Nguyên nhân khiến iPhone ngày càng chậm

Thứ tư, 13/12/2017, 13:55 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nguyên nhân khiến ngày càng chậm

() - Những người dùng không thay pin sẽ thấy iPhone của mình vận hành chậm dần do chip xử lý bị giới hạn hiệu suất.

  Trang Phonearena đưa tin, một trong những điều khó chịu lớn nhất trong việc sử dụng những sản phẩm công nghệ là thiệt bị chậm dần theo thời gian, đặc biệt là những chiếc smartphone hoặc máy tính.

  Không những chậm mà chúng còn trở lên lỗi thời, có nhiều lý do khác nhau đưa ra để lý giải cho việc các sản phẩm công nghệ chậm dần theo thời gian.

  Nguyên nhân dẫn đến việc này rất phức tạp, nhưng trang Phonearena đã đưa ra một vài lý do khiến các sản phẩm iPhone chậm hơn dần theo thời gian sử dụng.

  Năm ngoái Apple đã tung ra một chương trình sửa chữa cho , iPhone 6s bởi lỗi tắt máy ngẫu nhiên, đồng thời còn thay thế pin miễn phí. Tuy nhiên qua cuộc điều tra thị trường cho thấy, số thiết bị gặp vấn đề nhiều hơn so với dự kiến ban đầu.

  Nguyen nhan khien iPhone ngay cang cham
  iPhone 6, iPhone 6s chậm hơn dần theo thời gian sử dụng.

  Apple đã giải quyết vấn đề bằng một bản cập nhật phần mềm, iOS 10.2.1. Khi bản cập nhật này tới tay người dùng, dư luận vẫn không biết chính xác Apple đã tìm ra cách giảm tới 80% hiện tượng iPhone 6 và iPhone 6s đột tử như thế nào.

  Tuy nhiên, đa số mọi người đều cho rằng hãng đã thực hiện một số điều chỉnh đối với hệ thống quản lý điện năng ở iOS để xử lý lỗi.

  Trang 9to5Mac dẫn thông tin trên Reddit hồi cuối tuần trước đã hé lộ một số thông tin thú vị về vấn đề này và có thể lý giải tại sao nhiều người dùng iPhone 6 và iPhone 6s lại chứng kiến dế cưng ngày càng hoạt động như "rùa bò" đến như vậy.

  Về cơ bản, bản cập nhật sửa lỗi đột tử do Apple tạo ra nhằm giới hạn tốc độ xử lý tối đa của chip điều khiển theo điện áp đầu ra của pin tại một thời điểm nhất định, ngăn điện thoại tiêu thụ quá nhiều điện năng dẫn tới sụt nguồn.

  Tất nhiên, việc này đồng nghĩa, những người dùng không thay pin sẽ thấy iPhone của mình vận hành chậm dần do chip xử lý bị giới hạn hiệu suất. Ngược lại, những chủ nhân iPhone 6 và iPhone 6s thay pin sẽ chứng kiến máy cải thiện hiệu năng đáng kể.

  Nguyen nhan khien iPhone ngay cang cham
  Pin chai cũng có thể khiến iPhone hoạt động kém hơn trước.

  Apple cũng đã áp dụng các kỹ thuật tương tự đối với MacBooks, nhưng mãi tới hiện nay các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra bằng chứng chứng minh điều này ở iPhone 6 và iPhone 6s.

  Đối với thế hệ iPhone mới nhất, trang 9to5Mac lưu ý rằng, các vi xử lý A10 và A11 của Apple được thiết kế để đảm đương các sứ mệnh theo một cách khác, thông qua phân phối chúng giữa các lõi, phụ thuộc vào các đòi hỏi khắt khe của chúng. Điều này được cho là sẽ giúp tách bạch giữa hiệu năng thực sự của máy với hiệu suất của pin.

  Trong một thông tin liên quan, công ty chuyên phân tích dữ liệu internet là Statista giải thích nguyên nhân người dùng cảm thấy iPhone của họ chậm đi mỗi khi Apple ra mắt iPhone mới. Có 2 nguyên nhân chính: tâm lí và phiên bản hệ điều hành iOS.

  Người dùng bấy lâu nay vẫn cảm thấy hài lòng về mẫu iPhone mà họ đang sở hữu. Nhưng từ khi Apple ra mắt mẫu iPhone mới, họ lại cảm thấy chiếc iPhone của mình chậm chạp, tốc độ xử lí kém đi. Đó cũng là lí do để chúng ta biện hộ cho việc muốn đổi sang iPhone mới.

  Nguyên nhân thứ hai thực tế hơn là thời điểm Apple ra mắt iPhone mới thường trùng vời thời điểm hãng ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS mới.

  Một số mẫu iPhone quá cũ có phần cứng không đáp ứng nổi yêu cầu của hệ điều hành iOS mới nên thường xảy ra hiện tượng máy chạy chậm, ì ạch, hiện tượng trễ (lag) xảy ra nhiều hơn, xuất hiện những lỗi phát sinh khó hiểu.

  Trong quá khứ, Apple cũng đã không ít lần đối mặt với những cáo buộc tương tự từ người dùng, điển hình là sau khi nâng cấp lên iOS 4 nhiều chiếc iPhone 3G của nhiều khách hàng đã bị biến thành "cục gạch" và Apple cũng đã cố tình lờ đi các cảnh báo về tính tương thích của phiên bản iOS này với các thiết bị iPhone đời trước.

  Tiến Đạt
  Trang gốc:
  Khoa Học