Nhân bản vô tính chó cưng, được 5 chó con

Thứ tư, 13/08/2008, 13:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một người phụ nữ quốc tịch Mỹ vừa nhận được 5 chú chó con nhân bản vô tính từ một chú chó cưng đã chết. Đây là khách hàng đầu tiên của công ty RNL Bio (Hàn Quốc), chuyên về dịch vụ nhân bản chó, nơi nhân bản thành công đầu tiên trên thế giới. 

5 chú chó con. (Ảnh: AP)

RNL Bio (trụ sở tại Seoul) cho biết, dòng vô tính của loài chó Booger của Bernann McKinney được sinh ra tuần trước, sau khi đã được một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Quốc gia Seoul phối hợp nhân bản.

Năm 2005, nhóm nhà khoa học này đã nhân bản thành công những chú chó đầu tiên. Một số thử nghiệm độc lập cũng đã xác thực việc nhân bản thành công chó năm 2005 là sự thật, và nhóm khoa học gia của ông Lee từ đó đến nay cũng đã nhân bản được hơn 20 chú chó. 
 

Khách hàng đầu tiên của RNL Bio, bà McKinney, đã liên hệ với ông Lee Byeong-chun (trưởng nhóm khoa học gia làm việc tại công ty này, đồng nghiệp cũ của TS. Hwang Woo-suk, người đã giả mạo một số kết quả trong nghiên cứu tế bào mầm) ngay sau khi chú chó Booger của bà chết vì ung thư tháng 4/2006. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã mang các tế bào đông lạnh của Booger tới Seoul vào tháng 3 và nuôi dưỡng chúng trước khi triển khai việc nhân bản chính thức vào cuối tháng 5.

Bà McKinney cho biết bà rất gắn bó với chú chó Booger bởi nó đã cứu sống bà khi bà bị một con chó khác lớn hơn nó tới 3 lần tấn công. Lần đó, bà bị thương nghiêm trọng tay trái, gân chân trái và bụng, khiến bà phải ngồi trên xe lăn một thời gian dài.

McKinney cho biết Booger không đơn thuần là một chú chó đồng hành; nó đã giúp đỡ bà rất nhiều sau đó: Booger đẩy xe lăn cho bà khi pin xe yếu. Nó dùng răng mở cửa và giúp bà cởi tất, giày (bà chưa từng dạy nó làm những việc như vậy).

McKinney cho biết sẽ đem 3 chú chó con về nhà mình tại California và tặng 2 chú còn lại cho người khác để đào tạo thành chó nghiệp vụ chuyên giúp người già và người tàn tật. Bà cũng cho biết hiện đang sống cùng 5 chú chó khác và 3 con ngựa.

McKinney hân hoan với chú chó con nâng trên tay và đàn chó xinh đẹp. (Ảnh: AP)

Công ty RNL Bio đã đòi 150.000 USD cho ca nhân bản vô tính này. Tuy nhiên, do "McKinney là khách hàng đầu tiên nên công ty chỉ lấy 1/3" - Giám đốc công ty, ông Ra Jeong-chan cho biết.

Theo RNL Bio, đây là dịch vụ nhân bản thương mại đầu tiên thành công trên một giống chó. Công ty đang bắt đầu các dịch vụ trên toàn thế giới với Booger như là một dòng vô tính nhân bản thành công đầu tiên. Giám đốc Ra Jeong-chan cho biết, RNL Bio đặt mục tiêu nhân bản khoảng 300 chú chó/năm và đang quan tâm đến việc nhân bản loài lạc đà cho một số khách hàng ở vùng Trung Đông. 

  • Bùi Thành (Theo AP)
Trang gốc:
Khoa Học