Nhược thị, chữa trị thế nào?

Chủ nhật, 13/01/2008, 20:17 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nhược thị, chữa trị thế nào?
Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Văn Tần đang thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Minh Ngọc)

Nhược thị là hiện tượng chức năng thị giác ở một hay hai bên mắt của trẻ kém phát triển. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh sẽ không còn khả năng chữa khỏi.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh nhược thị là mắt lác. Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Văn Tần, Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, ở Việt Nam, có tới 2-4% trẻ em bị mắt lác và 50% trong số đó bị nhược thị. Tuy nhiên, do cha mẹ còn thiếu hiểu biết về những bệnh nguy hiểm liên quan đến lác mắt trong đó có nhược thị, nhiều trẻ đã không được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, những trẻ bị tật khúc xạ (viễn thị, cận thị, loạn thị, lệch khúc xạ) nhưng không được phát hiện sớm, thị lực hai mắt không đều, đeo kính không đúng số cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân dẫn đến nhược thị còn có thể do trẻ bị các bệnh khác ở mắt như sụp mí bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc...

Trẻ cần được điều trị sớm

Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng. Bác sĩ Tần cho biết, trẻ bị nhược thị cần được điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi chỉ mất dăm bảy ngày, muộn hơn là hằng tuần, muộn hơn nữa phải mất hằâng tháng. Nhưng khi trẻ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị thì cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như không còn. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của trẻ bị giảm nhiều, thậm chí, đến tuổi trưởng thành, thị lực của bệnh nhân giảm xuống mức 1/50, 1/100, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống...

Khi điều trị nhược thị, tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Theo tiến sĩ - bác sĩ Phạm Văn Tần, phương pháp bịt mắt lành để chữa nhược thị cho mắt lác là phương pháp cổ xưa nhất, nhưng cho đến ngày nay, nó vẫn được ứng dụng nhiều nhất do có hiệu quả nhanh, cao và dễ thực hiện nhất. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần chữa trị bằng phương pháp bịt mắt đơn giản là khỏi. Ngoài ra, nhược thị còn được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, làm thay đổi thị hướng ngoại tâm lệch lạc của mắt nhược thị trở về thị hướng chính tâm.

Bên cạnh đó, bệnh nhi có thể được áp dụng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng thị giác bằng các bài tập đơn giản như nhặt thóc. Trộn lẫn thóc với gạo rồi khuyến khích trẻ nhặt riêng từng loại. Nó vừa như trò chơi khiến trẻ thích thú lại vừa giúp trẻ chữa bệnh nhược thị hiệu quả. Cũng có thể để trẻ tập bằng máy chuyên dụng với sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa.

Minh Ngọc

 
Trang gốc:
bác sĩthìphương phápđiều trịtrẻ bịtiến sĩ bác sĩnhược thịsĩ bác sĩ phạmbác sĩ phạm vănsĩ phạm văn tần
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần