Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng tại Lào Cai

Thứ sáu, 06/09/2013, 10:43 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tan hoang sau lũ dữ

Trận lũ quét bất ngờ với sức tàn phá khủng khiếp nhất từ trước đến nay vào đêm 4/9, đã san phẳng cả thôn Can Hồ A trong chốc lát, những người may mắn thoát chết không khỏi hãi hùng bởi cái cảm giác bầu trời như sụp xuống trước mắt họ.

Vệt lũ quét rộng từ 200 – 600 m, kéo dài khoảng 3.000 m, dọc theo khu dân cư. Những tảng đá to hàng chục tấn, đường kính 5 – 6 m, những khúc cây to nằm ngổn ngang, đường sá nhầy nhụa bùn đất.

Ông Lê Thanh Dự, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia công tác khắc phục hậu quả ở hầu hết các trận lũ quét xảy ra trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua, nhưng theo ông chưa có trận thiên tai nào lại có sức tàn phá như tại Bản Khoang. Đặc biệt, đường đi của cơn lũ lại không đi vào chính lòng suối mà hướng về phía khu dân cư, đường giao thông, nên hậu quả rất nặng nề.

Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
Trang trại cá nước lạnh của HTX Can Hồ A bị thiệt hại nặng.

Trận lũ quét không chỉ khiến nhiều gia đình nơi đây mất nhà cửa, mất người thân mà có lẽ cũng sẽ là ký ức buồn đối những thầy cô giáo trường THCS Bản Khoang. Cô giáo Trần Thị Hằng lần tìm khắp các hốc đá và đống đổ nát với hy vọng tìm thấy tập hồ sơ học sinh vẫn còn mắc kẹt đâu đó. Ngày hôm qua, 5/9, lẽ ra đã trở thành ngày hội của thầy và trò nơi đây nếu như cơn lũ quái ác không ập đến.

Khu nhà tập thể của thầy cô giáo bị những tảng đá phá nát và cuốn phăng theo dòng nước. Cô Hằng kể trong tiếng khóc nghẹn vì chỉ chút nữa thôi cô và đứa con 17 tháng tuổi cũng bị dòng nước nuốt chửng. “Vừa nghe thấy tiếng nổ lớn, tôi chỉ kịp ôm con vào lòng thì thấy mọi thứ tối sầm lại, chiếc tủ quần áo đè sập lên người, tôi đã nghĩ có lẽ mình sẽ chết ở đây. Cố thoát thân ra ngoài thì thấy xung quanh bị san phẳng cả, không còn biết chạy đi đâu”.

Còn là gia đình thầy giáo Hà Thanh Sơn đã mất vĩnh viễn đứa con trai trong trận lũ quét. Căn nhà của gia đình thầy Sơn nằm đầu tiên trong dãy nhà ở giáo viên, cơn lũ ập đến thầy Sơn vừa kịp nắm tay vợ và đứa con nhỏ 2 tuổi nhưng dòng nước quá mạnh đã giật mất đứa con trai.

Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
Cô giáo Trần Thị Hằng bên căn nhà bị đổ nát.

Để người dân sớm ổn định cuốc sống

Nhận được tin lũ quét, ngay trong đêm 4/9, các đoàn công tác của tỉnh và huyện Sa Pa đã khẩn trương huy động lực lượng, hành quân vào Bản Khoang khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Sáng 5/9, các ban, ngành của huyện Sa Pa gần như dừng mọi hoạt động để tập trung về vùng xảy ra lũ quét. Nhân dân ở các thôn, bản trên địa bàn xã Bản Khoang và các thôn, bản lân cận cũng đã đến Can Hồ để giúp đỡ người dân nơi đây.

Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
Các lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích.

Trưa 5/9, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã lên thị sát tình hình và thăm hỏi đồng bào Can Hồ A bị thiệt hại do lũ quét. Chia sẻ những mất mát của người dân, đồng chí mong muốn, đồng bào nơi đây đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn. Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu các ngành và chính quyền địa phương cần có những biện pháp cụ thể để nhanh chóng đưa mọi hoạt động ở Bản Khoang sớm trở lại bình thường.

Trong đó, ưu tiên trước mắt là tìm kiếm những người mất tích, tổ chức mai táng những nạn nhân xấu số, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm và nhà ở tạm thời cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, các lực lượng khẩn trương sửa chữa trường học, nhà ở giáo viên để đảm bảo việc dạy và học diễn ra bình thường. Huyện Sa Pa cần chỉ đạo ngay các phòng, ban bố trí tái định cư cho các hộ gia đình bị thiệt hại, đồng thời cung cấp cây, con giống để người dân khôi phục lại sản xuất.

Song song với công tác khắc phục hậu quả, nhiều tổ chức, đơn vị đã có những hỗ trợ kịp thời đến với người dân bị thiệt hại do lũ quét. Ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lào Cai cho biết bước đầu, Hội chữ thập đỏ tỉnh sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân bị chết hai triệu đồng, mỗi người bị thương một triệu đồng.

Dưới đây là những hình ảnh tan hoang của thôn Can Hồ A sau trận lũ quét

Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
 
Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng

Quang cảnh hoang tan sau cơn lũ quét

Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
 
Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
 
Lào Cai: Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng
 
Chiếc xe máy bị lũ cuốn được tìm thấy
Chiếc xe máy bị lũ cuốn được tìm thấy (Nguồn: Tiền Phong)
Đưa thi thể nạn nhân vừa được tìm thấy ra khỏi khu vực gặp nạn.
Đưa thi thể nạn nhân vừa được tìm thấy ra khỏi khu vực gặp nạn.. Lực lượng bộ đội cùng tích cực tham gia ứng cứu! (Nguồn: Tiền Phong)
Những hình ảnh về cơn lũ quét kinh hoàng tại Lào Cai
(Nguồn: Tiền Phong)

 

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần