Nhất trí trang bị vũ khí cho lực lượng kiểm ngư

Thứ năm, 11/07/2013, 08:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Để tạo điều kiện thuận lợi cho Lực lượng kiểm ngư hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ.

Đề nghị trang bị vũ khí cho Kiểm ngư

Sáng 10/7, Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 19. Trong phiên khai mạc, Chính phủ đã có tờ trình đề xuất trang bị vũ khí cho lực lượng kiểm ngư, một lực lượng mới được thành lập thuộc Bộ NN&PT-NT.

Ngư dân vững lòng vươn khơi khi có lực lượng kiểm ngư bảo vệ. (Ảnh chụp đội tàu của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi từ cảng Sa Kỳ)
Ngư dân vững lòng vươn khơi khi có lực lượng kiểm ngư bảo vệ. (Ảnh chụp đội tàu của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi từ cảng Sa Kỳ)


Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thay mặt Chính phủ đã trình bày tờ trình bổ sung Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, theo đó đề xuất trang bị vũ khí cho Lực lượng kiểm ngư thuộc Bộ NNPTNT. Bộ trưởng Hoàng cho rằng:

“Đây là lực lượng hoạt động độc lập, có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam..., phải thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hiện nay mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 19 Nghị định 25/2012/NĐ-CP”.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho Lực lượng kiểm ngư hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ”.

Thay mặt cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, đa số thành viên Ủy ban nhất trí và cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp trong việc quản lý, bảo vệ ngư trường trên các vùng biển nước ta hiện nay thì việc trang bị vũ khí quân dụng cho Kiểm ngư là cần thiết.

“Tuy nhiên, nhiều thành viên UBQPAN đề nghị Chính phủ phải có quy định rõ loại súng được trang bị cho phù hợp và có biện pháp quản lý, sử dụng chặt chẽ khi hoạt động ở các vùng biển ngoài lãnh hải thuộc quyền chủ quyền của nước ta để bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và đối ngoại, tránh làm phức tạp tình hình không cần thiết”, Chủ nhiệm Khoa yêu cầu.

Thảo luận về đề xuất này, đa số ý kiến của thành viên UBTVQH đều đồng tình. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý tỏ rõ sự đồng tình vì trước đó, khi có quyết định thành lập lực lượng kiểm ngư, Thường vụ Quốc hội cũng đã tính tới vấn đề này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng việc trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư là cần thiết, nhưng yêu cầu Chính phủ phải có quy định chặt chẽ cụ thể loại vũ khí nào, khi nào thì sử dụng...

Kiểm nghư cần thêm thời gian

Được biết, Nghị định 102 quy định về tổ chức và hoạt động của lực lượng kiểm ngư đã được ban hành từ tháng 4/2012, và chính thức có hiệu lực từ ngày 25/1/2013. Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.

Thông tin lực lượng Kiểm ngư ra đời đã nhận đươc sự phản hồi vô cùng tích cực từ phía người dân, mang lại niềm hy vọng cũng như động lực để ngư dân tiếp tục bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như quyền lợi kinh tế của chúng ta.

Theo Tổng cục Thủy sản (TCTS), khác với lực lượng thanh tra thủy sản chuyên ngành hoạt động theo đợt, theo đoàn, kiểm ngư là lực lượng hoạt động tuần tra kiểm soát thường xuyên, liên tục. Khi cấp bách, kiểm ngư sẽ phối hợp các lực lượng khác như hải quân, biên phòng, cảnh sát biển... để thi hành công vụ. Với các quyền hạn trên, lực lượng này đủ sức để thực thi bảo vệ Luật Thủy sản và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ ngư dân, cứu nạn, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Rõ ràng với quyền lực lớn của mình, Kiểm ngư đã mang lại niềm hy vọng không nhỏ cho người dân, góp phần thêm một “lá chắn” trên biển cho ngư dân.

Thuyền trường Võ Minh Vương với cửa kính ca bin tàu bị đập tan hoang.
Thuyền trường Võ Minh Vương với cửa kính ca bin tàu bị đập tan hoang.


Tuy nhiên, sau những thông tin ban đầu cung cấp cho báo chí, các thông tin về lực lượng Kiểm ngư dường như biến mất hoàn toàn, việc cập nhật công tác chuẩn bị, sự hình thành, các vũ khí trang bị dường như không có trên truyền thông.

Đến đầu tháng 6/2013, một lãnh đạo Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PT-NT) mới chính thức trả lời báo chí rằng muốn thành lập Kiểm ngư cần có thời gian. Ông này cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102, Bộ NN&PT-NT cũng đã có thông tư triển khai. Tuy nhiên, từ ngày chính thức có văn bản triển khai xây dựng lực lượng Kiểm ngư tới nay mới hơn 2 tháng, tới giờ cũng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ra mắt lực lượng rồi xây dựng chức năng, nhiệm vụ của Cục Kiểm ngư và các đơn vị thuộc Cục.

Vị lãnh đạo này cũng phủ nhận ý kiến cho rằng vì khó khăn, vướng mắc nên lực lượng Kiểm ngư chưa ra đời, mà chỉ cần thêm thời gian. Còn bao giờ lực lượng này có thì đại diện Cục Kiêm ngư cũng chưa thể trả lời, “nó liên quan tới nhiều Bộ ngành, Tổng cục Thủy sản cũng rất mong muốn có sớm, rồi cả xã hội quan tâm. Nhưng thời gian khi nào cũng chưa thể nói được. Còn liên quan tới các bộ ngành, rồi xin ý kiến cấp trên nữa…”, vị này cho biết.

Ngoài ra còn vấn đề tàu thuyền cho lực lượng Kiểm ngư, vì để đóng được một con tàu cần phải có thời gian, Cục Kiểm ngư cũng đã có báo cáo về vấn đề tàu thuyền và cơ sở vật chất gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành.

Ngay thông tin mới nhất về lực lượng này mới được đăng tải ngày 10/7 cũng chỉ là việc Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ còn phải đợi chờ, kiên nhẫn dài dài với lực lượng tự vệ trên biển này.

Mới đây nhất, vào sáng 9/7, hai tàu cá của ngư dân của Việt Nam đã bị tàu có chữ Trung Quốc tấn công, đập phá dã man. Hai tàu cá gặp nạn là tàu QNg 96787 TS của ngư dân Võ Minh Vương, 38 tuổi, ở thôn Tây xã An Vĩnh – Lý Sơn, trên tàu có 15 lao động và tàu cá QNg 90153 TS, do ngư dân Mai Văn Cường, 40 tuổi, ở thôn Tây làm thuyền trưởng. Theo tường trình của ngư dân, trong lúc tham gia đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, hai tàu cá Việt Nam đã bị  truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản buộc phải chạy về cập đảo Lý Sơn.

“Bọn cướp tay lăm lăm súng cập mạn tàu cá, rồi ra hiệu tất cả lao động đi trên tàu giơ tay sau gáy tập trung nơi mũi tàu cá, vừa nhảy lên tàu không nói câu nào, họ sử dụng dùi cui liên tiếp đánh đập ngư dân, sau đó dùng búa rìu chặt phá toàn bộ 6 bành dây hơi, 2 bành dây neo, đập nát cửa kính ca bin tàu, rồi lục soát lấy đi toàn bộ hệ thống Icom, máy dò, định vị, 2 thuyền thúng và trên 3 ngàn lít dầu cùng nhiều vật dụng khác rồi bỏ đi, mặc cho chúng tôi van xin, ước thiệt hại gần 400 triệu đồng” Thuyền trưởng Vương bàng hoàng kể lại.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó Đồn biên phòng Lý Sơn cho biết, sau khi 2 tàu cá cập đảo, đơn vị đã cử lực lượng xuống xác minh vụ việc, bước đầu cho thấy việc đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên 2 tàu cá này là thật, nhiều ngư dân còn những vết tích bị đánh đập.
  • An Khanh(Tổng hợp từ Dân Việt, ĐVO, Phunutoday)
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần