Khoa Học

Ô nhiễm không khí Hà Nội: Chủ yếu do giao thông

Thứ tư, 2012-03-21 08:21:03 - Nguồn:
Khoảng 60-70% ô nhiễm không khí ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng là do giao thông gây ra.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại buổi họp báo công bố hội thảo "Cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị: Cơ hội trao đổi kinh nghiệm và triển vọng hợp tác" sẽ diễn ra ngày 21/3 tới.

Ô nhiễm không khí Hà Nội: Chủ yếu do giao thông
Ô nhiễm không khí tại các đô thị VN chủ yếu do giao thông gây ra

Hội thảo do Đại sứ quán Pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về những vấn đề liên quan trong mối quan hệ giữa không khí và giao thông đô thị; cải tiến giao thông đô thị sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí.

"Đối với các đô thị cũng phải ứng dụng tối đa hệ thống mạng lưới giao thông đa phương tiện đã được tiến hành bằng cách nghiên cứu quãng đường đi để từ đó có thể đưa ra phương tiện nào sử dụng thích hợp nhất nhằm giảm tải và hạn chế xe trong thành phố" -  Ông Bernard Favre - Giám đốc Quốc tế doanh nghiệp chuyên về phần mềm và hệ thống mô phỏng chất lượng không khí (ARIA Technologies).

Hội thảo tập trung vào những nội dung như: giao thông công cộng tại Hà Nội và hợp tác Pháp-Việt; kiểm kê, quan trắc và quản lý chất lượng không khí tại các đô thị Việt Nam; mạng lưới quan trắc chất lượng không khí tại Pháp; đánh giá định lượng việc giảm phát thải từ hệ thống giao thông bền vững; hiện trạng chất lượng không khí tại Hà Nội; giải pháp cho quản lý chất lượng không khí; giải pháp giao thông công cộng cho Hà Nội.

Ô nhiễm giao thông hiện nay đang là một trong những tác nhân lớn nhất có ảnh hưởng đến không khí đô thị. Các nguồn khí thải khác như hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động xây dựng, khí thải do các ngành khác và hoạt động dân sinh chỉ chiếm một tỉ lệ tương đối về khí thải gây ô nhiễm không khí đô thị.

Theo các chuyên gia, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Số liệu thống kê của Tổng cục Môi trường cho thấy ô nhiễm tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Đặc biệt, tại các công trình xây dựng, mức độ ô nhiễm không khí cao hơn gấp 5-6 lần quy chuẩn cho phép.

Còn theo số liệu từ Đại sứ quán Pháp, Hà Nội có tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng thấp nhất châu Á. Trong khi đó, Hà Nội lại có đến 4 triệu phương tiện cá nhân, đó là nguyên nhân chính của việc thường xuyên tắc đường và sự ô nhiễm nghiêm trọng. Hệ số phát thải bụi trong không khí gấp đôi mức cho phép, giao thông đường bộ Hà Nội chính là nguồn gốc của hầu hết lượng oxyde azote trong thành phố.

Hải Tâm

Việt Nam: Voọc hiếm có cơ tuyệt chủng
Voọc đầu trắng (hay voọc Cát Bà), một trong những loài linh trưởng quý hiếm nhất trên thế giới, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn cây cảnh tự nhiên.
 
Ô nhiễm không khí Hà Nội: Chủ yếu do giao thông
Thần dược "thổi" lợn nạc: Nấu chín vẫn tồn dư
Các chất dùng để thổi lợn siêu nạc như Salbutamol và Clenbutarol được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa, vì vậy chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng thịt sẽ hấp thụ bấy nhiêu.
 
Loài dơi mới hình dạng kỳ lạ tại VN
Một loài dơi mũi lá mới có tên khoa học Hipposideros griffini vừa phát hiện tại Việt Nam. Khuôn mặt của loài dơi này có cấu trúc lồi lõm khá kỳ lạ giúp chúng tăng khả năng định vị bằng âm thanh.Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin