Nhiều cơ hội cho thí sinh ngành Tâm lý học

Thứ hai, 07/04/2008, 16:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Xã hội càng phát triển, số người bị khủng hoảng tâm lý ngày càng tăng lên, nhu cầu được tư vấn tâm lý ngày càng nhiều. Tuy vậy, những trường ĐH có đào tạo ngành Tâm lý hiện nay chỉ mới đếm được trên đầu ngón tay.

 

Với số lượng sinh viên ra trường hàng năm ít ỏi, có thể nói đây là ngành có thể đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

 

Trong mùa tuyển sinh năm 2008, ngành Tâm lý học là một trong bốn ngành học mới của trường ĐHKHXH&NV TPHCM (ngoài các ngành Đô thị học, Văn hóa học, Lưu trữ học).

 

Ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về tâm lý người, những kỹ năng thực hành tâm lý phục vụ cho việc ứng dụng tâm lý vào đời sống. Thí sinh thi vào ngành này sẽ thi các khối B, C, D1. Chỉ tiêu trong năm 2008 của ngành Tâm lý học là 70 sinh viên.

 

Việc ĐHKHXH&NV TPHCM mở thêm ngành Tâm lý học có thể nói là một cánh cửa mới để giải quyết tình trạng thừa cầu, thiếu cung của ngành này trong thời điểm hiện nay. Trước đó, ở phía Nam, chỉ có 2 trường có đào tạo ngành Tâm lý học là ĐH Sư phạm TPHCM và ĐH Văn Hiến.

 

Trong khi đó, tiềm năng của ngành Tâm lý học là rất lớn. Theo PGS.TS Trần Tuấn Lộ - Trưởng khoa Tâm lý học ĐH Văn Hiến, sắp tới các trường THPT sẽ lập các phòng tư vấn học đường và rất cần những chuyên gia tâm lý phụ trách.

 

Bên cạnh đó, các công ty chuyên về tâm lý được mở ra, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng đông. Đây là những cơ hội tiềm năng cho sinh viên đăng ký vào ngành Tâm lý học.

 

Ở phía Nam, Bệnh viện tâm thần Trung ương II cũng là một địa chỉ thường tiếp nhận nhiều sinh viên khoa Tâm lý học ra trường về làm việc. Vừa qua, khoa Tâm lý học ĐH Văn Hiến cũng vừa chính thức làm lễ ký kết hợp tác với Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2.

 

Bệnh viện sẽ nhận sinh viên thực tập, tham quan, tạo điều kiện ăn ở trong suốt thời gian thực tập…Ngoài ra, chỉ cần thực tập tốt, bệnh viện sẽ mời lại làm việc ngay sau khi ra trường.

 

Theo TS. BS Nguyễn Văn Thọ - GĐ Bệnh viện tâm thần T.Ư 2, nhu cầu của bệnh viện Tâm thần T.Ư 2 nói riêng và hệ thống bệnh viện thiên về chữa trị tâm lý hiện nay đang rất khan hiếm nhân lực. Nhưng số lượng sinh viên học ngành Tâm lý học ra trường cũng chỉ có hạn…

 

Trên thực tế, các năm học trước, thí sinh nộp đơn vào học ngành Tâm lý học (ĐH Văn Hiến) thường thấp hơn chỉ tiêu đề ra. Hiếm lắm mới có năm lượng thí sinh nộp đơn vào tương đương với chỉ tiêu đề ra.

 

Mùa tuyển sinh năm nay, chỉ tiêu đề ra của ĐH Văn Hiến là 70 chỉ tiêu nhưng với thực tế của xã hội, việc hoàn thành chỉ tiêu chưa chắc đã làm được. Ngành Tâm lý học của ĐHKHXH&NV TPHCM cũng mới thành lập, việc thu hút thí sinh nhiều coi như là điều không thể.

 

Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến – cho biết: “Chúng tôi vẫn đầu tư cho ngành Tâm lý học qua các năm vì đây là một ngành đào tạo khoa học nhân văn mà trường theo đuổi.

 

Ngành này lúc này chưa được chú ý nhiều nhưng chúng tôi cũng xác định rằng nhu cầu tương lai là rất lớn. Giáo dục đôi khi là tạo ra nhu cầu chứ không đơn thuần là chạy theo nhu cầu của cả xã hội”.

 

Ngành Tâm lý học là một ngành đòi hỏi sự nghiên cứu, theo đuổi dài hơi. Tốt nghiệp cử nhân ngành Tâm lý học, sinh viên cần thiết phải học cao lên nữa mới có thể trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý. Một cấp cao hơn, chính là chuyên gia tham vấn, những người bám sát thân chủ, giúp đỡ thân chủ thoát ra khỏi những vướng mắc trong tâm lý.

 

Bởi thế, theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, ngành Tâm lý học hiện nay có thể tóm gọn trong vài chữ: “Dễ đỗ, dễ có việc làm, thí sinh ít, tiềm năng cao”.

(Theo Tiền Phong)

Trang gốc:
Giáo dục