NSƯT Xuân Hinh: "Tôi là nghệ sĩ của khán giả bình dân"

Thứ hai, 21/04/2008, 13:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nghệ sĩ Xuân Hinh

Nhắc đến Xuân Hinh, ít ai không biết đến nghệ sĩ tài danh của sân khấu chèo này. Với giọng hát ngọt ngào, truyền cảm, lối diễn xuất dân gian đôi khi có chút dung tục, Xuân Hinh đã tạo cho mình một phong cách riêng và giành được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

 

Chào NSƯT Xuân Hinh, hình như dạo này anh có vẻ "im hơi lặng tiếng" quá thì phải?

 

- Không hẳn thế. Tôi vẫn diễn đều, chỉ có điều bây giờ nhận show cũng phải cân nhắc bởi mình nhiều tuổi rồi, sức cũng đã yếu và nói như mọi người vẫn đùa là răng yếu cả ngày chỉ ăn được mấy miếng đậu phụ thì lấy sức đâu mà làm nhiều thế.

 

Tôi đã có hơn 30 năm đứng trên sân khấu, đó là quãng thời gian không phải là ngắn, giờ đây cũng cần phải nghỉ ngơi nữa chứ (cười).

 

Nói là nói vậy thôi, chứ thực ra muốn nghỉ cũng không được, khán giả vẫn còn yêu Xuân Hinh lắm, thành ra quanh năm vẫn bận rộn, mới đầu năm nhưng kế hoạch công việc của tôi bao giờ cũng kín cả năm.

 

Vậy anh thường diễn ở đâu?

 

- Tôi diễn ở khắp nơi, cả trong nước và ngoài nước, từ miền núi đến miền xuôi, từ nông thôn ra thành thị, diễn cả ở gia đình lẫn trên sân khấu...

 

Đi đến đâu tôi cũng được khán giả yêu mến. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã gọi tôi là người nghệ sĩ của khán giả bình dân và tôi rất tự hào về điều đó.

 

 Ảnh minh họa

Nghe nói mời Xuân Hinh diễn khó lắm vì cát xê cao, thế nhưng theo lời anh thì anh diễn cho khán giả bình dân, điều này có mâu thuẫn lắm không?

 

- Tôi luôn có quan điểm rất rạch ròi. Đối với việc diễn cho các chương trình lớn, tôi có quyền đòi hỏi sức lao động của mình được trả công xứng đáng.

 

Thế nhưng không phải cứ nhiều tiền mà tôi nhận lời, ngược lại nhiều khi đi diễn ở các vùng quê nghèo, tôi vẫn hăng hái và chẳng đòi hỏi gì, tất cả đều tùy tâm khán giả. Những chuyến đi như vậy thì thù lao lớn nhất đối với tôi chính là sự yêu mến của khán giả.

 

Đi diễn ở đâu khán giả cũng nhận ra và xúm lại hỏi chuyện dứt không ra được. Thậm chí trước đây có nhiều fan hâm mộ còn gọi điện thoại tâm sự đủ thứ chuyện với Xuân Hinh... nhiều khi bận mà không nỡ tắt máy. Thế mới biết khán giả yêu quý nghệ sĩ như thế nào và tôi thấy mình may mắn có được hạnh phúc đó.

 

Luôn đắt sô và làm không hết việc, thế thì Xuân Hinh phải giàu lắm ?

 

- Tôi nghĩ mình không giàu và tạm đủ, gọi là không phải "bóp ngắn cắn dài" thôi. Hơn nữa tôi tâm niệm rằng mình kiếm tiền là quan trọng nhưng cũng phải vừa vừa thôi, thứ nhất là phải giữ gìn sức khỏe, nếu không có sức khỏe thì nhiều tiền cũng trở thành vô nghĩa.

 

Hơn nữa, theo tôi trong gia đình kinh tế có thiếu thiếu một chút thì con cái mới thông minh được vì nó phải nghĩ cách kiếm tiền, chứ con cái mà sẵn tiền của bố mẹ để tiêu thì sinh ra nhiều chuyện...

 

 Ảnh minh họa

Vậy trong gia đình, anh dạy các con mình như thế nào?

 

- Toàn vợ tôi dạy các con học chứ tôi thì tiếng Anh lõm bõm, các môn khác cũng không thạo thì dạy làm sao được?

 

Có điều tôi luôn nói với các con tôi rằng, đã học thì phải cố gắng học cho giỏi, còn không thì đi bán thịt ở chợ Hôm hoặc chợ Đồng Xuân cũng được, bố sẽ mua cho bộ đồ nghề và thuê ki ốt, sáng đầu tư tiền một vài triệu mua con lợn, con bò đến chiều có lãi thu về ngay, nhiều khi bố mẹ còn được miếng thịt ế (cười)...

 

Được cái cho đến giờ này, các con tôi đều ngoan, học tốt và đó là một niềm hạnh phúc đối với 1 người làm cha như tôi

 

Chúng ta chuyển chủ đề một chút, gần như năm nào Xuân Hinh cũng là nghệ sỹ ít khi thiếu vắng trong các đĩa hài xuân?

 

- Nhiều năm qua, gần như năm nào Tết tôi cũng góp vui với làng hài một chương trình gì đó. Năm nay, tôi tham gia 2 đĩa hài, một là Hài xuân 2008 do công ty cổ phần nghe nhìn Thăng Long sản xuất.

 

Trong đĩa hài này ngoài hai tiểu phẩm: Người lịch sự và Kiếp con tằm tôi còn thể hiện ca khúc Mừng tuổi mẹ và song ca với Thanh Thanh Hiền ca khúc Nhớ đêm giã bạn.

 

Vai thứ hai là thanh tra giao thông trong đĩa hài Doanh nhân Bờm. Mọi người biết không, sau khi hoàn thành 2 đĩa này tôi đã khản cả tiếng mất mấy tuần, thế mới biết mình đã già thật rồi (cười).

 

Nói thật là nếu có sức khỏe tôi sẽ làm tới 9 đĩa bởi có 9 lời mời nhưng cố gắng lắm tôi mới nhận lời được 2 thôi.

 
Nghe nói sắp tới Xuân Hinh không chỉ hát chèo, hát dân ca mà còn hát cả tân nhạc nữa?

 

- Từ lâu tôi đã ấp ủ sẽ ra một đĩa tân nhạc gồm nhiều ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu dân ca theo kế hoạch đĩa hát này đã hoàn thành trong năm nay nhưng vì bận rộn quá mà tôi vẫn chưa thực hiện được. Có lẽ tôi đành phải khất khán giả đến năm sau vậy.

 

Thế còn kế hoạch sẽ có một sân khấu ca nhạc kết hợp với ẩm thực của Xuân Hinh được thực hiện đến đâu rồi?

 

- Đúng là tôi có kế hoạch đó và tôi vẫn đang xúc tiến mọi việc. Tuy nhiên tôi chưa thể nói cụ thể được điều gì nhưng chắc chắn là không lâu nữa công việc sẽ hoàn thành.

(Theo Thế giới nghệ sĩ)

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần