Nhai dây điện, bé 12 tháng tuổi hôn mê, teo não

Thứ ba, 07/08/2012, 08:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Đang lẫm chẫm tập đi, thấy dây điện ngay trên sàn nhà, bé N.T.H (12 tháng tuổi ở Bắc Ninh) liền vớ ngay lấy cho vào mồm nhai. Không ngờ, dây vẫn đang nối với ổ, bé bị điện giật bắn, hôn mê phải đưa đi cấp cứu.

Bé N.T.H có dấu hiệu teo não do bị điện giật. Ảnh: BS cung cấp
Bé N.T.H có dấu hiệu teo não do bị điện giật. Ảnh: BS cung cấp

ThS.BS Trần Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Nhi TƯ) cho biết, bệnh viện tiếp nhận ca bệnh đặc biệt này từ hôm 12/7. Bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng bệnh quá nặng, bị hôn mê, phải thở máy, tiên lượng sống rất khó khăn.

Trải qua hơn 20 ngày điều trị tích cực em bé mới qua cơn nguy kịch, đã được cai máy thở. Tuy nhiên, do bị điện giật, bé bị ảnh hưởng di chứng thần kinh nặng, chưa thể hồi phục nên dù không còn thở máy nhưng bé vẫn phải nuôi qua ống xông, chưa thể tự ăn uống.

“Tính mạng bệnh nhi thì đã giữ được. Nhưng điều chúng tôi lo lắng nhất, đó là di chứng thần kinh do bị điện giật. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não cho thấy có hiện tượng não teo do bị thiếu oxy trong thời điểm bị điện giật”, BS Học nói.

Theo lời kể của mẹ bé H, hôm đó trời nóng, chị phải cắm quạt điện để quạt mát cho bé. Dây quạt điện dài thòng lọng ngay ra sàn nhà, một phút sơ suất không để ý, em bé đã cầm dây điện cho vào miệng nhai đến nát vỏ bọc bên ngoài vào tận lõi bên trong nên bị điện giật.

Theo BS Học, tai nạn điện giật rất nguy hiểm với cả trẻ em và người lớn. Điện giật có thể gây ngừng tim bất ngờ, bỏng nặng dẫn đến tử vong hay di chứng thần kinh nặng nề như em bé trên dù tính mạng vẫn được cứu sống. Vì thế, người lớn khi chăm sóc trẻ phải hết sức lưu ý, tạo môi trường an toàn cho trẻ, phòng những tai nạn thương tích như điện giật, bỏng… có thể xảy ra với trẻ.

Tú Anh

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần