Những món nhậu từ cá mập

Thứ tư, 10/12/2008, 12:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Giá trị nhất của cá mập là cước cá. Cước cá nấu với tôm, thịt gà, thịt heo nạc, bóng cá lạc, nấm và trứng thành những món súp tuyệt vời. Tuy vậy món này chỉ dành cho giới thượng lưu.

Các bữa tiệc lớn ở vùng biển thỉnh thoảng mới có món súp cước cá. Những người có tiền muốn bồi dưỡng cơ thể, muốn con trẻ không bị còi xương chóng lớn thì mua cước về để dành mỗi bữa tối nấu một chén súp. Những người khác nghiên cứu chế biến những phần còn lại của cá mập để biết với đời.

Sau cước cá, món ngon nhất mà các thợ câu tự thưởng cho mình sau một chuyến biển vất vả hoặc đãi khách qúi là món thịt chân vây. Đây là phần thịt cá mập lớn lấy ở đuôi, lưng, nách cá sát với chỗ có cước. Thịt chân vây, sau khi xắt lát mỏng, ướp gừng và các gia vị khác cho thấm, đem xào lăn, nướng, nhúng dấm, nấu lẩu... đều ngon mềm, có độ dai vừa phải mà các loại thịt rừng không thể bì kịp. Ăn thịt chân vây, uống rượu càng ngon. 

camap.jpg
Gỏi cá mập

Món gỏi cá mập là món ăn cho nhiều người đạt đủ tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ. Cá mập để làm gỏi là Thâm, Én, nếu là cá bẻo và đặc biệt lá cá Giống thì có thể coi như cao lương mĩ vị. Cá tươi lấy phần da và thịt trắng tinh, chần qua nước sôi có pha nước gừng để khử tanh, sau đó ngâm dấm, vắt ráo trộn với các loại rau thơm, hành tây xắt ghém, đậu phụng rang dã dập, thêm nước mắm gừng, bánh tráng nướng và chịu khó lấy đầu xương nấu nước súp sẽ có một món ăn và nhậu cho những người thân lâu ngày gặp gỡ.

Món gỏi da cá mập chủ yếu nhậu lai rai, gặp da khô thì trụng nước sôi hoặc rang lên rồi ngâm nước lạnh xắt nhỏ, bóp với chanh, trộn nhiều rau, gia vị, đậu phụng rang... Các ngày giỗ, tiệc cưới, liên hoan, ở vùng biển thường có món gỏi cá mập và gỏi da cá mập.

Nhà hàng Hải sản gia đình

Da cá mập khô nấu với chân giò, măng khô cũng là món ăn bổ dưỡng ngày Tết. Cá Giống, cá bẻo nấu lẩu sánh với lẩu cá lóc, cá mú. Những gia đình nghèo ra chợ mua đầu hoặc vài miếng thịt cá Thâm, cá Én về nấu chua hoặc kho sả ớt, vừa rẻ tiền vừa bổ, vì thịt cá mập rất mát.

Địa chỉ nhà hàng tham khảo: Nhà hàng Hải sản gia đình

Địa chỉ: 45a phố Trúc Bạch-Quận Ba Đình Hà Nội.

ĐT: 04.37152618

Website: www.haisangiadinh.com

 

Cùng với gan cá mập chưng cách thuỷ với vài lát lá gừng ăn cho sáng mắt, món cháo cá là món ăn bổ dưỡng dành cho những người lao động vất vả, mới ốm dậy... Cá còn trong bọc bỏ vào nồi cháo đang sôi nấu cho nhừ, nêm nhiều hành tiêu, có mắm gừng, rau thơm ăn nóng. Người ăn xong bát cháo tháo mồ hôi, cảm thấy khoẻ ra, trong lưỡi còn hương vị ngọt của cá, vị béo của gan, vị cay của gia vị, càng muốn ăn thêm.

Ngoài ra các thợ câu, dân làng biển cũng chuẩn bị cho mình, cho bạn bè thực phẩm đơn giản trong mùa biển động đó là khô cá mập. Nói đúng hơn phải là khô cá Giống, cá phản, nhám chàm, nhám chuột, mới thơm ngon, khô các loại mập khác dai, cứng và khai khai.

Về với các làng biển không ăn thử, nếm thử hương vị cá mập, sẽ khó thông hết sự đời.

 V.A

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần