Những loài cây kỳ lạ

Thứ sáu, 04/09/2009, 17:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một số loài cây có hình dáng kỳ dị, khả năng đặc biệt hoặc có khả năng sống phi thường như cây hình cái chai, hình quả bóng, cây biết khiêu vũ, cây sống được 1.500 năm. Ảnh trên Oddee.

1. Cây có sức sống bền lâu nhất

Những loài cây kỳ lạ

Cây Welwitschia Mirabilis ở Namibia có tuổi thọ đáng kinh ngạc. Chúng sống được từ 400 đến 1.500 năm và có thể tồn tại dù trời không mưa trong suốt 5 năm. Loài cây này có hai chiếc lá vươn dài khoảng 2m. Chúng có vị rất ngon và vì thế còn được gọi là Onyanga, có nghĩa là cây hành sa mạc.

2. Cây bắt ruồi

Những loài cây kỳ lạ

Dionaea muscipula là một trong những loài cây ăn thịt sống. Lá của chúng giống như chiếc bẫy, sẽ khép chặt lại khi côn trùng vô tình đậu vào. Những chiếc gai nhọn bên rìa lá giúp kẹp chặt, khiến con mồi không thể thoát ra.

3. Bông hoa lớn nhất thế giới

Đó là hoa Rafflesia arnoldii, một loại thực vật hiếm thấy. Đường kính của bông hoa lên tới 0,9m và nặng từ 6-10 kg. Chúng sống được từ 3 ngày đến một tuần. Loài hoa này trông rất rực rỡ nhưng sẽ không ai có ý định mang chúng đặt trong nhà vì có mùi như thịt thối rữa của hoa này.

4. Cây biết khiêu vũ

Loài cây Desmodium gyrans còn có tên gọi phổ biến là cỏ khiêu vũ. Các lá cây thường chuyển động nhịp nhàng trông rất vui mắt. Loại cây này rất dễ trồng, có thể đặt dưới bậu cửa sổ và tưới chút nước khi đất khô.

Xem cây khiêu vũ

5. Cây quả bóng

Cây Euphorbia Obesa có nhiều ở Nam Phi. Chúng có hình dáng rất đáng yêu nên bị các nhà sưu tập săn tìm ồ ạt. Hiện nay, chúng được trồng rộng rãi trong các vườn để đảm bảo không gây tổn hại đến cân bằng môi trường hoang dã.

6. Hoa xác chết

Sở dĩ loài cây Amorphophallus titanum có tên gọi phổ biến là hoa tử thi vì chúng có mùi như xác chết. Cây hoa cao hơn người, không có rễ, thân, lá mà sống ký sinh như một loại nấm. Loại hoa này vừa được hiệp hội làm vườn Telegraph bầu chọn là loài thực vật xấu xí nhất.

7. Cây hình cái chai

Cây Baobad sống ở Madagascar, châu Phi và Australia có hình thù độc đáo. Thân cây trông giống những chiếc lọ, chứa được khoảng 300 lít nước. Bởi vậy, chúng có thể sống được hơn 500 năm.

8. Cây máu rồng

Loại cây này trông rất ấn tượng với hình dáng giống một chiếc ô. Cây Dracaena cinnabari có tên gọi phổ biến là cây máu rồng vì nhựa chúng có màu đỏ, được coi như một loại thuốc chữa bệnh và thuốc nhuộm.

9. Cây xấu hổ

Loài cây này mọc ở nam và trung Mỹ, cũng có rất nhiều ở Việt Nam. Khi có gió mạnh hoặc vật gì chạm vào lá cây, chúng sẽ khép lại và vài phút sau mới mở ra. Chúng còn có tên khoa học là Mimosa Pudica (pudica nghĩa là xấu hổ).

Hình ảnh cây xấu hổ

10. Cây hồi sinh

Loài cây Selaginella Lepidophylla mọc trên sa mạc, vẫn có thể sống lại sau khi sấy khô hoặc héo quắt queo. Thân cây quăn lại trong thời tiết khô hạn và sẽ duỗi ra khi gặp hơi ẩm. Chúng sống trên sa mạc Chihuahuan, giữa Mỹ và Mexico.

Hoài Vũ


 
Trang gốc:
Chuyện lạ