Người gieo chữ phố Hiến sử dụng bằng có đúng“chuẩn”?

Thứ tư, 2013-07-24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(PL&XH) - Sau khi có dư luận lình xình về trường ĐH Chu Văn An, nhiều lãnh đạo, cổ đông lớn của nhà ...


Ông Dương Phan Cường, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Hiệu trưởng trường ĐH Chu Văn An (Hưng Yên), từng được mệnh danh là người gieo chữ ở phố Hiến. Tuy nhiên, gần đây dư luận “giật mình” khi các cổ đông nắm giữ hơn 40% cổ phần trường ĐH Chu Văn An đã tố cáo ông Dương Phan Cường, đang sử dụng bằng Tiến sỹ thuộc diện không được công nhận ở Việt Nam. Đồng thời, nhiều lãnh đạo nhà trường cũng sử dụng bằng cấp bất minh.

Bằng Tiến sỹ “ngoại” giá 6.000 USD

Cụ thể, theo phản ánh của các cổ đông là thành viên sáng lập, Ủy viên HĐQT ĐH Chu Văn An tố cáo ông Dương Phan Cường, sử dụng bằng Tiến sĩ có nguồn gốc nước ngoài, chưa được Bộ GD&ĐT thừa nhận.

Theo đó, bằng Tiến sĩ của ông Dương Phan Cường do Liên minh các viện hàn lâm quốc tế (IIU-The International Interacademy Union) - tên viết tắt là MMC cấp. 

Theo các cổ đông, với tấm bằng này, hiện tại ông Dương Phan Cường không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu phó trường ĐH Chu Văn An. Bởi theo Điều 38 của Điều lệ trường ĐH thì tiêu chuẩn bắt buộc của Hiệu phó là đã có ít nhất 5 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục ĐH. Có bằng Tiến sỹ…”.

Theo tài liệu của các cơ quan chức năng, MMC ra đời vào năm 1996. Ngay sau khi thành lập, MMC đã "đẻ" thêm hai tổ chức thành viên có tên là BMAK (Hội đồng giám định cao cấp) và BEKK (Hội đồng chứng nhận chuyên gia cao cấp). MMC tự trao cho hai hội đồng này quyền trao bằng Phó Tiến sĩ, Tiến sĩ và phong học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho những người có nhu cầu. Thời gian qua, tổ chức MMC đã cấp bằng Phó Tiến sĩ và Tiến sĩ cho hàng nghìn người, trong đó có cả công dân Việt Nam học tập, lao động và sinh sống tại nước ngoài. Bằng Tiến sĩ "lệch chuẩn" có giá khoảng 6.000 USD, ai có nhu cầu, có khả năng tài chính đều được đáp ứng.

Xung quanh vấn đề nêu trên, Tiến sĩ Đặng Văn Định, Bí thư chi bộ trường ĐH Chu Văn An cho biết: Bằng cấp của ông Dương Phan Cường, đúng là do tổ chức MMC cấp. Hiện nay, bằng Tiến sĩ do MMC cấp không được công nhận ở bên Nga. Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT tạo kiểm tra, xem bằng cấp của ông Cường có được công nhận ở Việt Nam hay không. Đến nay, Bộ GD&ĐT đang kiểm tra xem xét, nếu ông Cường có sai phạm gì liên quan chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.


Cổ đông sáng lập không được vào trường ĐH Chu Văn An.

Những bằng cấp chưa được kiểm định

Theo phản ánh, ông Ngô Thế Trường, từng là Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo của nhà trường, có bằng Tiến sĩ do ĐH Nam Thái Bình Dương –Hoa Kỳ cấp ngày 15-11-2008. Được biết trường ĐH Nam Thái Bình Dương-Hoa Kỳ không nằm trong danh sách các trường được Hội đồng kiểm định ĐH CHEA (là Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục có uy tín của Hoa Kỳ) kiểm định.

Bên cạnh đó, ông Trần Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng của trường ĐH Chu Văn An tốt nghiệp ĐH kỹ thuât Czech Praha - Tiệp Khắc (cũ), bằng tốt nghiệp của ông Tuấn ghi học vị là “Ing”. (theo tiếng Sec là kỹ sư). Hồ sơ lý lịch của ông Tuấn đều ghi là kỹ sư. Nhưng tại hồ sơ ở trường ĐH Chu Văn An, ông Tuấn tự khai mình là Thạc sĩ, treo biển chức danh và học vị công khai tại trường và công khai trước các cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, thay mặt Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, đối với văn bằng của ông Ngô Thế Trường do trường ĐH Nam Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cấp, theo Quyết định số 77/2007/QĐ – BGDĐT nêu rõ: Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chỉ được công nhận khi bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận, hoặc được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

Sau khi có dư luận lình xình về trường ĐH Chu Văn An, nhiều lãnh đạo, cổ đông lớn của nhà trường Chu Văn An đã không được vào trường làm việc.
Tiến sĩ Đặng Văn Định, sáng lập viên, Bí thư chi bộ và là cổ đông lớn của trường, sau khi mạnh dạn trả lời cơ quan báo chí về vấn đề bằng cấp chưa rõ ràng của ông Cường và một số người khác, đến trường làm việc bị bảo vệ ngăn cản không cho vào. Lý do bảo vệ đưa ra là ông Quang và ông Cường thông báo không cho Bí thư vào trường. Nếu các bảo vệ cho vào họ sẽ bị đuổi việc, bị trừ lương.

Trước sự việc vô lý trên, nhiều cổ đông sáng lập chiếm hơn 40%  cổ phần của nhà trường bức xúc cho biết: Chúng tôi là ông chủ, là những người thành lập nhà trường, mà nay ông Cường - Chủ tịch HĐQT không cho vào trường là hành vi trái pháp luật. Song, những vấn đề chúng tôi tố cáo về những việc bất minh, sai phạm của ông Cường hiện nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm. Các cổ đông nghi ngờ có người bao che, chống lưng bảo vệ ông Cường có những hành vi vô lý nêu trên.


Nhóm PV

link gốc: http://phapluatxahoi.vn/20130724113253845p0c1002/nguoi-gieo-chu-pho-hien-su-dung-bang-co-dungchuan.htm
Yêu cầu xóa tin
sử dụng chú trường đh bằng dùng bằng đh chu văn trường đh chu văn sử dụng bằng trường đh chu