Người đẹp “siêu lừa” lĩnh án

Thứ năm, 13/06/2013, 07:32 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều qua , TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Nha Trang (SN 1982, trú ở tổ 53, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) cùng đồng phạm theo đúng tội danh bị truy tố.

Người đẹp “siêu lừa” lĩnh án
Nguyễn Nha Trang (bên trái) cùng đồng phạm tại tòa

Theo đó, Nguyễn Nha Trang bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dính líu đến người đẹp “siêu lừa” này, Lê Hồng Chương (SN 1979, trú ở xóm 8, xã Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) cũng phải nhận 7 năm tù giam với cùng tội danh.

Tài liệu cáo buộc Nguyễn Nha Trang thể hiện, năm 2007, anh Nguyễn Minh Quang (chồng Trang) được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận QSDĐ, mảnh đất 284m2 tại phường Định Công. Tuy nhiên tháng 7-2009, mảnh đất đứng tên anh Quang bị thu hồi để phục vụ một dự án công cộng. Dù Trang biết rõ tình trạng ấy, song vẫn làm thủ tục chuyển nhượng (dưới dạng hợp đồng ủy quyền) cho chị Nguyễn Thúy Hằng (trú ở quận Tây Hồ) với giá 3,3 tỷ đồng. Giữa năm 2010, chị Hằng đến UBND phường Định Công để nộp thuế đất mới vỡ lẽ thửa đất trên đã bị thu hồi. Ấm ức, chị Hằng tìm gặp Trang để hủy bỏ giao dịch và “xin” lại tiền, nhưng không được. 

Bị hại tiếp theo là chị Hoàng Thị Hằng Nga (trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) bán quần áo ở chợ Kim Liên. Theo chị Nga, Trang thường đến mua quần áo ở cửa hàng của chị nên 2 người quen biết nhau. Năm 2008, biết chị Nga muốn mua đất xây nhà ở, Trang cho biết đang có mảnh đất 100m2, thuộc dự án nhà phân lô tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai. Sau khi đến xem xét, chị Nga đồng ý mua. Sau đó, chị Nga đã giao cho Trang 82 triệu đồng đặt cọc và làm thủ tục mua bán. Tiếp đến, “siêu lừa” yêu cầu chị Nga đưa thêm 800 triệu đồng nữa để sang tên đất. Ngoài “quả lừa” bán đất này chị Nga còn phải nhận thêm nhiều “quả đắng” khác. Đó là Trang nhận 300 triệu đồng hứa hẹn giúp chị Nga thuê được ki-ốt ở chợ Hàng Da, quận Hoàn Kiếm, nhưng không thuê được và nhận của chị Nga 200 triệu đồng tiền bán ô tô, song lại không giao tài sản.  

Ngoài ra, Nguyễn Nha Trang cùng với Lê Hồng Chương chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng và 10.000USD của một người chuyên san lấp mặt bằng các dự án xây dựng. Thủ đoạn của Trang cùng đồng phạm là hứa hẹn giúp ông này giành được dự án san lấp mặt bằng Khu đô thị Cảng Vũng Đục ở thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh. Thế nhưng ngay sau khi “ẵm gọn” số tiền “chạy” dự án, Trang và Chương liền lặn mất tăm. Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Nha Trang phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội xác định, ngoài các bị hại kể trên, bị cáo này còn “giăng bẫy” và đã chiếm đoạt tài sản của 5 người khác với tổng số tiền lên đến 21,4 tỷ đồng. Tính đến thời điểm phiên tòa được mở ra, bị cáo và gia đình Trang mới khắc phục được một phần hậu quả.

Quá trình xét xử, Nguyễn Nha Trang không thành khẩn khai nhận hết các hành vi phạm tội của mình. Mặc dù vậy, HĐXX vẫn khẳng định từ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cùng lời khai của Trang và Chương tại phiên tòa có đủ cơ sở để quy kết các bị cáo đã phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Hành vi của Nguyễn Nha Trang là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, trong khi đó bị cáo lại chỉ khai báo có mức độ và mới chỉ khắc phục được một phần nhỏ hậu quả, vì thế cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với Lê Hồng Chương chỉ tham gia ở một hành vi tội phạm, khai báo thành khẩn và đã khắc phục phần lớn hậu quả gây ra nên cần được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, áp dụng mức hình phạt dưới khung của tội danh bị truy tố. Từ các nhận định của mình, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt người đẹp “siêu lừa” cùng đồng phạm các mức án nêu trên. 

Trịnh Tuyến

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần