Những kỳ quan thế giới đã biến mất

Thứ bảy, 22/05/2010, 10:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Những cái tên nổi tiếng như Troy, Atlantis và Babylon đều là những thành phố huyền thoại dường như chỉ tồn tại trên các trang sách lịch sử cổ đại. Theo truyền thuyết, đây là nơi sở hữu những cung điện diệu kỳ, những khu chợ sầm uất và những báu vật vô cùng có giá trị.
 
Ngoài những nhà sử học và khảo cổ học, những nhà văn và làm phim cũng rất quan tâm tới những thành phố này. Họ đã sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật dựa trên những thành phố bị biến mất này.
 
Thật đáng tiếc, loài người đã không thể nào giữ được những nét tinh hoa của những thành phố như vậy. Chúng đã bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh, hoặc bị bỏ hoang bởi những nạn đói và bệnh tật hoặc bị nước biển cuốn trôi.
 
Bên cạnh đó, sự tồn tại của một vài thành phố chỉ còn trong huyền thoại. Tuy nhiên, những nhà khảo cổ học vẫn tiếp tục tìm kiếm những gì còn sót lại mang dấu ấn lịch sử về những thành phố này.
 
Hãy cùng xem xét lại hình ảnh của 10 thành phố bị biến mất nổi tiếng trên thế giới:

1. Thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ

 Ảnh minh họa

Những gì còn sót lại về thành phố truyền thuyết này được phát hiện vào thế kỷ thứ XIX tại Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền thuyết kể rằng người Hy Lạp đã chinh phục thành phố này và sau đó đã thiêu trụi toàn thành phố.
 
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một bức tường với chiều cao 6,1 mét trên một gò đất cổ tại Hisarlik. Ngoài ra có những bằng chứng cho thấy đã từng tồn tại 9 thành phố trên khu vực này. Một trong các thành phố đó là thành Troy.

2. Thành Babylon, Iraq

 Ảnh minh họa

Vườn treo Babylon, một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, là biểu tượng nổi tiếng về một vương quốc hùng mạnh thời. Mặc dù chưa từng được chứng kiến bằng tận mắt vẻ đẹp hoành tráng của nó nhưng nhà sử học nổi tiếng Herodotus vẫn viết nên những câu chuyện dài kỳ về thành phố này.
 
Những bức tường gạch thô của thành phố được phát hiện vào thế kỷ thứ XIX. Tuy nhiên, chỉ còn sót lại những tàn tích của cung điện phía bắc. Một đoạn cổng thành đã được bảo tàng Pergamon tại Berlin, Đức sưu tập và lưu giữ.

3. Thành Akrotiri, Hy Lạp

 Ảnh minh họa

Trước khi bị núi lửa chôn vùi vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên, nền văn minh Minoan đã được phát triển rực rỡ tại thành phố ở tận thời kỳ đồ đồng này. Một số cầu thang được bảo tồn tốt, những bức họa trên tường và những sản phẩm đồ gốm đã được tìm thấy trên hòn đảo Santorini của Hy Lạp.
 
Một trận núi lửa mạnh mẽ phun trào có thể dẫn đến một phần của hòn đảo này bị chìm dưới đáy biển. Đó có lẽ là nguồn cảm hứng để người ta nói về thành phố huyền thoại Atlantis dưới đáy biển.

4. Thành phố Machu Picchu, Peru.

 Ảnh minh họa

Cùng với sự sụp đổ của Đế chế Inca kể từ những năm 1530, thành phố Machu Picchu đã hoàn toàn bị loại ra khỏi trí nhớ của con người. Năm 1911, nhà thám hiểm Hiram Bingham đã khám phá ra thành phố bị biến mất này. Hiện nay, thành phố này là điểm đến du lịch lý thú của du khách khắp nơi trên thế giới.
 
Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thể giải thích được lý do vì sao thành phố này lại được xây dựng tại một địa điểm độc đáo đến như vậy. Giả thuyết phổ biến nhất hiện nay vẫn tập trung vào yếu tố tôn giáo và thiên văn học.

5. Thành phố Petra, Jordan

 Ảnh minh họa

Thành phố cổ có màu hồng này nằm giấu mình trong những đỉnh núi. Du khách phải đi khoảng 1,6 km giữa hai bên sườn núi cao vút mới tới địa điểm huyền bí này. Nơi đây tập trung khoảng 1.000 ngôi mộ, một bàn thờ tế thần và một tu viện.
 
Trước khi được khám phá bởi nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Johann Burchkhardt vào năm 1812, nơi đây chỉ được người Bedouin biết tới.
 
6. Oradour-sur-glane, Pháp
 
 Ảnh minh họa

Không giống như những thành phố ở trên, thành phố của Pháp này không bao giờ bị biến mất. Đây là nơi chứng kiến cuộc tàn sát khoảng 624 người dân địa phương của Phát-xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ II vào ngày 10/6/1944. Không còn ai sống sót sau cuộc tàn sát này. Sau đó, thành phố này bị đốt cháy và bỏ hoang từ đó đến nay. Đôi khi các buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại đây.

7. Thành phố Carthage, Tunisia

 Ảnh minh họa

Mặc dù những di tích của thành phố Carthage vẫn còn tồn tại nhưng người ta rất khó nhận ra hình dáng ban đầu của cảng biển cổ này từ những đống đất sét đổ nát.
 
Thành phố này đã bị chiến tranh phá hủy tới 2 lần. Lần đầu tiên bởi người Romans trong chiến tranh Punic vào năm 146 trước Công nguyên và bởi người Ả-rập vào năm 698. Hiện nay, những gì còn lại của thành phố này nằm rải rác trên đồi Byrsa của Tunisia.

8. Thành phố Tikal, Guatemala
 
 Ảnh minh họa

Là thủ đô của nền văn minh Mayan nổi tiếng và đã từng là nơi có tới 4.000 tòa nhà và 90.000 người dân sinh sống, thành phố Tikal, không rõ vì lý do gì đã bị bỏ hoang vào năm 900. Sau đó, thành phố này bị những cánh rừng tươi tốt nuốt chửng trong vòng hơn một ngàn năm vừa qua.

9. Thành phố Kuelap, Peru

 

Nép mình trong những cánh rừng rậm ở phía bắc của Peru, pháo đài dựng đứng này còn tồn tại trước cả thành phố Incas. Những công dân cổ của thành phố này là người Chachapoyas. Họ xây nhà, đền thờ và lăng mộ xung quanh bởi bức tường đá cao tới 1,8 mét.

10. Thành phố Angkor, Campuchia

 

Những cánh rừng rậm tại Campuchia đã chia cắt thành phố cổ rộng lớn tại Angokor, được coi là thủ đô của đế chế Khmer. Nhà thám hiểm người Pháp Henri Mouhot đã phát hiện ra công trình kỳ diệu này cách đây 140 năm. Toàn bộ thành phố là hàng loạt các đền đài và lăng tẩm được xây dựng từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XIV.


An Khánh - (tổng hợp)


Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần