Nhắc nhở doanh nghiệp xăng dầu chủ động điều chỉnh giá

Thứ sáu, 29/06/2012, 21:50 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Cuối ngày 29/6, Bộ Tài chính phát đi văn bản về việc điều hành giá xăng dầu, trong đó nhắc lại quyền chủ động của doanh nghiệp trong việc điều chỉnh giá mặt hàng này.
> Giá xăng giảm tiếp 700 đồng mỗi lít
> Doanh nghiệp xăng dầu lãi 600 đồng mỗi lít

Tuy nhiên, Bộ cho rằng trong bối cảnh thuế nhập khẩu đang duy trì ở mức rất thấp so với khung quy định, nên khi đủ điều kiện để điều chỉnh, doanh nghiệp cần đăng ký với Liên bộ Tài chính - Công Thương. Trên cơ sở đó, Liên bộ xem xét lựa chọn phương án xử lý việc điều hành thuế, phí, Quỹ Bình ổn và giá xăng dầu phù hợp.

Văn bản của Bộ Tài chính được đưa ra ban ra sau 4 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp trong 2 tháng qua, tổng cộng giảm 2.600 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, cả 4 lần này hầu như không doanh nghiệp nào chủ động đề xuất giảm, mà chủ yếu phải giảm theo lệnh của Bộ. Trong khi đó, theo tinh thần Nghị định số 84/2009 của Chính phủ, doanh nghiệp được quyền chủ động điều chỉnh khi hội đủ các điều kiện của thị trường.

Lần điều chỉnh gần đây nhất là vào ngày 21/6, giá xăng RON 92 giảm 700 đồng xuống còn 21.200 đồng mỗi lít.

Khi đó, Liên bộ Tài chính- Công Thương quyết định giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu là 300 đồng mỗi lít, kg như quy định hiện hành. Thuế nhập khẩu xăng (gồm các loại xăng từ RON 90 đến RON 97) được điều chỉnh tăng từ 7% hiện hành lên mức 10%. Tương tự thuế đối với các mặt hàng dầu cũng được nâng thêm 2%, lần lượt lên mức 8% (với dầu diesel) và 10% (dầu hỏa và dầu mazut).

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô trong một tuần gần đây vẫn lừng chừng quanh mức trên dưới 80 đôla mỗi thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2011. Giá dầu Brent trong 7 ngày gần đây tăng nhẹ, dao động khoảng 92 đôla mỗi thùng. Con số này cao hơn mức giá ngày 21/6 khoảng gần 3 đôla, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều thời điểm lập đỉnh vào tháng 3 (121 đôla mỗi thùng).

Hoàng Lan

Phải đăng ký giá trước khi điều chỉnh giá xăng dầu, Liên Bộ Tài chính - Công Thương, chênh lệch giữa giá cơ sở v&

Trang gốc:
Kinh tế