danh mục khác

Những chiến xa  Nga 'đỉnh' về công nghệ

Chủ nhật, 2013-05-05 08:05:05 - Nguồn:

Những công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ sản xuất ra những moduletăng thiết giáp đa dụng đang được triển khai triệt để tại tổ hợp tăng thiết giáp lớn nhất Liên bangUranvagonzavod. Ngày 9/9 là ngày của những chiến xa Liên bang Nga. Thếhệ thay thế xe tăng bay T-90 sẽ là những thiết giáp module mới.

Theo kinh nghiệm của người Nga (100 lần nghe không bằng mộtlần nhìn thấy và làm thử). Phó thủ tướng Liên bang đồng thời là đại diện của Ủy ban công nghiệpquốc phòng Dmitry Rogozin đã tiến hành chuyến viếng thăm và công tác tại quân khu Uran. Theo lờicủa phó thủ tướngDmitry Rogozin, hHiện nay nhà nước đang tiến hành vạch ra con đường phát triểnchiến lược của nền công nghiệp quốc phòng Liên bang. Quốc phòng đang có sự thay đổi toàn diện. Cầnphải có một cách nhìn khách quan, đầy đủ và chi tiết về hệ thống công nghiệp quốc phòng của Uran -một trong những trung tâm lớn nhất của nền công nghiệp chế tạo máy. Có lẽ một trong những điểm nhấnquan trọng của cuộc khảo sát thực tế của Phó thủ tướng Dmitry Rogozin về công nghiệp quốc phòngvùng Uran là chuyến thăm thực tế tổ hợp công nghiệp Uranvagonzavod và trường bắn thử nghiệm củaViện nghiên cứu thủ nghiệm kim loại NizhnyTagil.

 Xưởng lắp ráp xe tăng T-90 (Uranvagonzavod)
Xưởng lắp ráp xe tăng T-90 (Uranvagonzavod).
 

Trong nhà máy Uranvagonzavod, thượng khách chính phủ được giớithiệu mẫu xe tăng Armatar của tương lai, nhưng điểm khác biệt của xe tăng tương lai khác hơn so vớinhững chiến xa đang có trong biên chế của lực lượng vũ trang. Đồng thời, các lãnh đạo nhà máy vàcông xưởng cũng giới thiệu dây chuyền sản xuất xe tăng T-90 các cấp độ khác nhau và dây chuyền nângcấp hiện đại hóa xe tăng T-72 theo kế hoạch của Bộ quốc phòng Liên bang. Thực tế sản xuất tại nhàmáy là, các xe tăng T-90 hiện đại được sản xuất chỉ dành cho xuất khẩu, các nhà công nghiệp quốcphòng đã khôn khéo nâng cấp và hiện đại hóa thân xe tăng, được sản xuất từ chính nhà máy này cáchđây 30 năm về trước. Những thân xe này trên thực tế cần phải đưa vào sắt vụn công nghiệp, chứ khôngphải là nâng cấp và hiện đại hóa.

Phó thủ tướng và đại diện chính thức của Ủy ban công nghiệpquốc phòng Liên bang đánh giá rất cao cấp độ trang thiết bị hiện đại và đồng bộ của hệ thống côngnghệ sản xuất xe tăng, thiết giáp hiện nay của nhà máy, nhưng cũng nhận xét, theo những tiêu chuẩnkhoa học công nghệ quân sự và tiêu chuẩn về ký chiến thuật xe tăng thiết giáp thế giới, tổ hợp nhàmáy sản xuất xe tăng, thiết giáp Uranvagonzavod cần sản xuất những trang thiết bị, phương tiệnchiến đấu hiện đại không chỉ cho xuất khẩu, mà còn cho chính quân đội Liên bang. Và điều đó sẽ phảithực hiện sớm.

Thao trường của Viện nghiên cứu thử nghiệm kim loại NhizkiTagil, theo ý nghĩa của tên gọi, được sử dụng để thử nghiệm độ bền kim loại. Tại đây có tất cả cácloại vũ khí, trang bị và phương tiện chiến đấu của tất cả các nước trên thế giới. Không có ở nơiđâu trên toàn bộ Liên bang có thể được thủ nghiệm và kiểm chứng theo thời gian thực hỏa lực của cácloại vũ khí hiện đại như các tổ hợp pháo phản lực mạnh nhất đồng loạt khai hỏa, hỏa lực bắn trựcdiện của các loại pháo - tên lửa, súng cối và pháo, súng máy tự động, đánh giá sức chịu đựng của hệthống chuyển động tăng thiết giáp, được kiểm tra bằng hỏa lực ồ ạt của các loại vũ khí vào tất cảcác mục tiêu thân xe, cũng như những thử nghiệm khác mà đã từ rất lâu, chỉ có các chuyên gia quânsự được phép ra vào với mức độ bảo mật cao nhất. Thao trường với diện tích rộng lớn và cơ sở hạtầng hiện đại cho phép thực nghiệm các chương trình thí nghiệm và với độ an toàn rất cao. Cũng đặcbiệt là Dmitry Rogozin chưa bao giờ có mặt ở các khu trưng bày vũ khí này, các phương tiện tăngthiết giáp hầu như chỉ quan sát trên khán đài với một khoảng cách đáng kể.

