Những hình ảnh hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo nước ngoài

Thứ bảy, 05/10/2013, 00:04 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tinmoi.vn) Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã qua đời lúc 18h chiều nay tại Viện quân y 108 khi ông vừa qua tuổi 103.

Cái tên Võ Nguyên Giáp dường như đã trở nên quen thuộc không chỉ với người Việt Nam mà cả với dư luận Pháp và thế giới, cái tên Võ Nguyên Giáp sẽ mãi là huyền thoại, là vị anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Trong số ra ngày 9/2/1968, tạp chí Time của Mỹ đã đăng bài viết dài, kèm theo bức ảnh vẽ trang bìa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với bài viết với tít lớn nổi bật, nguyên văn tiếng Anh  North VietNam: The Red Napoleon, tác giả bài viết đã dành một lượng lớn thông tin nói về Tướng Võ Nguyên Giáp, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự kiệt suất kèm theo câu nói nổi tiếng của ông những năm chiến tranh: "Skike to win, Skike Only when Success is Certain, if it is not, then dont' strike". (Tạm dịch: Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh).

Hãng thông tấn Mỹ AP nói rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng không bao giờ chịu khuất phục của Việt Nam. AP dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định rằng: "Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những sự kiện quan trọng nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam".


Những hình ảnh hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo nước ngoài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bên phải) và cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh được in trong sách "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp".


Hãng tin AFP ca ngợi tướng Giáp là vị anh hùng của Việt Nam. "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị anh hùng của cách mạng Việt Nam và là một trong những nhà chiến lược quân sự tài ba nhất lịch sử thế giới, hôm nay kỷ niệm 100 năm ngày sinh trong bệnh viện ở Hà Nội".
Ông Giáp khiến cả thế giới kinh ngạc khi quân đội gồm những người nông dân của ông giành chiến thắng trước đội quân thực dân Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954.Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại một hội nghị năm 2004. Ảnh: AFP.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại một hội nghị năm 2004. Ảnh: AFP.

Báo sự thật của Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã ca ngợi đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bài viết "Niềm tự hào cảu nhân dân Việt Nam" và ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tác giả bài báo đánh giá cao những đóng góp của Đại tướng trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và cho biết cuốn sách "Chiến thắng Điện Biên Phủ" của Đại tướng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Nga.  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những đóng góp to lớn vào thành công của chuyến bay vào vũ trụ của anh hùng Phạm Tuân cũng như sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật Việt-Xô.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiểm tra một cung đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn, mùa khô 1972 - 1973. Ảnh tư liệu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiểm tra một cung đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn, mùa khô 1972 - 1973. Ảnh tư liệu.

Những hình ảnh hiếm gặp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo nước ngoài

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên trang bìa tạp chí Time ngày 17/6/1966. Bài viết cho trang bìa đã dành nhiều dòng để kể về thân thế và sự nghiệp của tướng Giáp, với điểm nhấn là chiến thắng trước 12.000 quân Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng này khiến ông trở thành vị chỉ huy hiện đại đầu tiên của một nước châu Á đánh bại đội quân xâm lược của thực dân châu Âu.

Đại tướng trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên ảnh huyền thoại Wilfred Burchett

Đại tướng trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên ảnh huyền thoại Wilfred Burchett

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội năm 1966 trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên ảnh huyền thoại Wilfred Burchett. Đại tướng nói: “…Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước, của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhân dân chúng tôi quyết tâm chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam và thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc”.

 

Phương Đông

Tinmoi/Seatimes


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần