Nhận định chứng khoán 12/1: Gắng sức chinh phục mốc 690 điểm

Thứ tư, 11/01/2017, 21:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nhận định chứng khoán 12/1: Gắng sức chinh phục mốc 690 điểm
Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu phân hóa (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu cải thiện mạnh. Tuy nhiên giao dịch của nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn. Trong đó một số mã như VCB, MBB đang có dấu hiệu suy yếu; các mã BID, CTG, ACB tăng giá mạnh, nhưng khối lượng giao dịch đột biến và giá đã chạm đỉnh ngắn hạn (riêng ACB là đỉnh giá 2 năm) nên nhiều khả năng sẽ bước vào điều chỉnh trong phiên 12/1.
Trong khi dòng tiền vào thị trường đang cải thiện, thì sự vận động và lan tỏa cũng có dấu hiệu tích cực hơn. Các mã bluechip lần lượt tăng giá vững, và cơ hội bắt đầu lần lượt xuất hiện ở những mã đầu ngành khác. Do vậy, việc các chỉ số có thể chững lại do ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh ngắn hạn có thể là cơ hội tốt để tích lũy các mã cổ phiếu chưa kịp tăng giá và đón đầu kết quả kinh doanh năm 2016 sắp công bố.
Cần thêm động lực mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang hỗ trợ tốt đà tăng của 2 chỉ số. Mặc dù vậy, sau giai đoạn tăng điểm mạnh, thị trường cần thêm động lực mới để duy trì đà tăng. Hoạt động mua đuổi giá cao ở vùng giá hiện tại không được BVSC khuyến nghị. Tuy nhiên, với triển vọng khả quan của thị trường trong trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc cơ cấu danh mục sang các mã có triển vọng KQKD năm 2016 khả quan như ngân hàng, thép, bất động sản, vật liệu xây dựng.... 
Kiểm nghiệm 690 (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Đà tăng mạnh của các mã vốn hóa lớn, đặc biệt là sự khởi sắc của SAB đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 685 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index đang tiệm cận ngưỡng 84 điểm. Dòng tiền đang lan tỏa ra nhiều nhóm ngành như tài chính, xây dựng, bất động sản, cao su…giúp giao dịch trên thị trường trở nên sôi động. Khả năng hai chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự 690 điểm với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. MBS  khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại để tận dụng xu hướng tăng điểm của thị trường, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Tín hiệu kỹ thuật khả quan (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù tín hiệu kỹ thuật rất khả quan nhưng 02 yếu tố mà FPTS lo ngại là sự phân hóa đang mạnh dần và kỳ nghỉ Tết dài ngày đến gần có thể sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến khả năng duy trì xu hướng của VN-Index. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì mức kỳ vọng vừa phải với tỷ trọng cổ phiếu ở mức 50-60%/ tổng tài sản. Chiến lược giao dịch phù hợp với danh mục trung – dài hạn vẫn là tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu cơ bản đang chờ đón nhận thông tin tốt từ báo cáo kinh doanh quý IV và cả năm 2016. Với danh mục lướt sóng thì có thể xem xét chốt lời với những mã đã đang tăng nóng khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự tâm lý. 
Tiếp cận 690 (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản thị trường cải thiện lại cả về giá trị khớp lệnh và thỏa thuận hôm nay. Mặc dù thanh khoản thấp hơn so với phiên giao dịch đầu tuần về giá trị tuy hiện có sự lan tỏa đến các mã cổ phiếu trên thị trường cả về yếu tố ngành và vốn hóa. Độ rộng thị trường tích cực với số lượng mã tăng điểm chiếm ưu thế. Dòng tiền thị trường cũng đang hướng chủ yếu những mã cổ phiếu cơ bản và thoát khỏi nhóm cổ phiếu mang yếu tố thị trường thị giá thấp. Chỉ số thị trường vận động trong vùng an toàn, các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tích cực thể hiện xu hướng tăng trong cả ngắn hạn và trung hạn của chỉ số thị trường. Ngưỡng 680 vẫn đang là ngưỡng hỗ trợ tin cậy, chỉ số thị trường đang tiếp cận sát ngưỡng đỉnh lịch sử 8 năm 690 điểm. Khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch luân phiên những mã cổ phiếu cơ bản còn dư địa tăng trưởng, cơ hội hạ tỷ trọng danh mục khi thị trường chung tiếp cận ngưỡng kháng cự  690 điểm, và hạn chế tham gia những mã cổ phiếu có yếu tố thị trường trong quá trình điều chỉnh sâu.
Áp lực điều chỉnh (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index và HNX-Index đều duy trì tín hiệu Tích cực ngắn hạn và tiến gần hơn với các ngưỡng kháng cự. Với VN-Index, đó là ngưỡng 690-692 điểm (vùng đỉnh trung hạn) còn đối với HNX-Index là ngưỡng kháng cự ngắn hạn 83,5-84 điểm. Dự báo, quán tính tăng có thể duy trì trong phiên sáng mai để các chỉ số tiến sâu hơn vào khu vực kháng cự. Tuy vậy, lực cung chốt lãi có thể sẽ tăng lên vào cuối phiên, tạo áp lực điều chỉnh cho thị trường.
Tiếp tục tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm ở phiên giao dịch ngày mai khi tiến đến vùng 690 - 695 điểm. Cơ hội giao dịch ngắn hạn cũng như trung hạn đang thuận lợi. MSI vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tập trung giao dịch với tầm nhìn dài ở các mã cổ phiếu vốn hóa trung bình ở các nhóm ngành: Thép, cao su, VLXD, bảo hiểm.
Chinh phục 690 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sự hỗ trợ tích cực và đồng bộ từ các cố phiếu vốn hóa lớn cũng như tình trạng thanh khoản tương đối tốt đang là những tín hiệu tích cực cho thị trường. Sau khi quan sát thấy sự điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm qua, VDSC đã nghi ngờ rằng nhà đầu tư sẽ chờ đợi thị trường giảm giá sâu hơn nữa trước khi giải ngân. Tuy nhiên, có vẻ như “sự nghỉ ngơi” đó không đủ sức để ngăn dòng tiền đổ vào thị trường. KIS cho rằng, VN-Index có thể sẽ chạm được mốc 690 trước khi những pha điều chỉnh rõ ràng hơn có thể xuất hiện.
Chưa xuất hiện điểm mua (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
KLGD tăng 20% so với phiên hôm qua và trải rộng đến các ngành, điển hình như tài chính, cao su, tiêu dùng, dầu khí và xây dựng. Do đó, KIS cho rằng VN-Index có thể sẽ chinh phục ngưỡng kháng cự 685-690 bất chấp thanh khoản bị hạn chế do tâm lý nghỉ tết cùng với hoạt động cho vay margin vẫn đang bị siết chặt. Có khá nhiều cơ hội NĐT có thể cân nhắc, đặc biệt các mã cổ phiếu nhận có dòng tiền vào tốt. Nhưng, KIS không ủng hộ bất kỳ hoạt động mua đuổi nào khi thị trường tăng mạnh khi mà VN-Index khó tiến xa từ nay đến Tết âm lịch.

MAI HƯƠNG

Trang gốc:
Kinh tế