Nguy cơ của một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân “giao trứng cho ác”

Thứ hai, 05/08/2013, 21:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nguy cơ của một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân “giao trứng cho ác” 1

Vợ chồng ông Lương Công Lê, thôn Trung Chính, xã Xuân Cẩm, mong mỏi xã nhanh chóng lấy lại bìa đỏ để gia đình đầu tư sản xuất.

Dân đòi, xã bảo “đợi” bởi xã cũng đang đi đòi một… cá nhân khác. Nguy cơ một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa đang hiện hữu.

Dân mất sổ vì nghe lời xã

Những ngày đầu tháng 8 này, PV Báo GĐ&XH tìm về xã nghèo Xuân Cẩm để tìm hiểu về một dự án hợp tác đầu tư trồng rừng. Trước đó, nghe theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, người dân tại các thôn Tiến Sơn 1, Xuân Minh, Trung Chính, Xuân Quang, Thanh Xuân (xã Xuân Cẩm) đã lần lượt bàn giao lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (GCNQSDĐLN) cho chính quyền để chờ đợi một viễn cảnh tươi sáng hơn vừa được vẽ ra. Nhiều năm trôi qua, lợi chẳng thấy, bìa đỏ chẳng biết ở đâu, muốn vay vốn phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cũng chẳng có gì để thế chấp. Người dân nhiều lần lên hỏi UBND xã nhưng chỉ nhận được câu trả lời: Lãnh đạo đang đi đòi (!?).

Anh Lương Văn Thắng, thôn Trung Chính bức xúc: “Xuất ngũ về địa phương, tôi đã cải tạo trồng keo, luồng được 6ha. Năm 2000, Nhà nước cấp bìa đỏ cho gia đình với thời hạn 50 năm. Năm 2009, thôn thông báo xã thu bìa đỏ đi làm dự án hỗ trợ về trồng, sản xuất lâm nghiệp. Bỗng nhiên nhận được lời hứa cấp tiền, như bắt được vàng, gia đình đồng ý ngay. Nhưng cũng từ đó đến nay, chúng tôi mòn mỏi chờ đợi tiền dự án thì chẳng thấy, bìa đỏ cũng mất tích luôn. Hỏi xã thì chỉ nhận được câu trả lời “hãy đợi, chúng tôi đang đi đòi” khiến dân rất lo”.

Ông Lương Công Lê, thôn Trung Chính thì phàn nàn: “Nhà tôi có 12 ha, nguồn sống chủ yếu của gia đình là ở rừng. Bây giờ muốn đầu tư, cải tạo cũng không vay mượn được, bìa đỏ thì xã thu 5 năm rồi, chúng tôi chỉ mong sao xã lấy lại để gia đình vay ngân hàng đầu tư sản xuất”.
 
Nguy cơ của một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân “giao trứng cho ác” 2

Anh Lương Văn Thắng, thôn Trung Chính, xã Xuân Cẩm.

Xã giao tài sản của dân cho… cá nhân!

Huyện hoàn toàn không biết!

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết: “Sự việc xảy ra huyện hoàn toàn không biết. Qua nắm bắt thông tin chúng tôi yêu cầu xã báo cáo lại. Do nhận thức của cán bộ xã chưa tốt, hơn nữa cũng chỉ vì họ tin sẽ mang tiền về được cho dân theo lời nói của kẻ đi mồi chài. Huyện cũng đã có 2 văn bản chỉ đạo kiểm điểm trước tập thể, làm rõ trách nhiệm của cá nhân Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng các cán bộ có liên quan tại xã. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo xã phải tích cực đấu nối với các đối tác, đặt vấn đề với các cơ quan chức năng, trực tiếp là Công an huyện giúp đỡ làm sao nhanh chóng lấy lại được bìa đỏ cho dân. Nếu đối tác ngoài Hà Nội cứ lằng nhằng không trả sẽ khởi kiện ra tòa. Theo chúng tôi biết khi đối tác cầm được bìa đỏ của người dân là đã lấy được tiền của tổ chức phi chính phủ nên họ mới không trả lại”.

Tìm hiểu về hàng trăm sổ đỏ đất rừng của dân được bàn giao cho xã này được biết, chính quyền xã cũng đang vã mồ hôi. Trong báo cáo và đề nghị của UBND xã Xuân Cẩm gửi Công an huyện Thường Xuân có nội dung: Vào tháng 11/2009, anh Đỗ Xuân Bằng (Khu 4, thị trấn Thường Xuân) đến UBND xã đặt vấn đề là anh có mối quan hệ với Công ty CP Xây dựng và phát triển Hoàng Hà (trụ sở ở Hà Nội), đang có dự án đầu tư phát triển rừng đầu nguồn của 12 tỉnh miền Trung với số tiền khoanh nuôi bảo vệ rừng là 200.000 đồng/ha/năm. Trong khi đó huyện đang triển khai dự án trồng rừng 147 theo chương trình Nghị quyết 30A của Chính phủ, nên xã có sự nhầm lẫn giữa các dự án. Tháng 12/2009 anh Bằng yêu cầu UBND xã phô tô công chứng sổ đỏ lâm nghiệp của các hộ dân được giao 50 năm để anh ta đi làm dự án. Đến 30/12/2009, anh Bằng yêu cầu đưa bản gốc để đối chứng.

Đến ngày 20/1/2010, anh Bằng đem 2 bản Hợp đồng hợp tác đầu tư phát triển rừng đã soạn sẵn giữa Công ty CP Xây dựng và phát triển Hoàng Hà với UBND xã Xuân Cẩm. Bên A do ông Nguyễn Văn Cương, Tổng giám đốc công ty đại diện. Trong hợp đồng, phía công ty chưa ký, nhưng ông Hà Thanh Khang – Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm đã đại diện cho UBND xã Xuân Cẩm ký, đóng dấu đưa cho anh Bằng đi làm dự án. Từ ngày ký hợp đồng đến nay, dự án không được thực hiện, số bìa đỏ trên anh Bằng cũng không trả lại. UBND xã Xuân Cẩm đã 3 lần gửi công văn cho phía công ty nhưng không có hồi âm. Xã cũng đã nhiều lần làm việc với anh Bằng nhưng anh ta trả lời là dự án đang chờ phê duyệt vốn để thực hiện. Số bìa đỏ đang ở công ty. “Qua sự việc trên, chúng tôi thấy việc làm của anh Bằng có dấu hiệu lừa lấy GCNQSDĐLN của nhân dân đi làm việc cá nhân. Hiện nhân dân trong xã đang khẩn thiết đề nghị trả lại bìa đỏ để thực hiện dự án trồng rừng. Vậy, UBND xã Xuân Cẩm báo cáo và đề nghị Công an huyện Thường Xuân vào cuộc, điều tra làm rõ, thu hồi  GCNQSDĐLN trả lại cho nhân dân trong xã”, ông Hà Thanh Khang nhấn mạnh trong báo cáo.

298 sổ đỏ… mất hút ở Hà Nội

Theo điều tra của Công an huyện Thường Xuân: Sau khi có bìa đỏ của người dân, Đỗ Xuân Bằng bắt tay với Nguyễn Ngọc Thân (phố Điền Lư, huyện Bá Thước) cũng đã gom được hơn 10 bìa đỏ bàn giao toàn bộ cho Công ty TNHH Cơ khí vận tải An Lợi (địa chỉ xóm 4, Mỹ Đồng, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng). Không rõ số sổ này chạy loanh quanh kiểu gì mà rơi vào tay bà Bùi Thị Phi Nga (số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội). Từ bà Nga lại bàn giao cho Công ty CP Chuyển giao công nghệ ASEAN (263 Âu Cơ, phường Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội). Biên bản giao nhận hồ sơ ngày 22/6/2010 giữa bà Nga và Công ty ASEAN có nội dung: “Bên A, giao cho bên B một số diện tích của các tỉnh (Lâm Đồng, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Bình, Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Vũng Tàu) với tổng diện tích 111.547,204 ha. Có bảng danh sách kèm theo, để bên B tìm kiếm, khai thác nguồn vốn hỗ trợ trồng rừng không hoàn lại”. Như vậy có thể thấy, số bìa đỏ, diện tích đất mà những người này thu gom rất lớn, không chỉ ở một tỉnh.
 
Nguy cơ của một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân “giao trứng cho ác” 3

Đất rừng của người dân có nguy cơ bị mất bìa đỏ. Ảnh: NH

Ông Hà Thanh Khang phân trần: “Anh Bằng là chỗ quen biết, lại là một giáo viên trên địa bàn huyện nên chúng tôi rất tin tưởng. Lâu nay người dân trồng, bảo vệ rừng chẳng được nguồn hỗ trợ nào, nên anh Bằng tới đặt vấn đề có quan hệ với công ty ngoài Hà Nội và khi tham gia dự án khoanh nuôi bảo vệ rừng của công ty này thì sẽ được hỗ trợ tiền… song chờ mãi không thấy dự án triển khai. Nhận thấy tình hình không ổn, xã đã báo cáo lên UBND huyện, Công an huyện Thường Xuân để có hướng giải quyết. Chúng tôi cùng Công an huyện trực tiếp ra Hà Nội, tìm tới Công ty CP Chuyển giao công nghệ ASEAN thì đại diện công ty này cho hay hiện nay số bìa đỏ đang trong tay bà Bùi Thị Phi Nga (số 10 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng). Khi gặp được bà Nga thì bà này viết giấy xác nhận là có giữ 298 bìa đỏ, chậm nhất tới 5/8/2012 sẽ giao lại. Nếu sai xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi về, đợi mãi chẳng thấy đâu. Đến nay bà Nga đi đâu chúng tôi cũng không rõ(?!). Chỉ vì quá tin anh Bằng nên mọi việc xảy ra đã vượt qua tầm kiểm soát của địa phương. Chúng tôi đã báo cáo nhờ công an vào cuộc giúp địa phương lấy lại số bìa đỏ trên”.

Nguy cơ của một vụ lừa sổ đỏ lớn nhất tỉnh Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân “giao trứng cho ác” 4“Tôi đã chỉ đạo cho ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã giao cho anh Bằng 298 bìa đỏ (với tổng diện tích 1.320ha), bản chính. Xã có sẵn vì thu của các hộ dân về đang triển khai thực hiện dự án trồng rừng 147. Anh Bằng có viết giấy biên nhận”.

Ông Hà Thanh Khang
Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm

Ngọc Hưng

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần