Những tính năng “độc” mới được trang bị cho Firefox 7.0

Thứ hai, 04/07/2011, 02:20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Sau khi ra mắt Firefox 5.0, Mozilla bắt đầu tập trung vào hoàn thiện và phát triển phiên bản 6.0 và 7.0. Trong khi Firefox 6.0 tập trung vào nâng cao hiệu suất xử lý, thì Firefox 7.0 vừa được trang bị thêm nhiều tính năng mới và khá hữu ích.
Mặc dù vẫn mang tên mã Alpha 1 và đang ở quá trình thử nghiệm Nightly, quá trình thử nghiệm đầu tiên, tuy nhiên, Mozilla vẫn liên tục xây dựng và nâng cấp tính năng mới cho phiên bản Firefox 7.0.

Phiên bản Firefox 7.0 alpha 1 được xây dựng gần đây nhất vào ngày 1/7. Bạn có thể download phiên bản được xây dựng mới nhất của Firefox 7.0 tại đây.

Những tính năng độc mới được trang bị cho Firefox 7.0
Firefox 7.0 alpha 1 được trang bị thêm nhiều tính năng mới

Ngoài việc nâng cao tốc độ và hiệu suất xử lý trang web, Firefox 7.0 alpha 1 còn được trang bị thêm khá nhiều tính năng mới và độc đáo. 

Dưới đây là một vài tính năng vừa được trang bị:

Thay đổi cách hiển thị trên thanh địa chỉ:

Một trong những cải tiến đầu tiên trên Firefox 7.0, đó là tiền tố https:// sẽ không còn hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt web nữa, thay vào đó chỉ hiển thị dưới dạng địa chỉ trang web đơn thuần.

Những tính năng độc mới được trang bị cho Firefox 7.0
Tiền tố https:// đã không còn hiển thị

Thay đổi này có phần khiến Firefox giống với Google Chrome, khi tiền tố https:// đã từ lâu không được hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt web này.

Tuy nhiên, với các trang web sử dụng giao thức bảo mật https://, thì tiền tố https:// vẫn hiển trên thanh địa chỉ của Firefox như thông thường.

Tính năng thiết lập thuộc tính cho từng website:

Một trong những cải tiến mới nhất được bổ sung trong Firefox 7.0 alpha 1, đó là tính năng cho phép thiết lập các thuộc tính khác nhau cho từng trang web mà bạn đã ghé thăm. Chẳng hạn, bạn có thể cho phép lưu mật khẩu trên trang web này, nhưng không lưu mật khẩu với trang web khác, cho phép hiển thị quảng cáo trên trang web này, nhưng chặn ở web kia…

Để truy cập vào tính năng này, bạn gõ about:permissions vào thanh địa chỉ của Firefox và nhấn Enter.

Danh sách các trang web bạn thường ghé thăm sẽ được liệt kê ở bên trái, ở bên phải là các tùy chọn thiết lập  cho trang web. 

Giao diện quản lý thuộc tính trang web trên Firefox

Để xem toàn bộ các mật khẩu đã lưu trữ trên Firefox, bạn nhấn chọn All sites từ danh sách bên trái, rồi nhấn nút Manager Passwords từ bên phải. Lập tức, hộp thoại chứa toàn bộ tên truy cập trên các trang web đã lưu trên Firefox sẽ được hiển thị. 

Trong trường hợp cần xem lại mật khẩu đã lưu (để sử dụng trên trình duyệt web khác), nhấn nút Show Password từ hộp thoại này, Firefox sẽ liệt kê toàn bộ mật khẩu tương ứng với từng tài khoản mà bạn đã lưu trên Firefox.

Giao diện quản lý mật khẩu trên Firefox

Quay trở lại giao diện quản lý thuộc tính của website. Khi kích vào 1 website bất kỳ từ danh sách, Firefox sẽ liệt kê số lần mà bạn đã ghé thăm website đó, cũng như đưa ra những tùy chọn cho người dùng thay đổi:

Trang web Google.com với 267 lần truy cập

- Tại mục ‘Store Password’, bạn có thể thiết lập để lưu mật khẩu trên trang web hay không. Nếu chọn ‘Block’, thì Firefox sẽ ngăn chặn việc lưu trữ mật khẩu của trang web đó.

- Tính năng ‘Share Location’ sẽ cho phép người dùng tùy chọn chia sẻ vị trí của mình với trang web hay không. Tùy chọn ‘Always ask’ để trang web hỏi ý người dùng trước khi được phép thu thập vị trí, hoặc chọn ‘Block’ để ngăn chặn khả năng thu thập vị trí của các website.

- Tùy chọn ‘Set Cookies’ để cho phép trang web lưu trữ cookies trên máy tính hay không.

- Mục ‘Open Pop-up Windows’ để người dùng thiết lập, có cho phép các trang web mở các pop-up (các cửa sổ quảng cáo hiện ra khi người dùng truy cập vào trang web) hay không. ‘Allow’ để cho phép và ‘Block’ để ngăn chặn.

- Cuối cùng là mục ‘Maintain offline Storage’ để thiết lập, có cho phép lưu trữ cache của trang web hay không. Việc lưu trữ cache sẽ giúp truy cập vào trang web ở những lần sau nhanh  chóng hơn, nhưng cũng đồng thời với việc làm tốn dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Trong trường hợp muốn xóa 1 trang web trong danh sách lưu trữ của Firefox, nhấn chọn trang web từ danh sách, rồi nhấn nút ‘Forget about this site’ ở góc bên phải.

Đây được xem là một trong những tính năng mới và “đáng giá” nhất của Firefox 7.0.

Hỗ trợ Mozilla hoàn thiện Firefox:

Trong phiên bản mới nâng cấp của Firefox 7.0, người dùng có thể giúp Mozilla hoàn thiện hơn nữa hiệu suất của Firefox, bằng cách gửi đến cho nhóm phát triển của Firefox trạng thái hoạt động và lưu trữ bộ nhớ của Firefox trên hệ thống.

Để kích hoạt tính năng này, bạn nhấn vào nút bấm Menu của Firefox 7.0, chọn Options. Từ hộp thoại Options hiện ra, chọn mục Advanced.

Từ đây, chọn tab General, rồi đánh dấu vào tùy chọn ‘Submit performance data’. 


Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Sau khi tính năng này được kích hoạt, Firefox sẽ tự động ghi lại các thông số hoạt động trên hệ thống của trình duyệt web, sau đó gửi đến cho nhóm phát triển của Firefox. Dĩ nhiên, tính năng này không ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sử dụng, cũng như theo dõi hoạt động của người dùng, mà chỉ đơn giản là những thông số hoạt động của Firefox.

Trên đây là một vài cải tiến đáng kể của Firefox 7.0. Chắc hẳn, trong tương lai, để tạo nên sự khác biệt với các phiên bản trước cũng như để cạnh tranh với Google Chome và Internet Explorer, ngoài việc nâng câp tốc độ và hiệu suất làm việc, Mozilla sẽ tiếp tục trang bị thêm cho Firefox những tính năng mới và độc đáo hơn.

Phạm Thế Quang Huy
Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần