Nhật Bản: Thức ăn nhanh chế biến từ gà "thải" Trung Quốc

Thứ hai, 13/05/2013, 21:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tuần báo Shukan Bunshu cho rằng khả năng những con gà chết vì bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được vận chuyển sang Nhật Bản để chế biến thành các món ăn nhanh.

Năm 2011, khoảng 222.000 tấn gà Trung Quốc được nhập vào Nhật Bản

Bài báo trên được tác giả Shuuji Okuno mở đầu với câu hỏi: "Bạn có sẵn sàng nuốt miếng thịt gà nếu biết rõ về xuất xứ? Đây là loại thịt gà độc hại từ Trung Quốc".

Theo bài báo, hồi tháng Một năm nay, tờ Beijing Youth Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng thông tin gây sốc khi tiết lộ những vấn đề xung quanh chất lượng thực phẩm của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bài báo của Trung Quốc viết: "Những báo cáo trên Net cho thấy một nhà sản xuất tại Hanan đã sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm từ gia cầm chết vì bệnh. Việc sử dụng loại gia cầm chết bệnh đã tiếp diễn vài lần và được phân phối tới nhiều nhà bán lẻ thức ăn nhanh nổi tiếng".

Ngay khi thông tin trên được lan truyền, người dân Trung Quốc đã vô cùng lo sợ và có tâm lý tránh mua thức ăn nhanh tại các chuỗi cửa hàng của McDonald’s và KFC. Mối lo ngại này không chỉ dừng lại trong lãnh thổ Trung Quốc mà còn lan sang cả Nhật Bản.

Tờ Sankei của Nhật Bản đã tự thực hiện một cuộc điều tra và phát hiện thấy một số lượng gà mà hãng McDonald tại Nhật Bản sử dụng để chế biến thực phẩm, được phân phối từ chính nhà sản xuất tại Hanan, Trung Quốc. Theo đó, trong năm 2011, khoảng 222.000 tấn gà Trung Quốc đã được nhập vào Nhật Bản.

Trong khi đó, bằng chứng rõ nhất về mức độ độc hại trong gia cầm xuất khẩu từ Trung Quốc chính là dư lượng kháng sinh và hooc môn tăng trưởng mà các chủ trang trại chăn nuôi sử dụng để đẩy nhanh tốc độ phát triển của vật nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân gây lo ngại về viễn cảnh dịch bệnh lây lan trong đàn gia cầm.

Cách đây 15 năm, Trung Quốc từng chứng kiến sự lây lan của khuẩn E.coli - hậu quả từ tình trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh tràn lan, không kiểm soát làm vi khuẩn kháng kháng sinh bùng phát trên diện rộng với quy mô lớn nhất trong lịch sử.

Cho tới nay, hàng trăm loại vi khuẩn kháng kháng sinh đã được giới khoa học phát hiện. Trong đó, chủng vi khuẩn 078 là một trong những loại gây tử vong cao nhất. Khi các loại thuốc kháng sinh không thể kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn, rõ ràng, một lượng lớn gia cầm sẽ chết vì bệnh.

Thậm chí, bản báo cáo của Sankei còn phát hiện loại ngô được dùng để nuôi gia cầm đã bị nhiễm organochlorine – hóa chất gây bệnh ung thư và ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh. Khi ăn phải ngô nhiễm độc, nồng độ organochlorine trong gia cầm sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần