danh mục khác

Nhức nhối thất nghiệp

Yêu cầu xóa tin Thứ tư, 2013-04-17 05:14:04 - Nguồn:
Sau một thời gian các trường ĐH, CĐ tăng nhanh về quy mô, số lượng, chỉ tiêu đào tạo, không tính tới nhu cầu thực tế của xã hội nên số lượng SV ngành sư phạm, kế toán, kinh tế, ngân hàng… tốt nghiệp ra trường có dấu hiệu dư thừa, không xin được việc làm.

Về ngành sư phạm, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, thời điểm năm 2012,bậc phổ thông cả nước đã dư thừa, không bố trí được trên 30.000 giáo viên. Năm học 2012-2013, tỉnhĐăk Lăk có nhu cầu tuyển dụng mới 150 giáo viên, nhưng có đến 3.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển. 3.000thạc sĩ, cử nhân, 9.000 đỗ trung cấp, cao đẳng thất nghiệp ở Nghệ An. Hoặc tệ hơn, 25.000sinh viên ra trường không có việc làm ở Thanh Hóa.

Nhiều quá có thể là con số trên 67% người lao động không có "quan hệlao động" vừa được nêu ra tại Quốc hội. Đáng buồn cho một thạc sĩ toán có giải tại kỳ thi Olympictoán quốc gia từ 5 năm nay sống bằng nghề gia sư, hoặc bán sim điện thoại.

Hoặc một nữ thạc sĩ khác, mấy năm không tìm được việc, đành phải lấychồng ở nhà nuôi con. Những số liệu, những ví dụ cụ thể, "biết nói" nêu trên cho thấy vấn đềthất nghiệp, lãng phí nguồn nhân lực ở nước ta hiện nay trở nên rất nhức nhối.

Đào tạo ồ ạt, thiếu định hướng, bám sát, gắn chặt với yêu cầu thựctiễn của xã hội. Kinh tế khủng hoảng, hàng chục ngàn DN phá sản. Quy mô SX của nền kinh tế cònnhỏ bé. Tâm lý trọng bằng cấp, cố gắng làm thầy để có thu nhập ổn định hơn. Đấy là nguyên nhân cơbản dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn nhân lực, thất nghiệp nhiều. Vài năm tới đây, vấn đề này cònbức xúc, khó khăn hơn nữa. Nó trở thành áp lực, gánh nặng đối với xã hội.

Giải được bài toán dư thừa, thất nghiệp không phải là chuyện một sớmmột chiều. Nó đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc, sớm đưa ra những giải pháp, biện pháp đồngbộ, quyết liệt và phù hợp. Hợp tác, mở rộng, tăng cường XKLĐ sang các nước đối tác có nhucầu lớn về lao động.

Tạo điều kiện, hỗ trợ về nguồn vốn để DN khôi phục và mở rộngSX, thu hút lao động. Xúc tiến, đẩy mạnh đầu tư và xuất khẩu sang các nước. Mặt khác, nước ta đượcxem là quốc gia biển, có bờ biển dài 3.200 km. Nguồn lợi từ biển còn rất lớn, trong khi đó lựclượng ngư dân, tàu bè còn khá mỏng.

Nhà nước cần đầu tư mạnh vào lợi thế này. Có chính sách thu hút, đầutư về nhân lực và vật lực để hình thành các làng chài mới ở ven biển, có những đội tàu lớn vươnkhơi xa, vừa giải quyết được nhiều lao động dư thừa vừa bảo vệ, giữ gìn tốt hơn chủ quyền biểnđảo.

Lĩnh vực du lịch cũng có nhiều tiềm năng và lợi thế, có nhiều chỗnghỉ dưỡng lý tưởng, danh lam thắng cảnh đẹp tầm cỡ thế giới. Tuy nhiên các nhà quản lý làm vẫnchưa tốt, nhiều du khách nước ngoài một lần đến và không bao giờ quay trở lại. Nếu được đầu tư,chất lượng dịch vụ tốt thì lĩnh vực du lịch cũng góp phần giải quyết được tình trạng dư thừa, thấtnghiệp.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày