Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Tin thế giới - Obama sẽ chọn Hillary làm “phó tướng”?

Obama sẽ chọn Hillary làm “phó tướng”?

Cập nhật: 10/07/2008 - 09:16 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

 Ảnh minh họa

 Obama và Hillary cùng bay đến các sự kiện gây quỹ.


Hôm qua (9/7), ứng viên tổng thống Barack Obama đã làm dấy lên tin đồn về người sẽ nắm giữ vị trí “phó tướng” của ông sau khi ông có cuộc gặp riêng với một thành viên trong nhóm tìm kiếm vị trí này và sau đó, ông đã cùng bay đến các sự kiện gây quỹ với bà Hillary Rodham Clinton, ứng cử viên tiềm năng nhất cho chức phó tổng thống của ông.
 
"Tôi sẽ không tiết lộ cho các bạn" bất kỳ chi tiết nào, ứng cử viên Đảng Dân chủ vừa mỉm cười vừa nói với các phóng viên sau 2 giờ đồng hồ bên trong toà văn phòng của luật sư Eric Holder, một thành viên trong nhóm có nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên phó tổng thống cho Thượng nghị sĩ Obama.
 
Ông Obama sẽ không cho biết tại sao ông lại đến thăm văn phòng của luật sư Holder và ông đã gặp gỡ ai tại đó. Giám đốc tranh cử David Plouffe và chiến lược gia chính David Axelrod cũng đều giữ thái độ câm lặng.
 
Chuyến ghé thăm văn phòng của ông Holder là một trong hai chuyến thăm không được ghi vào lịch trình công khai của Thượng nghị sĩ Obama. Các trợ lý chỉ cho biết, ông Obama có những cuộc gặp gỡ riêng ở thủ đô Washington. Họ cũng không cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc gặp của ông Obama.
 
Sau các cuộc gặp nói trên, ứng cử viên tổng thống Obama đã xuất hiện cùng với cựu Đệ nhất phu nhân Clinton tại các sự kiện gây quỹ kéo dài hai ngày. Một nhân vật nằm trong nhóm tìm kiếm “phó tướng” cho ông Obama – bà Caroline Kennedy cũng có mặt trên chuyến bay từ Washington này.
 
Các cố vấn đều rất kín tiếng về lý do tại sao ba nhân vật trên lại cùng nhau xuất hiện trong các sự kiện gây quỹ. Bà Kennedy đã giới thiệu Thượng nghị sĩ Obama tại một buổi gây quỹ diễn ra tối qua, kêu gọi các nhà tài trợ “hãy cam kết làm tất cả những gì có thể để bầu cho Barack Obama." Tuy nhiên, bà Kennedy không hề đề cập đến công việc tìm kiếm vị trí phó tổng thống mà bà đang thực hiện. Tại buổi lễ gây quỹ thứ hai trong ngày, Thượng nghị sĩ Clinton đã trực tiếp giới thiệu về ứng viên Obama. Obama và Clinton cũng sẽ xuất hiện cùng nhau tại một buổi lễ gây quỹ vào sáng nay (10/7).
 
Trước đó cùng ngày, cựu Đệ nhất phu nhân Clinton đã từ chối câu hỏi của một phóng viên về việc liệu bà đã được cung cấp những tài liệu tranh cử của đối thủ cũ của bà hay chưa. Đây được xem là một phần trong công việc tìm kiếm vị trí ứng viên phó tổng thống.
 
Trong một thành phố như ở Washington – nơi mà người dân rất hứng thú với những tình tiết, diễn biến xung quanh việc lựa chọn vị trí phó tổng thống thì việc  Thượng nghị sĩ Obama có chuyến dừng chân đột ngột ở văn phòng một luật sư và việc ông cùng bà Hillary xuất hiện tại các buổi lễ gây quỹ đã làm dấy lên những tin đồn về việc bà Hillary sẽ được chọn vào vị trí “phó tướng” cho ông.

Nếu kịch bản này thực sự diễn ra thì đây sẽ là điều mà nhiều thành viên trong Đảng Dân chủ cũng như những người ủng hộ bà Hillary chờ đợi. Đối với họ, "cặp đôi trong mơ" này sẽ có nhiều cơ hội đánh bại đối thủ của Đảng Cộng hoà để đưa Đảng Dân chủ quay lại Nhà Trắng sau gần 1 thập kỷ bị Đảng Cộng hoà chiếm mất. 

Trên thực tế, bà Hillary đã luôn nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách các ứng cử viên cho vị trí "phó tướng" của ông Obama. Nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng việc ông Obama có bà Hillary bên cạnh sẽ khiến ông này "như hổ mọc thêm cánh" bởi bà Hillary có một đội ngũ đông đảo 17 triệu cử tri ủng hộ bà. Bên cạnh đó, uy tín của bà cũng như của gia đình Clinton là một lợi thế không nhỏ đối với ứng cử viên Obama.
 
Tại thời điểm này, cả ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Obama và ứng viên tổng thống Đảng Cộng hoà John McCain đều đang nỗ lực giữ bí mật công việc tìm kiếm vị trí ứng viên phó tổng thống của họ. Chỉ một số ít các cố vấn, trợ lý của họ được biết thông tin về quá trình này.

Tuy nhiên, cả Obama và McCain đều được cho là can thiệp rất sâu vào công việc lựa chọn người bạn cùng chạy đua của họ. Họ thậm chí còn yêu cầu những ứng cử viên cung cấp cho họ những ghi chép về việc nộp thuế, các khoản tài chính, các tài liệu về sức khoẻ và còn tiến hành những cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Kiệt Linh - (Theo AP)

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày