danh mục khác

Nguyên Bí thư TT-Huế bị tố khai man: Tỉnh ủy đang kiểm tra lại hồ sơ

Thứ tư, 2013-03-06 15:17:03 - Nguồn:
Ngày 5-3, sau khi báo Tuổi Trẻ thông tin về việc các cựu chiến binh gửi đơn đến Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế khiếu nại ông Hồ Xuân Mãn - nguyên bí thư Tỉnh ủy - khai man thành tích để nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ông Nguyễn Ngọc Thiện, bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Tôi nhận đơn này hôm 29 tết (ngày 9-2), gửi thẳng cho tôi.

Ông Hồ Xuân Mãn
Ông Hồ Xuân Mãn. Ảnh: Tư liệu

Còn đơn gửi cho Thường vụ Tỉnh ủy thì đồng chí phó bí thưthường trực nói chưa nhận được. Chúng tôi có kiểm tra lại ở văn phòng nhưng cũng không thấy. Saukhi tôi nhận đơn, các đồng chí trong thường trực và thường vụ có trách nhiệm liên quan đã hội ý vàhiện đang tập trung chỉ đạo giải quyết vụ việc này theo quy định của pháp luật. Cụ thể là giao choỦy ban kiểm tra Tỉnh ủy rà soát lại toàn bộ sự việc và tham mưu cho thường vụ để giải quyết. Khinào giải quyết xong sẽ thông tin cho những người có đơn khiếu nại và cho báo chí theo quyđịnh".

Giao cho Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy xemxét

"Phải đợi kiểm tra lại những tài liệu liên quan đến bộ hồ sơ của ông Hồ Xuân Mãnmới trả lời được. Có thể thời gian ngắn nhưng thành tích nhiều, cũng có thể thời gian dài mà thànhtích ít. Như tôi nói, phải đợi kiểm tra"

Ông Nguyễn Ngọc Thiện (bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế)

Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, Tỉnh ủy đang giao Ủy ban kiểm tra xem xét, nghiên cứu đơn, rồi tiếnhành gặp những người có ký tên trong đơn để trao đổi, sau này sẽ có cuộc làm việc với ông Hồ XuânMãn và nhiều người khác nữa.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định quy trình xây dựng bộ hồsơ đề nghị tặng danh hiệu anh hùng của ông Mãn được thực hiện chặt chẽ và đầy đủ theo các quy định."Nếu quy trình không đầy đủ thì cấp trên cũng sẽ không thẩm định đâu. Thường vụ Tỉnh ủy không phảilà cấp quyết định cuối cùng. Cấp quyết định cuối cùng là Chủ tịch nước. Dưới Chủ tịch nước có Hộiđồng thi đua - khen thưởng trung ương, rồi phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4. Dưới nữathì có huyện, văn phòng (tỉnh ủy), thường vụ (tỉnh ủy)" - ông Thiện nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi Thường vụ Tỉnh ủy dựa trên cơ sở nào để có ýkiến chấp thuận hồ sơ, ông Thiện nói: "Thường vụ phải dựa trên tất cả hồ sơ thủ tục liên quan theoquy định. Trên cơ sở thẩm tra các quy trình đầy đủ thì thường vụ mới thông qua. Tuy nhiên, bây giờphải kiểm tra lại toàn bộ. Sau khi có kết luận sẽ trả lời. Quan điểm của thường vụ sẽ giải quyếtthấu đáo và trả lời thấu đáo, những gì thuộc thẩm quyền của thường vụ".

Quan trọng là người khai

Trong một diễn biến liên quan, một vị lãnh đạo của Tỉnh ủyThừa Thiên - Huế cho biết bộ hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhândân của ông Hồ Xuân Mãn là do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì lập, bởi thành tíchnày vào thời kỳ ông Mãn tham gia du kích và làm xã đội trưởng, thuộc quản lý của quân sự địaphương. Trao đổi về vấn đề này, đại tá Đặng Ngọc Nghĩa - nguyên là chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quânsự tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2005-2011 (hiện là phó tham mưu trưởng Quân khu 4) - nói: "Tôikhông ký vào hồ sơ đề nghị phong anh hùng của ông Hồ Xuân Mãn. Có thể tôi ký tờ trình thôi, tờtrình gửi Quân khu 4 đề nghị phong anh hùng, còn bản khai (thành tích) thì tôi không biết. Tờ trìnhnày là theo ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy. Còn quyền quyết là của Quân khu 4, Bộ Quốc phòng và củaNhà nước. Mà bản khai thành tích thì quan trọng là người khai thôi. Người ký chỉ ký xác nhận nộidung đó chứ đâu sống cùng thời với họ mà biết".

Theo ông Nghĩa, lúc đó đề nghị phong tặng cho ba người, ngoàiông Mãn còn có ông Vũ Thắng (nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Trị Thiên) và ông Huỳnh An (trung đoàntrưởng trung đoàn 6), nhưng chỉ mình ông Mãn được phong. Giai đoạn xét tặng anh hùng (cho ông Mãn)thì cả tỉnh Thừa Thiên - Huế đều biết. Quá trình đề nghị xét gần một năm nhưng không ai có ý kiếngì cả, trong thường vụ lại nhất trí cao.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Lương - nguyên chỉ huy trưởng Banchỉ huy quân sự huyện Phong Điền giai đoạn 1995, ông là người ký vào hồ sơ đề nghị xét thưởng danhhiệu anh hùng của ông Mãn, sau khi xem xét hồ sơ cán bộ, hồ sơ Đảng, bản báo cáo thành tích và giấychứng nhận các huy chương, huân chương, danh hiệu dũng sĩ... "Hồ sơ này từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnhchuyển về. Tôi cũng đã ký nhiều hồ sơ đề nghị xét thưởng danh hiệu anh hùng, trong đó có nhiềungười ở huyện Phong Điền" - ông Lương nói.

Ông Hồ Xuân Mãn:

"Khó thể nặn ra được"

Chiều 5-3, phóng viên Tuổi Trẻ tại Hà Nội đã liên lạc với ông Hồ Xuân Mãn, nguyênbí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế. Ông Mãn cho biết hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội vàcho hay nếu ông ở nhà (tại Huế) thì sẽ mời phóng viên qua nhà để "mang bộ hồ sơ ra chứng minh".

Ông Hồ Xuân Mãn cho rằng vì đơn khiếu nại gửi Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huếthì để Thường vụ Tỉnh ủy trả lời là khách quan nhất. "Mình sống có tổ chức, cứ để tổ chức làm việc.Một là có thành tích không, hai là nếu có thành tích thì chứng minh như thế nào, có hiện vật không,có giấy tờ gì không, có bằng khen hay danh hiệu dũng sĩ thế nào, huân chương thì chứng minh có baonhiêu huân chương và loại gì, chiến sĩ thi đua phải chứng minh là chiến sĩ thi đua" - ông Mãnnói.

Cũng theo ông Mãn, hồ sơ phong tặng danh hiệu anh hùng đã làm 4-5 năm nay rồi,theo luật là phải công bố trên báo, làm từ cơ sở làm lên, phải qua cấp quản lý cán bộ, qua hội đồngthi đua khen thưởng. "Từ cái đó tập thể suy tôn, chứ mình không thể nặn ra được".

Trong bản báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng, ông Hồ XuânMãn khai sau 11 năm chiến đấu (1964-1975), được tặng hai Huân chương Chiến công (hạng nhất và hạngba), ba Huân chương Giải phóng, một Huân chương Kháng chiến hạng nhì, hai danh hiệu Chiến sĩ thiđua cấp quân khu và một danh hiệu toàn miền Nam, 33 danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, ngụy, xe cơgiới...

Cùng ngày, một phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết cá nhân ông chưanhận được đơn khiếu nại mà chỉ biết một số thông tin qua báo chí. Vị phó chủ nhiệm này giải thích:"Đây là thắc mắc về vấn đề phong danh hiệu nên có thể sự việc sẽ được chuyển đến Bộ Nội vụ, Ban Thiđua khen thưởng trung ương". Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã liên lạc với lãnh đạo Ban Thi đua khenthưởng trung ương nhưng chưa nhận được trả lời.Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày