Người Việt năm châu nức lòng mừng đất nước đón mùa xuân mới

Thứ tư, 02/02/2011, 15:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Hàng trăm bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đã về tụ hội quây quần nơi đất mẹ Việt Nam. Họ đã mang tiếng nói, nỗi lòng và những sẻ chia của người Việt năm châu về quê hương cội nguồn khi cả đất nước đang hân hoan đón mừng xuân mới.
Trong những giờ phút thiêng liêng đón xuân năm mới trên quê hương Việt Nam cội nguồn, dường như mọi tâm tư, tình cảm nỗi niềm của những người con xa đất Việt đều thấu hiểu nhau, tụ lại thành một dòng xúc cảm ào ạt.
 
Đã 20 năm xa Tổ quốc, “Xuân quê hương” lần này lã dịp đầu tiên vợ chồng ông bà Vũ Thị Mai, Nguyễn Văn Hùng - Việt kiều Anh trở về đón một cái Tết cổ truyền trên đất mẹ. Ra đi khi mái đầu còn xanh với bao nhiêu âu lo về nỗi mưu sinh nhọc nhằn, khi trở về Tổ quốc, hai mái đầu đã bạc, nỗi lo mưu sinh đã thảnh thơi đi nhiều, nhưng món nợ lòng với đất mẹ Việt Nam thì cứ ám ảnh, day dứt mãi không nguôi.
 Người Việt năm châu nức lòng mừng đất nước đón mùa xuân mới
Ông bà Hùng Mai: "thấy đời sống bà con trong nước ngày càng được nâng cao là vui và xúc động rồi".

Đứng giữa sân Hoàng thành Thăng Long, bà Vũ Thị Mai xúc động chia sẻ: "Chúng tôi đã bôn ba, phiêu dạt đến nhiều vùng đất khác nhau thế nhưng chưa bao giờ có được cảm giác an lòng như khi được đứng trên mảnh đất Tổ quốc mình, nhất lại là mảnh đất linh thiêng này của cha ông. Những người con xa quê như chúng tôi cũng chẳng biết nói gì nhiều mà cứ mỗi khi về nước thấy đất nước mình đổi thay, thấy đời sống bà con ngày càng được nâng cao là vui và xúc động rồi".

Năm mới này, đất nước có bao nhiêu sự kiện lớn đều thành công tốt đẹp, từ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI nên dịp này trở về nước đón để mừng năm mới với hai vợ chồng ông bà Hùng Mai là vô cùng vinh dự và ý nghĩa.

Từ một đất nước xa xôi tận châu Phi, chị Trịnh Thanh Hòa  - Việt kiều Anggola - về dự đêm hội mang theo cả chút cát gió bỏng rát xứ sở mặt trời sưởi ấm cho đêm đông Hà Nội. Là một người kinh doanh nên chị thường xuyên nghe ngóng những thông tin trong nước về các chính sách nhà nước để tìm cơ hội đầu tư. Với chị, đây đã là lần thứ ba chị tham dự đêm hội “Xuân quê hương”. Chị phấn khởi bày tỏ: “Lần đầu tiên được dự “Xuân quê hương”, tôi cứ nghĩ đã là quá ấm áp. Thế nhưng, mỗi lần về sau, cách tiếp đón của nhà nước mình càng ngày càng nồng hậu, ám áp và thân tình hơn khiến người Việt xa xứ chúng tôi không bao giờ phải có cảm giác rằng mình là khách du lịch mà như những đứa con được trở về”.

 Người Việt năm châu nức lòng mừng đất nước đón mùa xuân mới
Việt kiều Trịnh Thanh Hòa: "chúng tôi không bao giờ phải có cảm giác rằng mình là khách du lịch khi về quê hương".

Về nước dự “Xuân quê hương”, nhưng trước đó chị Đỗ Thị Minh Hiếu - Việt kiều Canada vẫn còn tranh thủ thời gian trao 165 phần quà cho trẻ em khoa Nội Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh mới yên lòng bay ra Hà Nội.

Với chị Hiếu, làm từ thiện đã trở thành duyên nghiệp, một niềm đam mê và trong sâu thẳm của chị chính là nỗi đau đáu trả “món nợ lòng” với người chị gái yêu thương - người chị thân thiết mà khi mới 6 tháng tuổi đã bị liệt toàn thân và ra đi khi mới 19 tuổi. Lần đầu về nước tham dự “Xuân quê hương”, chị mong muốn rằng “được gặp, được trò chuyện và chia sẻ công việc của chúng tôi đến những người Việt ở các quốc gia, lãnh thổ khác để tất cả chúng ta cùng thổi lên ngọn lửa yêu thương chính là niềm vui, niềm mong muốn và niềm hy vọng lớn nhất của tôi tại đêm hội “Xuân quê hương”.

 
Việt kiều Đỗ Thị Minh Hiếu: " Bà con kiều bào khắp thế giới tụ hội nơi đất mẹ để cùng nhau thối lên ngọn lửa yêu thương..."

Sinh sống và định cư ngay trên đất bạn Campuchia, ông Nguyễn Tấn Hỏa từng là phiên dịch cho các cán bộ cấp cao của nước ta tới Campuchia. Một vài lời chia sẻ về cảm xúc trong mùa xuân tại thủ đô Hà Nội, ông Hỏa vui mừng: “Điều tôi vui nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của chúng ta vừa thành công rực rỡ. Ở bên đó, bà con Việt kiều vẫn thường xuyên nghe ngóng tin nhà và hy vọng rằng với đội ngũ các nhà lãnh đạo đầy năng lực như vậy, đất nước ta sẽ ngày càng sánh vai với các cường quốc năm châu như những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn”.

 
Việt kiều Nguyễn Tấn Hỏa: " Mong rằng đất nước ta sẽ ngày càng phát triển, thịnh vượng"

Là một trong hơn 100 kiều bào tiêu biểu được nhà nước ta mời về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, anh Nguyễn Trương Khoa - Việt kiều Newzealand đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới “Xuân quê hương” do không thể về được trong những thời khắc đón xuân năm mới - Tết cổ truyền dân tộc. Anh chia sẻ: “Dù không thể đứng trên đất mẹ để đón mừng năm mới thế nhưng bên này, tôi sẽ cố gắng hết sức để chuẩn bị một cái tết cổ truyền đầy đủ nhất để vợ và các con của tôi hiểu hơn và yêu quí những nét văn hiến ngàn đời của dân tộc, của ông cha ta để lại. Ở nơi xa, đứa con xa quê chỉ biết hướng về tổ quốc chúc mừng đất mẹ sang một tuổi mới, một mùa xuân mới với nhiều rạng rỡ…!”.

Quốc Đô - Anh Thế

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần