ty không thể đáp ứng nhu cầu của người dân bằng xe stec vì số khách hàng quá lớn", ông Việt nói.

Đoàn Loan - Hoàng Thùy

vỡ đường ống, mất nước, Hà Nội, nước sạch sông Đà

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần