Nhầm lẫn tai hại thường gặp trong chăm sóc vết thương

Thứ ba, 10/02/2015, 10:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

1. Thoa dầu vào những chỗ bị bầm

Thoa dầu nóng, chườm ấm và xoa bóp vết bầm không giúp giảm đau hay làm vết bầm mất đi như người ta vẫn nghĩ mà hoàn toàn ngược lại. Việc thoa dầu hay chườm nóng làm tăng lượng máu đưa đến vết thương và làm cho phản ứng viêm xảy ra mạnh hơn, do đó làm vết thương đau và sưng hơn. Vì vậy một túi nước đá hay thuốc giảm đau sẽ tốt hơn cho bạn. Một điều cần lưu ý là chỉ nên chườm lạnh trong 10-20 phút để tránh hoại tử mô. 

2. Rửa vết thương với cồn hay oxy già

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc sát trùng vết thương bằng oxy già (hydrogen peroxide) hay cồn có thể giúp diệt vi khuẩn và tránh cho bạn khỏi những nhiễm trùng tai hại. Điều đó có thể đúng. Oxy già là một chất oxy hóa mạnh có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí (những vi khuẩn cần điều kiện ít oxy để phát triển) và cồn giúp thủy phân các protein và chất béo cấu tạo vi khuẩn. Tuy nhiên bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn, chúng cũng tiêu diệt các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các mô mới lành. Điều đó làm cho vết thương lâu lành hơn và có thể là một nhiễm trùng cơ hội. Do đó một ít nước sạch hay tốt hơn là nước muối là đủ cho vết thương của bạn.

vet-thuong-9255-1423452739.png

3. Sẽ tốt hơn nếu để vết thương hở

Điều này có thể do trực giác của bạn: bạn không thể biết viết thương đang tiến triển ra sao nếu băng kín nó. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy vết thương sẽ lành nhanh hơn trong điều kiện ẩm. Do đó băng kín sẽ giúp vết thương mau lành, đồng thời bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng hay các tổn thương do cọ vào quần áo. Bạn cũng nên thay băng và rửa vết thương hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại và theo dõi vết thương.

4. Rửa ngay vết bỏng với nước đá

Làm mát vết bỏng để hạn chế tổn thương là điều quan trọng nhất khi sơ cứu vết bỏng. Tuy nhiên sử dụng nước đá lại là một sai lầm tệ hại. Nước quá lạnh sẽ hạn chế máu đến vùng tổn thương và có thể làm hoại tử mô. Do đó chỉ nên sử dụng nước mát để hạ nhiệt cho vết bỏng của bạn.

5. Phá vỡ những nốt phồng rộp sẽ giúp vết bỏng mau lành

Khi phần da non bên dưới được hình thành, vết phồng sẽ tự động biến mất. Do đó phá vỡ vết phồng rộp sẽ làm vết bỏng hở ra và dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên khi khi vết phồng quá lớn hay gây đau, bạn có thể phá vỡ nó với điều kiện tránh nhiễm trùng và băng bó kín sau đó.

Phạm Tân

Trang gốc:
Tình yêu giới tínhTin liên quan
Tiêu điểm tuần