Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp

Thứ hai, 25/06/2018, 23:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
GM, Honda đang chuẩn bị trả xe trong tháng 7 tới theo các hợp đồng đã kí trước đó với khách hàng.

GM, Honda đang chuẩn bị trả xe trong tháng 7 tới theo các hợp đồng đã kí trước đó với khách hàng.

Nếu như ở tuần trước, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ là 162 chiếc, trị giá hơn 6,4 triệu USD, thì sang tuần vừa qua (từ ngày 15/6/2018 đến 21/6/2018), lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh, với hơn 1,4 ​nghìn chiếc, tổng giá trị đạt gần 30 triệu USD.

Đáng chú ý là số xe có xuất xứ từ Thái Lan chiếm tới 96% tổng số xe nhập trong tuần, ở cả phân khúc: xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống và xe tải.

xe nhap 15

Tình hình nhập khẩu ôtô

Cụ thể, ở phân khúc xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống, trong tuần qua đã có 557 chiếc được đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá 10,6 triệu USD. Số xe này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan - 542 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe phân khúc này nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, ở phân khúc ô tô trên 9 chỗ, trong tuần qua tiếp tục không có mẫu xe nào làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Thống kê hải quan cũng cho thấy hiện chưa có xe du lịch của Toyota nhập khẩu từ Indonesia, với những cái tên được quan tâm như Fortuner, Wigo…

Ngoài ra, trong tuần qua cũng xác nhận không có mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ nào từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thống kê sơ bộ ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu từ ngày 15/6/2018 đến ngày 21/6/2018 như sau:

(* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)

(* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)

857 chiếc xe tải (chiếm 59,9% số lượng xe nhập khẩu trong tuần), trị giá 3,37 triệu USD, có xuất xứ từ Thái Lan chiếm tới 97% (836 chiếc) mang lại niềm hy vọng cho nhu cầu về các dòng xe bán tải (tính gộp trong số liệu), khi mà thời điểm hiện tại mới chỉ có Chevrolet Colorado đã hoàn thiện được các lô xe đầu tiên vào Việt Nam. Tuy vậy, với các loại thủ tục về đăng kiểm cần hoàn thiện, nếu nhanh cũng phải đến cuối tháng 7 tới đây, các dòng xe bán tải mới này (nếu có) mới sẵn sàng đến tay người tiêu dùng.

Ở phân khúc xe ôtô chuyên dụng, trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 17 chiếc, với giá trị khai báo đạt gần 1,7 triệu USD; trong đó, chủ yếu là xe có xuất xứ từ Trung Quốc - 7 chiếc; còn lại là từ Hàn Quốc - 3 chiếc, từ Pháp - 2 chiếc…

Trong khi đó, ở mảng linh kiện và phụ tùng ô tô, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy giá trị nhập khẩu trong tuần này giảm tới 17% so với tuần trước, chỉ đạt giá trị 36,8 triệu USD (so với mức 44,1 triệu USD ở tuần trước đó).

Như Phúc

Trang gốc:
Ôtô - Xe máy
Tiêu điểm tuần