Nhà máy sản xuất xe Toyota ở Thiên Tân, Trung Quốc sắp đóng cửa

Thứ tư, 17/10/2012, 09:56 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Sự sụt giảm doanh số bán xe Toyota tại Trung Quốc một lần nữa dấy lên lo ngại và hãng xe Nhật đang có kế hoạch đóng cửa một nhà máy sản xuất xe hơi tại Thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc.

Theo thông báo mới nhất, công ty Toyota Motor sẽ tạm dừng hoạt động dây chuyền sản xuất ô tô vào tuần tới do nhu cầu mua xe hãng này tại Trung Quốc bị suy giảm trầm trọng sau những căng thẳng về tranh chấp biển đảo.

Nhà máy sản xuất xe Toyota ở Thiên Tân, Trung Quốc sắp đóng cửa 

(Ảnh minh họa)

Theo báo Nikkei, hãng Toyota có kế hoạch giảm một nửa lượng sản xuất xe ở Trung Quốc trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái. Việc cắt giảm có thể thực hiện sâu hơn trong những tháng tới.

Hai trong số 3 dây chuyền sản xuất tại nhà máy Thiên Tân sẽ đóng cửa trong vòng một tuần bắt đầu từ ngày 22/10 tới. Việc dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của dòng xe sedan như Crown và Reiz. Dây chuyền thứ ba chuyên sản xuất các dòng xe cỡ nhỏ như Vios cũng sẽ được dừng lại trong 2 ngày là 22/10 và ngày 26/10. Năm ngoái, nhà máy Thiên Tân sản xuất được 500.000 xe. Năm 2010, nhà máy này cũng đã đóng cửa vài ngày, bắt đầu từ ngày 18/6 do ảnh hưởng bởi các cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Trung Quốc.

Cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra tại Trung Quốc sau khi cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các hoạt động lắp ráp sẽ giảm do số lượng xe hơi bán ra trên thị trường Trung Quốc đi xuống. Hiện nay, tại Trung Quốc, Toyota có 9 nhà máy sản xuất xe hơi và 860 đại lý bán xe.

Trong tháng 9 vừa qua, doanh số bán xe của  Toyota tại Trung Quốc giảm 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, doanh số bán xe của công ty Honda Motor cũng giảm tới 40,5%.

Phan Thảo

Trang gốc:
Ôtô - Xe máy
Tiêu điểm tuần