Ông Đinh La Thăng: Bị cáo không nghĩ mình còn đủ thời gian để thi hành hết các bản án

Thứ năm, 22/03/2018, 17:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ông Đinh La Thăng: Bị cáo không nghĩ mình còn đủ thời gian để thi hành hết các bản án

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên toà chiều 22/3.

Chiều nay (22/3), phiên toà sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm trong vụ gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra.
VKS cho rằng, việc HĐQT ra nghị quyết góp vốn vào OceanBank trước khi có sự phê duyệt của Thủ tướng là trái luật.
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, đúng là việc đầu tư phải có phê chuẩn của Thủ tướng nhưng trong văn bản thể hiện rất rõ trước khi đầu tư phải có ý kiến.
"Chúng ta cần hiểu quá trình đầu tư phải trải qua rất nhiều giai đoạn, khối lượng công việc rất lớn, nếu trong cơ sở không có thống nhất về chủ trương thì có gì để trình?", luật sư đặt câu hỏi.
Theo đó, luật sư Thiệp cho rằng, HĐQT phải họp trước, có nội dung cụ thể thì mới ký các tờ trình để trình Thủ tướng Chính phủ, chỉ sau khi có sự phê duyệt của Thủ tướng thì mới chính thức thực hiện đầu tư.
Luật sư cho rằng, hiện không có văn bản, quy định nào quy định việc ký Nghị quyết HĐQT trước khi trình Thủ tướng là vi phạm .
Bên cạnh đó, về buộc tội các bị cáo làm mất vốn của PVN tại OceanBank, luật sư cho rằng, việc góp vốn là hoàn toàn hiệu quả. Tuy nhiên, nguồn vốn góp vào không phải do PVN trực tiếp điều hành, trực tiếp kinh doanh mà do Ban lãnh đạo của OceanBank thực hiện.
“Điều này dẫn đến tình trạng lỗi của người khác lại buộc nhóm lãnh đạo của PVN phải chịu trách nhiệm. Tôi rất mong HