Nước ngọt có gas – “tác nhân của tuổi già”

Thứ năm, 03/01/2008, 16:26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nếu bạn sử dụng thường xuyên nước ngọt có gas, rất có thể bạn sẽ là “nạn nhân” của bệnh loãng xương, đau khớp.

Nước ngọt có gas là đồ uống ưa thích của hầu hết mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng thực ra nước ngọt có gas lại ít có lợi cho sức khoẻ. Lý do đây này:

- Uống nước ngọt có gas quá lạnh là lý do khiến viêm họng “gõ cửa” bạn, hay tệ hơn nữa, viêm loét dạ dày sẽ lâu lành. Bạn có tốn rất nhiều tiền cho thuốc đau dạ dày mà không từ bỏ thói quen uống nước ngọt có gas lúc bụng đói thì thuốc cũng “bó tay” thui.

- Uống nước ngọt có gas ướp lạnh đúng là đã khát, nhưng chỉ là giải pháp “chữa cháy” tạm thời thôi. Sau đó bạn sẽ lại khát, thậm chí khát nhiều hơn, vì lượng đường trong nước ngọt làm khô cổ họng.

- Uống nhiều nước ngọt có gas dễ “béo ú” vì thừa năng lượng do lượng đường quá cao trong nước ngọt.

- Uống nước ngọt có gas dễ gây đầy bụng vì chất sinh gas và vì đường trong nước ngọt dễ lên men trong khung ruột.

Nếu tưởng chỉ có bấy nhiêu tác hại thì bạn đã nhầm. Tai hại lâu dài khi lạm dụng nước ngọt có gas là do ảnh hưởng trực tiếp trên khoáng tố, cụ thể là phốt pho và canxi, rồi qua đó gián tiếp trên nhiều phản ứng biến dưỡng.

Tuy nhiên nước ngọt có gas cũng có mặt mạnh. Đó là nguồn cung ứng phốtpho. Cơ thể rất cần phốtpho vì đó là khoáng tố cơ bản của mô xương và đồng thời là chất xúc tác cho vô số phản ứng biến dưỡng. Thiếu phốtpho thì cơ thể hết… pin. Nhưng nếu uống quá nhiều nước ngọt có gas thì thừa phốtpho là chuyện đương nhiên. Đó lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả bất lợi trên hệ thần kinh, vận động, nội tiết…

Nhưng thế không có nghĩa phải quay lưng với nước ngọt có gas. Trái lại, đó là món giải khát để kích thích tiêu hóa cho những bạn biếng ăn và để “chữa cháy” cho người tụt đường huyết. Nếu bạn thấy thèm thì cứ uống, chỉ cần không lạm dụng là được. Bạn định uống hai ly mới đã khát thì cứ chọn một ly nước ngọt có gas nhưng ly thứ hai là nước khoáng hay nước trà là okie.

Theo SGTT
Trang gốc:
Tuổi Teen