Nữ đại gia tóm đất vàng, ông Vượng chiếm 2 kỷ lục/ngày

Chủ nhật, 10/12/2017, 08:29 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nữ đại gia tóm đất vàng, ông Vượng chiếm 2 kỷ lục/ngày

() - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chiếm lại ngôi người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Tỷ phú Phạm Nhật vượng: Ngày lịch sử, chiếm 2 đỉnh cao

  Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng vừa ghi nhận liên tục 2 kỷ lục lịch sử chỉ trong một ngày giao dịch lịch sử, chiếm lại ngôi người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa sở hữu doanh nghiệp tư nhất lớn nhất trên cả nước.

  Cụ thể, ngày 5/12, ông Phạm Nhật Vượng đã chính thức lấy lại được ngôi vị số 1 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán từ ông Trịnh Văn Quyết.

  Khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng lên 53 ngàn tỷ đồng nhờ cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng mạnh trong thời gian qua. Tính tới 5/12, cổ phiếu VIC đã tăng hơn 80% lên mức 73.000 đồng/cp.

  Nu dai gia tom dat vang, ong Vuong chiem 2 ky luc/ngay
  Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

  Ông Vượng đang trực tiếp sở hữu gần 724 triệu cổ phiếu VIC, trị giá gần 53 ngàn tỷ đồng.

  Trong khi đó, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros của ông Trịnh Văn Quyết giảm mạnh từ mức gần 220 ngàn đồng/cp xuống dưới 160 ngàn đồng/cp. Khối tài sản của ông Trịnh Văn Quyết giảm mạnh xuống còn khoảng 51 ngàn tỷ đồng.

  Trên TTCK Việt Nam, khoảng 1 năm trở lại đây, vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán liên tục có sự thay đổi. Sự tăng giá bất thường của cổ phiếu ROS đã giúp ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC (và cũng là chủ tịch ROS) - nhiều lần chiếm vị trí số 1 từ tay ông Phạm Nhật Vượng.

  Tính tới ngày 5/12, trong bảng xêp hạng Forbes, Việt Nam có 2 tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet. Ông Vượng hiện có tài sản đạt 4,2 tỷ USD, xếp thứ 491.

  Nữ đại gia kín tiếng thâu tóm khách sạn đất vàng tại Hà Nội

  Theo tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, công ty cổ phần Intimex Việt Nam vừa thông qua quyết định đầu tư mua 6 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần du lịch dịch vụ Hà Nội - Hanoi Toserco (TSJ) với tổng giá trị dự kiến tối đa 200 tỷ đồng.

  Số cổ phần Intimex dự kiến mua chiếm khoảng 8% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Hanoi Toserco.

  Hanoi Toserco trước đây là công ty du lịch thành viên của Tổng công ty Du lịch Hà Nội, hoạt động thí điểm theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con và là doanh nghiệp đang nắm giữ 2 vốn tại 2 khách sạn đắc địa ở trung tâm Hà Nội.

  Hanoi Toserco lên sàn đầu tháng 8/2017 với 2 cổ đông chính là Hanoi Tourist và CTCP Phát triển TN - một đơn vị thành viên của BRG Group của nữ đại gia Nguyễn Thị Nga.

  Trong khi đó, BRG Group của bà Nguyễn Thị Nga trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 46% cổ phần Intimex sau thương vụ thoái vốn của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

  Nu dai gia tom dat vang, ong Vuong chiem 2 ky luc/ngay

  Intimex là một doanh nghiệp sở hữu rất nhiều đất vàng, trong đó có những mảnh đất thuộc dạng “kim cương” ở quanh Hồ Gươm. Gần đây, Intimex chào bán riêng lẻ cho các đơn vị liên quan tới BRG Group để xây dựng khách sạn tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - vị trí có thể nói thuộc dạng đẹp nhất Thủ đô với mặt tiền nhìn ra Hồ Gươm.

  Cuối năm 2014, BRG của bà Nga đã thực hiện thương vụ thâu tóm Khách sạn Thắng Lợi, một trong những khách sạn đẹp và nổi tiếng nhất tại Việt Nam, nằm tại cạnh Hồ Tây con rồng huyền thoại. Khách sạn Thắng Lợi sau đó đã đổi tên là Hilton Hanoi Westlake.

  Đây là khách sạn thứ 3 mang thương hiệu của Hilton tại Hà Nội, sau khách sạn Hilton Hanoi Opera và Hilton Garden Inn Hanoi, đều thuộc sở hữu của Tập đoàn BRG nhà bà Nga.

  Mặc dù sở hữu khá nhiều doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh “hot” như kinh doanh siêu thị, thương mại, xuất nhập khẩu, bán lẻ của Intimex… nhưng BRG của bà Nguyễn Thị Nga dường như chú trọng vào bất động sản và du lịch.

  Bắt cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Quốc Khánh

  Cụ thể, ngày 8/12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an đã ra quyết định khởi tố bị can về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 165 bộ luật hình sự, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

  Ông Khánh trú tại nhà A, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

  Nu dai gia tom dat vang, ong Vuong chiem 2 ky luc/ngay
  Ông Nguyễn Quốc Khánh

  Vào chiều cùng ngày, trong một phiên họp bất thường, trên cơ sở tờ trình của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua nghị quyết về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với ông Nguyễn Quốc Khánh.

  Gần như suốt quá trình công tác, ông Khánh gắn với ngành dầu khí. Ông Nguyễn Quốc Khánh từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó tổng giám đốc công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP); Tổng giám đốc công ty liên doanh dầu khí Mê Kông; Tổng giám đốc công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm Dầu mỏ (PDC).

  Thanh Giang

  Trang gốc:
  Kinh tế