Những điều cha mẹ vì muốn tốt mới làm nhưng thực chất đang hại con

Thứ ba, 22/08/2017, 13:03 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đồ chơi có thể tìm thấy khắp nơi trong nhà

Tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh là mua thật nhiều đồ chơi cho con để trẻ được vui chơi và phát triển. Tuy nhiên, hành động này thậm chí còn gây hại.

Nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ sẽ chỉ biết cầm lên đặt xuống mà không tập trung chơi được món đồ nào. Khi đó nhu cầu đồ chơi của con sẽ không bao giờ dừng lại dẫn tới tình trạng trẻ thường xuyên đòi hỏi và ít trân trọng những gì mình có.

Hơn nữa, càng có nhiều đồ chơi thì khả năng sáng tạo của trẻ càng bị giới hạn vì chưa chơi xong đã chán và không tận dụng được món đồ chơi đó.

Ngoài ra, nó cũng khiến trẻ trở nên ích kỉ hơn. Nếu có ít đồ chơi, trẻ sẽ mang đi chia sẻ với bạn bè để chơi chung và ngược lại. Với trẻ nhỏ, đồ chơi là tài sản và hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến tính cách, giống như việc chúng ta luôn cố gắng bảo vệ tài sản của mình.

Những điều cha mẹ vì muốn tốt mới làm nhưng thực chất đang hại con - 1

Không làm gương cho con

Cha mẹ thường yêu cầu con phải dọn dẹp phòng ngủ, phòng khách, bàn ghế nhưng chúng sẽ không bao giờ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng được theo mong muốn của bạn. Lý do có thể là bởi bạn chưa bao giờ cho con thấy một cái bàn hoặc một phòng ngủ sạch sẽ như thế nào.

Tương tự với tất cả các kỹ năng khác, bạn chỉ dạy được con mình khi bản thân gương mẫu. Thay vì ngồi nghe bạn giảng giải hàng giờ nhưng không để tâm, con chỉ cần nhìn xem bạn làm thế nào và làm theo. Vì thế, con sẽ chẳng bao giờ dọn dẹp gọn gàng phòng ngủ của mình nếu nhìn sang phòng của bố mẹ và thấy chúng rất bừa bộn.

Bênh con chằm chặp

Nghe kể lại một hành động sai trái của con, bạn thường không tin và luôn bênh vực con? Bạn thường cho qua những lỗi lầm của trẻ hoặc không tìm hiểu rõ sự việc? Bạn luôn cho rằng con mình không sai và bị người khác "trù dập"? Như vậy, bạn đã mắc một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Nếu có bất cứ ai phàn nàn về một hành động sai trái của trẻ, hãy lắng nghe và tìm hiểu sự thật. Giải thích với con rằng, dù trẻ có làm điều gì không đúng, bạn vẫn yêu chúng. Nhưng cần để con biết phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn nên giúp con hiểu rằng việc gây ra lỗi sẽ phải chịu hậu quả.

Đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ

Đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ, dù chỉ là những món đồ chơi rẻ tiền, sẽ tạo một tiền lệ xấu cho cả sau này. Nhiều ông bố bà mẹ tin rằng từ chối yêu cầu của con sẽ khiến chúng tìm cách chống đối. Tuy nhiên, trẻ con cần nhận thức về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Nếu bố mẹ luôn sẵn sàng mở ví mỗi lần con khóc lóc, rên rỉ thì chỉ chứng tỏ cho trẻ hiểu rằng chúng không cần phải kiếm tiền hay lao động để có được thứ mình muốn.

Hãy giới hạn con bạn được có một món đồ chơi mới hay đạt được điều gì đó mỗi tháng với một số tiền nhất định. Nếu muốn có được nhiều hơn, con sẽ tự kiếm bằng cách làm việc nhà hay tiết kiệm tiền tiêu vặt.

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái
10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái

Những đứa trẻ người Do Thái thường đặc biệt thông minh và thành thạo những kỹ năng sống quan trọng. 10 nguyên tắc dưới...

Bấm xem >>

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần