Nhân viên đường sắt thực hiện đúng quy trình, tai nạn không xảy ra

Thứ hai, 07/02/2011, 13:50 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tai nạn xảy ra là do lỗi của nhân viên ngành đường sắt.

Tôi hiện là cán bộ nhân viên đường sắt, công tác trên 30 năm rồi. Xin chia sẻ bạn đọc tìm hiểu quy trình gởi, đón một đoàn tàu an toàn.

Trước khi gởi 1 đoàn tàu chạy, Trực ban chạy tàu ở Ga gọi điện thoại báo cho nhân viên gác chắn, gác cầu: Đoàn tàu S....chạy lúc...giờ...phút... Nhân viên xác nhận và đọc lại mệnh lệnh và ghi vào sổ "Nhật ký Chắn đường ngang" và ra kiểm tra đường xem có thanh thoát hay không.

Nếu đường ở chắn thanh thoắt thì báo cáo lại cho Trực ban chạy tàu Ga gởi tàu tốt. Trực ban chạy tàu ga mới được phép gởi tàu.

Nếu đường ở chắn có chướng ngại vật, xe cộ bị ùn tắc, kẹt xe... thì phải báo ngay cho Trực ban chạy tàu Ga gởi tàu biết lý do chính xác....thời gian khắc phục... Khi đường thanh thoát, Trực ban chạy tàu Ga mới được phép gởi tàu.

Trường hợp Gác chắn, Gác Cầu, Gác Hầm... vừa báo cho Trực ban chạy tàu Ga gởi tàu vừa xong. Trực ban chạy tàu Ga gởi vừa cho tàu chạy rồi...thì lúc này 1 trong mấy chắn (Gác chắn , Gác Cầu, Gác Hầm) xảy ra kẹt xe... nhân viên chắn đó có nhiệm vụ chạy thật nhanh về hướng đoàn tàu sắp đến (Hướng đón tàu) phải dùng mọi biện pháp để bắt đoàn tàu dừng lại khẩn cấp. Theo Luật Đường sắt, nhân viên này phải chạy thật nhanh theo hướng tàu đến đặt pháo phòng vệ (dùng cho ngành đường sắt) và đứng xa nơi đặt pháo đưa Tín hiệu màu đỏ để bắt tàu dừng lại khẩn cấp.

Nếu nhân viên đường sắt này thực hiện đúng Quy trình thì sẽ không có sự việc đáng tiếc này xảy ra.

Lý Hùng

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần