Những 'cú chết' lãng xẹt trước ngưỡng vũ môn

Thứ bảy, 10/07/2010, 23:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 -Dù đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng các thí sinh vẫn vướng quy chế một cách đáng tiếc.

 

TIN LIÊN QUAN
 • Chuyện thí sinh ngồi một mình một phòng thi
 • Một thí sinh viết lung tung về tình yêu trong bài thi
 • "Đạo đức giả và vô trách nhiệm" vào đề thi ĐH

 

"Chết" vì bạn méc

 

Một thí sinh ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), chiều ngày 9/7, môn Lịch sử, mang điện thoại vào phòng thi. Dĩ nhiên điện thoại được tắt máy và cất kỹ.

 

Hết môn thi, bài nộp xong, anh chàng tưởng đã “an toàn”, bèn lôi điện thoại ra xài. Giám thị không phát hiện được. Nhưng một thí sinh khác, cùng phòng thi, thấy và… méc. Thế là công toi cả một ngày thi, anh chàng này ngay lập tức bị lập biên bản đình chỉ.

 

Những cú chết lãng xẹt trước ngưỡng vũ môn

Không phải ai cũng thi nghiêm túc như những thí sinh này. Ảnh: Phạm Hải

Không nỡ rời dế "xịn"

 

Một trường hợp khác ở hội đồng thi Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), trong giờ thi môn  Ngữ văn, cũng bị đình chỉ thi vì mang theo điện thoại di động vào phòng thi.

 

Nữ thí sinh này… không nỡ rời xa chiếc di động xịn, mới cáu cạnh, mà gia đình vừa thưỏng cho. Điện thoại mới, chưa xài rành rẽ. Đang thi thì cuộc gọi đến, máy báo rung. Chủ nhân bèn lén thò tay vào túi để tắt rung. Ai dè, lóng ngóng làm sao bật luôn sang chế độ chuông. Thế là “lạy ông tôi ở bụi này”.

 

Xin đừng hỏi thăm con!

 

Đợt thi đầu tiên, một thí sinh khác bị đình chỉ thi vì… gia đình “hại”. Thí sinh này cũng mang điện thoại vào phòng thi, tắt máy. Làm bài xong, nộp bài, chủ nhân bèn lôi “dế” ra khởi động. Vừa lúc gia đình quan tâm, gọi vào để thăm sức khỏe, hỏi tình hình làm bài. 

 

Lâm li viết chuyện tình yêu

 

Chuyện ở hội đồng thi Học viện Hàng không mới kỳ khôi. Một thí sinh nữ thi khối D. Môn Văn,  viết rất hăng say khi làm bài. Nhưng bài thi lại là một câu chuyện tình yêu lâm li. Người viết cũng nói cứng rằng đây sẽ là bài văn cuối của cô. Theo quy chế, viết lăng nhăng trong bài thi như thế cũng sẽ bị đình chỉ buổi thi. Tuy nhiên, bài văn lạ chỉ được phát hiện sau khi thí sinh nộp bài và ra về (trường hợp này, quy chế thi nói rõ bài thi sẽ được điểm 0 khi chấm thi). Đến chiều ngày 9/7 và sáng ngày 10/7, thí sinh này vẫn kiên quyết đi thi, không bỏ, nhưng cũng chẳng thèm làm bài.

 

Cũng tại hội đồng thi của học viện này, thí sinh Nguyễn Hồ Phương Anh, dù đã nhận giấy hẹn mổ ruột thừa cấp, vẫn kiên quyết thi. Mổ xong, Phương Anh vẫn quay lại thi môn thi ngày hôm sau. Đến lúc xong bài thì mém xỉu. Đội ngũ y tế đã đợi sẵn để đưa thí sinh quả cảm này vào phòng hồi sức ở bệnh viện. Đến nay, sức khỏe Phương Anh đã dần bình phục.

 • Nguyễn Bằng 
  Hỏi chuyện một lớp trưởng 
  (thí sinh Đinh Tiến Hoàng, lớp 12A5, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội; năm nay dự thi vào Trường ĐH Luật Hà Nội và Học viện Báo chí Tuyên truyền)
   
  ’’’"Điện’’Ở lớp em học bao nhiêu bạn có điện thoại?
   
  Lớp em có 30/32 bạn dùng điện thoại di động. 

  Các em thường dùng nhiều nhất vào công việc gì? 

  Em sẽ sắp xếp theo thứ tự quan trọng: Liên lạc với bạn bè, người thân khi không có máy bàn/ Nhắn tin hỏi thăm, nhắc nhở, tán gẫu/ Chơi game, nghe nhạc, chụp ảnh, quay phim…

  Một tháng, em dùng hết khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng tiền điện thoại, bởi là lớp trưởng nên cũng cần dùng điện thoại nhiều để liên lạc.

  Trường em có cấm dùng điện thoại di động không?

  Trường em có quy định cấm sử dụng điện thoại di động trong lớp, thậm chí không được mang điện thoại tới trường. Tuy nhiên, em thấy việc cấm cũng không hay. Ví dụ, những bạn cần liên lạc với gia đình, những thông tin mà giáo viên cần thông báo với cán bộ lớp.

  Trong lớp em, trường em cũng có nhiều trường hợp bị nhắc nhở hoặc kỉ luật vì dùng điện thoại.

  Thử hình dung nếu 2 ngày thi không có điện thoại, tụi em cảm thấy như thế nào?

  Chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi lúc nào cũng nghe tiếng chuông điện thoại bên tai (cười). Những ngày thi, mọi người hay nhắn tin chúc, hay gọi điện hỏi thăm. Điều đó sẽ làm tâm lí lúc nào cũng căng thẳng vì phải nghĩ câu trả lời, phải nhận xét bài làm… 

  Theo em, có cần thiết mang điện thoại di động tới trường thi?

  Nếu thi gần nhà thì không cần. Nếu là thí sinh xa nhà có người đưa đón, có thể mang điện thoại, nhưng hãy tắt máy và cất trong cặp gửi ngoài cổng trường. Thường thì sẽ không sao, nhưng điều đó cũng khá “mạo hiểm” với tài sản của mình, (cười). Hãy chọn một điểm nào đó để hẹn cha mẹ.

  Tại sao vẫn có bạn đi thi bị "bắt" rồi đình chỉ vì cái điện thoại di động nhỉ? 

  Theo em, các bạn vi phạm là những bạn cần sự trợ giúp! Có hay chăng chỉ là số ít “quên”. Giám thị đều nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại. Hôm em thi khối A hôm vừa rồi, mỗi lần thi, giám thị coi thi đều nhắc mang điện thoại ra ngoài  tới 3 lần. Như vậy, không thể có chuyện quên được. Đây là lỗi từ các bạn chứ không phải là lỗi từ chiếc điện thoại.

  Cảm ơn em!

  • Văn Chung
,
Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần