Nước tiểu đục có phải là bệnh?

Thứ tư, 23/04/2008, 06:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Dạo này em hay thấy nước tiểu hơi đục như nước gạo, tuy không thấy đau buốt gì, nhưng em rất lo vì nghe người ta nói như thế là có bệnh?1. “Vùng kín”của em rất hay ra thứ gì có màu vàng, lúc thì nhạt, lúc thì đậm, lúc thì có màu trắng... Em cũng biết nó là huyết trắng, nhưng lại không cảm thấy ngứa hay khó chịu gì cả. Em vẫn dùng dung dịch rửa phụ khoa cho những ngày "đèn đỏ", vệ sinh vùng kín cẩn thận... Liệu em có sao không? (Ếch Xanh)

Trả lời:

Bạn Ếch Xanh thân mến!

Qua những gì bạn mô tả, nếu như bạn không cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy hay những biểu hiện khác thì bạn không gặp vấn đề gì đâu. Nhưng bạn cũng nên nhớ, không nên quá lạm dụng các loại dung dịch rửa phụ khoa nhé. Chúc bạn vui!

2. Dạo này em hay thấy nước tiểu hơi đục như nước gạo, tuy không thấy đau buốt gì, nhưng em rất lo vì nghe người ta nói như thế là có bệnh. (Nam)

Trả lời:

Bạn Nam thân mến!

Bs Kênh14 hiểu được nỗi lo của bạn vì thông thường nước tiểu hay có màu vàng nhạt, hoặc đậm hơn khi bạn ít uống nước. Nếu nước tiểu có màu trắng đục thì rất có thể là gặp những bất thường về sức khoẻ. Và có thể là do những nguyên nhân sau:

- Nước tiểu có nhiều cặn photphat, thường là do quá trình rối loạn chuyển hoá trong cơ thể.
 
- Tiểu ra urat: Có thể là do rối loạn chuyển hoá (bệnh Gout) sinh quá nhiều axit uric trong máu và nước tiểu. Hoặc là do nước tiểu quá toan, làm cho axit uric trong nước tiểu chuyển thành urat và không tan được.

- Trong nước tiểu có dưỡng chấp (chylouria), thường gặp nếu bạn bị bệnh giun chỉ.

Do đó, bạn nên đến các khoa tiết niệu ở bệnh viện để khám lại cho chắc chắn nhé!

3. Hôm qua em đã có "chữ X" thứ ba, em thấy thấy đau nhưng không chảy máu (lần đầu tiên của em mà). Sáng này em kiểm tra thì “màng” của em vẫn còn nguyên, em có làm sao không ạ? (Thu Hương)

Trả lời:

Bạn Hương thân mến!

Không phải ai cũng có “biểu hiện lần đầu” như bạn nghĩ đâu. Bạn đã rơi vào trường hợp của những người có “tấm màng” dày và dai, những người như bạn không phải là hiếm. Thậm chí có những người sinh con thì “tấm màng” đó mới bị rách. Bạn hoàn toàn không có vấn đề bất thường nào lớn đâu, bạn đừng lo.

4. Em dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống 4 viên. Đó là quãng thời gian “nhạy cảm” của em, vậy mà em lại có "chữ X" thứ ba. Sau đó em đã uống viên tránh thai khẩn cấp. Như thế có an toàn không ạ? Nhưng trước khi uống viên tránh thai khẩn cấp khoảng 30 phút em bị ra máu bất thường. Đó có phải là do em quên uống thuốc? (Tâm)

Trả lời:

Bạn Tâm thân mến!

Câu hỏi của bạn có thể chia ra hai vế, BS Kênh14 sẽ trả lời theo từng vế nhé:

Thứ nhất, khi bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày, sau đó lại sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này an toàn với việc chống “dính”, nhưng không hề an toàn chút nào cho sức khoẻ của bạn. Bạn phải cẩn thận!

Việc bạn bị ra máu bất thường, vì những dữ liệu bạn đưa ra không đủ để chấn đoán, nhưng thường không phải do bạn quên uống thuốc đâu. Do đó bạn nên theo dõi thêm và tốt nhất là đi khám xem thế nào?
 
Bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì về sức khỏe giới tính, hãy để lại comment hoặc gửi email đến gioitinh@kenh14.vn và theo dõi các số tư vấn trên Kênh14 vào sáng thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần. Kênh14 sẽ chia sẻ cùng bạn!
Trang gốc:
Tuổi Teen