Nhưng phó thủ tướng là người, nói theo cách nói của ngành tăngthiết giáp, đã là lính tăng thì không sợ bùn lầy. Trên thao trường Dmitry Rogozin mặc bộ bảo hộbinh chủng và, có thể chính xác hơn, muốn cảm nhận như một người lính tăng thực thụ, muốn biếtchính xác, sau lớp vỏ thép dầy là những gì có được của binh chủng anh hùng. Dmitry Rogozin mới đầuthử nghiệm ở vị trí của lái xe, điều đó tương đối khó khăn với thân hình của ông, sau đó Phó thủtướng chiếm lĩnh vị trí trưởng xe của chiếc xe tăng công nghệ mới T-90S, và tăng T-90, sau khi thựchành cơ động trên mọi địa hình phức tạp của thao trường, ngoại trừ việc bay trên đỉnh dốc, hànhtiến ra tuyến bắn.

3 mục tiêu, đặt cách xa vài km, phó thủ tướng bắn hạ 2 mụctiêu bằng đạn pháo không điều khiển, mục tiêu bắn trượt đạn bay trên bia vài cm. Nếu như tính đếnviệc phó thủ tướng - trưởng xe Dmitry Olegovich lần đầu tiên trong đời có mặt trong xe tăng, vàcũng lần đầu tiên trong đời xạ kích từ pháo tăng, thì kết quả bài bắn đáng được khen ngợi. Phó thủtướng nhận xét: hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90S rất tốt, đơn giản và hiệu quả.

 Phó thủ tướng - Đại diện Ủy ban công nghiệp quốc phòng trên tháp pháo xe tăng T-90S
Phó thủ tướng - Đại diện Ủy ban công nghiệp quốc phòng trên tháp pháo xe tăngT-90S.
Hành tiến lên tuyến bắn
Hành tiến lên tuyến bắn .
Xạ kích từ tuyến bắn
Xạ kích từ tuyến bắn.
 

Chia xẻ cảm xúc của mình, Rogozin thành thật nhận xét, làmlính tăng không đơn giản. Với thể hình cao đến 190 cm trong bộ đồ bảo hộ lính tăng, tháp pháo vớiông quá chật hẹp. Nhưng với nhiệm vụ chiến đấu được giao, Phó thủ tướng đã thực hiện rất tốt ngaytừ lần đầu tiên. Phó thủ tướng thật sự cảm thấy rất tự hào với trình độ công nghệ chế tạo tăngthiết giáp Liên bang Nga. Đồng thời, ông cũng nhận xét, sẽ rất tuyệt vời nếu như trong biên chế củaquân đội Liên bang có được những vũ khí trang bị, được sản xuất trong khoảng 10 năm gần đây, đã đếnthời điểm phải nâng cấp trang thiết bị lên tầm cao mới. Thân xe thế hệ mới sẽ là thân xeArmata.

 Mô phỏng thân xe Armata
Mô phỏng thân xe Armata.
 Xe tăng trên thân xe Armata ( T-99) theo tên gọi của nước ngoài
Xe tăng trên thân xe Armata ( T-99) theo tên gọi của nước ngoài.
 

Trên thân xe Armata bánh xích đa dụng sẽ là xe tăng tấn côngchủ lực, pháo tự hành, các tổ hợp phòng không chiến trường, các xe BMP mới, các xe công trình côngbinh và các phương tiện chiến tranh khác, rất cần thiết cho Lực lượng vũ trang Liên bang. Thân xeArmata phải được xuất xưởng và ra mắt các cơ quan chức năng Bộ quốc phòng không muộn hơn giữa năm2014 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2015. Trong vòng 10 năm tình từ thời điểm đó, 70%các phương tiện chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang phải được thay thế bởi vũ khí trang bị,phát triển trên thân xe Armata.

Cũng có thể, lực lượng thiết giáp thế hệ mới đã đến thời điểmđưa vào thực tế, vì vậy Bộ quốc phòng đã quyết định dừng các hợp đồng mua các xe tăng thế hệ T-90S,BMP-3M, BMD-4 và ngay cả xe BMPT - xe thiết giáp yểm trợ hỏa lực xe tăng, được chế tạo trên thân xeT-72. Một câu hỏi được đặt ra: các nhà chế tạo xe tăng, thiết giáp có thể chế tạo, thử nghiệm, giaohành cho khách hàng và đưa vào chế tạo dây truyền thân xe Armata trong một khoảng thời gian ngắnngủi như vậy.

Câu trả lời - có thể! Thực tế cơ sở căn bản của xe tăng thế hệmới là dự án xe tăng của hai thế hệ Xô viết - Nga " xe tăng 195" đã được chế tạo, thử nghiệm, nhưngkhông được nhận vào biên chế theo mã hiệu T-95. Rất tiếc rằng, những tính năng kỹ chiến thuật độcđáo của dự án object 195 đã phải chịu một kết thúc không có hậu. Các thông số kỹ chiến thuật củaObject 195 được đặt ra từ thời Liên bang Xô viết, xe tăng được chế tạo cho một cuộc chiến tranhtrên diện rộng và nhằm tiêu diệt các xe tăng, thiết giáp của khối quân sự Bắc đại tây dương. Tronggiai đoạn hiện nay, như đã nhận định rõ nét, các lực lượng tăng thiết giáp NATO không phải là mốinguy hiểm hiện hữu.

Để bảo vệ biên cương tổ quốc, như theo những tính toán dự báocủa Bộ quốc phòng và yêu cầu của các quân binh chủng đặt hàng, chỉ cần Armat, nhẹ hơn về tải trọngchiến đấu, nhưng vẫn sử dụng những thiết kế tối ưu của phương án xe tăng đỉnh cao không thành hiệnthực Object - 195. Và thực tế cho thấy, không có lý do gì từ chối những thiết kế, nhưng phát minh,sáng tạo công nghệ đã được minh chứng bằng thực tế thao trường. Những đặc điểm khác biệt nhưng đầyuy lực của tăng thiết giáp thế hệ mới sẽ là: giáp đa dụng tăng cường khả năng bảo vệ đến mức caonhất theo tiêu chuẩn thế giới, hỏa lực đa dạng và tăng cường uy lực tối đa, hệ thống được ứng dụngtriệt để những thành tựu của công nghệ IT cũng như tự động hóa, hệ thống thân xe tương thích với hệthống tác chiến mạng không gian thực - ảo đồng thời khả năng sửa chữa, phục hồi năng lực tác chiếnnhanh chóng theo phương pháp module hóa. Đây thật sự là xe thế hệ mới.

Tất nhiên, từ Armata thiết kế xe thiết giáp chở bộ binh có thểkhông bơi được, khối lượng thân xe quá lớn. Nhưng các xe BMP sẽ có khả năng bảo vệ BBCG tốt hơn dogiáp mạnh hơn và khả năng cơ động trên chiến trường nhanh hơn.

Hoàn toàn có khả năng, trên thân xe Armata sẽ lắp đặt hệ thốngvũ khí trang bị xe BMPT (yểm trợ hỏa lực xe tăng), mang tên là " Terminator". BMPT là phát minh,sáng tạo mới nhất trong lịch sử phát triển của tăng thiết giáp Liên bang. Hiệu quả của BMPT rấtđáng quan tâm - đã được minh chứng bằng thực tế tác chiến hỏa lực trên chiến trường. Lên tuyếntriển khai hỏa lực cùng lúc xe tăng T-90 và Terminator. Xe tăng T-90 khai hỏa hết khả năng với tốcđộ bắn 9 phát/phút vào các mục tiêu thiết giáp tầm xa trong bán kính đến 5 km và các mục tiêu côngsự vững chắc. Xe Terminator với hỏa lực dày đặc quét sạch mọi mục tiêu có thể gây nguy hiểm cho xetăng trong bán kính 1,5 km.

Các mục tiêu đó có thể là những xạ thủ săn tăng trang bị súngphóng lựu tầm gần, các trận địa tổ hợp tên lửa chống tăng được nguy trang kỹ càng. Các trang thiếtbị đặc biệt của xe Terminator cho phép xác định nhưng mối nguy hiểm cho xe tăng, thiết giáp và tọađộ của mục tiêu. Hệ thống tự động hóa điều khiển vũ khí và hỏa lực như vũ bão của vũ khí trên xekhông để các mục tiêu đó một cơ hội nào dù rất nhỏ cho khả năng khai hỏa phát bắn đầu tiên. Hiệuquả tác chiến của Terminator được đánh giá rất cao ở nước cộng hòa Kazakhstan và lực lượng lục quânKazakhstan đang chuẩn bị nhận đơn hàng thứ hai từ liên bang Nga loại xe yểm trợ hỏa lực tăng, thiếtgiáp này. Thực tế chiến đấu cho thấy, về nguyên tắc, lục quân có thể được nhận các xe yểm trợ hỏalực tăng thiết giáp trong tương lai gần, không cần phải chờ đợi thân xe Armata.

Trên Viện nghiên cứu Nizhny Tagil không thảo luận, cần baonhiêu xe tăng cho Liên bang Nga, nhưng câu hỏi đó sẽ được đặt ra trong tương lai gần. Chuyện là: Bộquốc phòng dự kiến, để tăng thiết giáp là lực lượng đột phá mạnh, đủ sức đảm nhiệm các chiến trườngtrên bộ, lục quân cần khoảng 2000 xe tăng hiện đại. Một con số thống kê khá thú vị, nước Mỹ khônghề có một nguy cơ chiến tranh đe dọa nào trên toàn cầu, trong biên chế tổ chức của lực lượng vũtrang có đến hơn 6.000 xe tăng Abrahams, trong đó có tới 1.500 xe tăng nâng cấp hiện đại. Các nướcchâu Âu trong khối quân sự NATO có hơn 10.000 xe tăng hạng nặng.

Số lượng xe tăng có trong quân đội Trung Quốc cũng tươngđương. Khác hơn so với khối quân sự NATO, ở Trung Quốc, tiến trình hiện đại hóa tăng thiết giáp thếhệ mới đang diễn ra với tốc độ cao, và hơn 10 nghìn xe tăng - đó là các xe tăng thế hệ mới củaTrung Quốc. Mỗi năm Trung Quốc sản xuất xe các loại từ 200 - 500 xe và liên tục nâng cấp cải tiến.Có nghĩa là đến năm 2020 lực lượng lục quân Trung Quốc sẽ có khoảng 15.000 xe tăng hiện đại thế hệmới. Nhưng ở nước Nga, theo kế hoạch sản xuất vũ khí trang bị chỉ dự kiến có 1.500 Armata và có thểlà ít hơn.

Dmitry Rogozin nhận xét rằng, kế hoạch mua sắm vũ khí trang bịtrong tương lai, cần có tầm nhìn không phải là 3 năm, mà phải là 30 - 40 năm trong tương lai gần,có nghĩa là ngay bây giờ, cần phải xác định vũ khí trang bị và những nguy cơ có thể xuất hiện trongkhoảng giữa thế kỷ 21. Từ những tính toán số liệu dự báo sớm tương lai, cần đưa các thông số tínhnăng kỹ chiến thuật cho các nhà chế tạo, đồng thời xác định chính xác số lượng vũ khí trang bị cầnđặt hàng. Chính vì vậy, không ngoại trừ từ những số liệu dự báo, để bảo vệ vững chắc biên cương Tổquốc, thống kê tính toán đơn đặt hàng tăng thiết giáp cần dựa trên con số thống kê số lượng tăngthiết giáp của nước ngoài, đang có trong biên chế các lực lượng vũ trang láng giềng, gần với biêngiới Liên bang.

Sự phát triển của Viên nghiên cứu kim loại Nizhny Tagil, theonhận định của Dmitry Rogozin có căn bản để dự kiến, trên cơ sở hạ tầng công nghệ của thao trường,có thể hình thành Trung tâm giới thiệu công nghiệp quốc phòng thế giới, triển lãm quốc tế về vũkhí, trang bị quân sự, và bản thân Viện nghiên cứu trở thành trung tâm đầu não thử nghiệm các loạivũ khí trang bị như xe tăng, thiết giáp, các loại đạn và đạn tên lửa thế hệ mới, các loại pháo vàtên lửa chiến trường của lục quân. Tại Niznhi Tagil sẽ xây dụng trung tâm huấn luyện kíp xe dànhcho quân đội nước ngoài.

Xuất khẩu vũ khí trang bị, đặc biệt là tăng thiết giáp ngàycàng tăng, cần cung cấp cho các khách hàng tiềm năng các gói dịch vụ đầy đủ, trong đó có nội dunghuấn luyện khai thác sử dụng xe tăng thiết giáp theo phương pháp cơ bản từ nhà sản xuất và thửnghiệm mà không đòi hỏi phải mở rộng cơ sở thực hành ở Tagil. Từ chuyến viếng thăm và khảo sát củaPhó thủ tướng - đại diện chính thức của Ủy ban công nghiệp quốc phòng Liên bang, có thể thấy được.Ngành tăng, thiết giáp của Liên bang Nga bắt đầu một giai đoạn mới của sự phát triển, tăng thiếtgiáp của nước Nga tiếp tục ở vị trí hàng đầu thế giới.

Trịnh TháiBằng

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày