Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị khởi tố vì “ra quyết định trái pháp luật”

Thứ tư, 11/01/2017, 21:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 Ngày 10/1, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị khởi tố vì ra quyết định trái pháp luật

Vợ chồng Quỳnh – Dương tại phiên toà. (Ảnh báo CAND).

Lật lại hồ sơ vụ vỡ nợ trấn động trên đất Thái Nguyên cách đây gần 10 năm

Gần 10 năm trôi qua (từ cuối năm 2008 đến nay), dư luận tỉnh Thái Nguyên hẳn chưa quên vụ vỡ nợ đầu tiên lớn nhất với số tiền hàng trăm tỉ đồng xảy ra trên địa bàn tỉnh của vợ chồng Võ Khánh Dương (SN 1973, quê thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) và Nguyễn Thị Quỳnh Anh (SN 1973, ngụ phường Tân Thành, TP Thái Nguyên).

Tháng 5/2004, vợ chồng Dương – Anh, thành lập doanh nghiệp do chồng đứng tên giám đốc, còn vợ làm thủ quỹ.

Đến tháng 7/2006, Dương và Anh thuê thêm mặt bằng trên đường Dương Tự Minh buôn bán thiết bị máy văn phòng, photocopy và dịch vụ đánh máy vi tính. Sau đó, vợ chồng Dương – Anh mở rộng kinh doanh tiệm ảnh viện áo cưới.

Đến tháng 4/2007, hai người đã mua tới 12 thửa đất với tổng diện tích lên tới 3,3 ngàn m2 liền kề nhau ở phường Phan Đình Phùng, sau đó mua thêm 2 thửa đất ở phường Đồng Quang (TP Thái Nguyên) để xây trụ sở công ty.

Đầu năm 2008, vợ chồng Dương mở thêm chi nhánh ảnh viện áo cưới trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TP.HCM) và thuê mặt bằng mở chi nhánh ảnh viện áo cưới Quỳnh Anh trên phố Bà Triệu (Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, để có tiền đầu tư mở rộng kinh doanh, vợ chồng Dương – Anh đã phô trương và hứa trả lãi suất cao từ 2,5% đến 16,5%/tháng để vay tiền của nhiều người. Hai bị can đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng và lừa đảo 2,6 tỉ đồng.

Xét thấy có dấu hiệu của vụ án hình sự, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, đồng thời khởi tố bị can về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng Dương – Anh.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND ra quyết định trái pháp luật

Theo cơ quan tố tụng, trong thời gian thực hiện hành vi phạm tội, vợ chồng Dương đã sử dụng một phần tiền chiếm đoạt của bị hại để nhận chuyển nhượng hoặc trúng đấu giá một số diện tích đất đai và bị kê biên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa điều tra làm rõ tài sản nào vợ chồng Dương sử dụng tiền của những người bị hại trong vụ án để mua, tài sản nào do phạm tội mà có, là vật chứng của vụ án, tài sản nào thuộc diện kê biên… để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị khởi tố vì ra quyết định trái pháp luật

Các bị hại trong vụ vỡ nợ của vợ chồng Quỳnh – Dương.

Việc kê biên tài sản của các bị cáo là cần thiết nhưng Viện kiểm sát nhân dân Thái Nguyên lại căn cứ vào thoả thuận giữa vợ chồng Dương và một số ít người bị hại, người liên quan để ban hành các quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản và ban hành quyết định trả lại vật chứng cho một số người trái quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, trong quá trình được phân công chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Dương Quang Hợp (thời điểm thụ lý giải quyết vụ án là Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên), ngày 21/1/2011 đã chỉ đạo kiểm sát viên dưới quyền soạn thảo để mình ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên; đồng thời ký các quyết định trả lại vật chứng cho 7 người. Trong đó có 5 người là bị hại trong vụ án còn 2 người không phải là bị hại trong vụ án là ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng (anh trai của bị can Nguyễn Thị Quỳnh Anh) được trả lại số tài sản hơn 10,7 tỉ đồng. Hậu quả làm số bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ.

Năm 2011, Dương bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt mức án chung thân về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Anh nhận án 30 năm tù giam cùng tội danh.

Điều khiến các bị hại bức xúc là trong khi vụ án đang được khởi tố, tài sản bị kê biên thì ông Dương Quang Hợp, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định hủy các lệnh kê biên tài sản

Cuối tháng 5/2012, TAND tối cao xử phúc thẩm vụ án cũng khẳng định VKSND tỉnh Thái Nguyên hủy bỏ lệnh kê biên tài sản là vi phạm luật. Sau khi xem xét, TAND Tối cao quyết định giữ nguyên mức phạt tù đối với hai bị cáo, giao lại hồ sơ VKSND tỉnh Thái Nguyên giải quyết tranh chấp dân sự.

Sau nhiều lần xét xử, cuối tháng 5/2014, TAND Tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm phần dân dự trong vụ án này, tuyên bác yêu cầu kháng cáo của các nguyên đơn.

Theo tài liệu cơ quan tố tụng, trong quá trình xét xử, Toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra những thiếu sót nêu trên và chấp nhận những sai lầm nghiêm trọng của Viện KSND tỉnh Thái Nguyên. Do vậy, ngày 15/6/2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm ngày 28/5/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm ngày 27/6/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án này cho Viện KSND Tối cao điều tra lại.

Cơ quan tố tụng kết luận, hành vi của ông Dương Quang Hợp đã cấu thành tội “ra quyết định trái pháp luật”, nên đã tống đạt quyết định khởi tố ông Dương Quang Hợp về hành vi trên.

Tuấn Hợp

​Theo Dantri

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần