danh mục khác

Những cái nhất của tàu ngầm kilo 636 "Hà Nội"

Thứ bảy, 2013-02-23 12:44:02 - Nguồn:
Tờ Người đóng tàu dẫn lời Trưởng nhóm chuyên gia bàn giao kỹ thuật, tiết lộ một số điểm nâng cấp đặc biệt của tàu ngầm "Hà Nội".

Trước tiên cần phải khẳng định rằng tàu Hà Nội đã được thiết lậphàng loạt hệ thống được nâng cấp mới. Đầu tiên phải kể đến hệ thống sinh hoạt của thủy thủ đoàn, sựtiết giảm đáng kể áp lực trong các khoang và hệ thống chữa cháy tự động bằng khí nitơ. Những côngnghệ này đã được áp dụng thành công trên tàu ngầm Saint-Petersburg lớp Lada của Hải quân Nga. Tàungầm "Hà Nội" là chiếc tàu đầu tiên của project 636 được áp dụng hệ thống mới nhất này.


Tàu ngầm "Hà Nội" đang trong quá trình thử nghiệm

Hệ thống máy tính trên tàu ngầm Hà Nội là mới nhất. Hãng đóng tàukhông tiết lộ chi tiết về hệ thống này.

Thời gian thao tác với hệ thống mới trên tàu là lâu nhất. Theo đó,thủy thủ đoàn Nga cần phải có khoảng thời gian dài gấp đôi so với bình thường để làm quen và thànhthạo với các kỹ năng mới. Sau đó mới truyền đạt lại cho thủy thủ đoàn của Hải quân nước đối tác.Trước kia giai đoạn này chỉ mất 2 đến 3 tuần, thì nay cần phải từ 4 đến 5 tháng để thao tác nhuầnnhuyễn với hệ thống mới.

Đội ngũ chuyên gia bàn giao kỹ thuật lớn nhất và kinh nghiệm nhất.Thông thường trước khi tàu được bàn giao cho bên đặt hàng đều phải trải qua giai đoạn thử nghiệmbàn giao và huấn luyện thủy thủ đoàn. Lần này Nhà máy Admiraltei đã thành lập nhóm chuyên gia bàngiao gồm 52 người - số lượng lớn nhất từ trước tới nay.

Lãnh đạo nhà máy lý giải rằng, tàu ngầm Hà Nội được đóng với nhữngcông nghệ mới nhất vì vậy cần phải có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm nhất, tuy nhiên đây cũng là lýdo để bổ sung những chuyên gia trẻ có năng lực nhất của nhà máy để làm hạt nhân cho sự phát triểntương lai. Dẫn đầu nhóm chuyên gia là Kỹ sư trưởng Aleksander Bely, từng là sĩ quan kỹ thuật trêntàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga và hơn chục năm kinh nghiệm làm việc tại nhà máyAdmiraltei.

Hiện nay tàu "Hà Nội" đang trải qua thử nghiệm và huấn luyện thủythủ đoàn tại Kaliningrad, sẽ có khoảng 6 lượt thử nghiệm - huấn luyện, mỗi đợt kéo dài 10 đến 12ngày trên biển. Theo lịch trình, đến tháng 5/2013 tàu ngầm "Hà Nội" sẽ quay trở lại nhà máy để tiếnhành tái kiểm tra và loại bỏ những khiếm khuyết. Sau đó tàu "Hà Nội" sẽ tiếp tục ra biển thửnghiệm. Dự kiến tháng 8/2013 phía Nga sẽ bàn giao tàu ngầm "Hà Nội" cho Việt Nam.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin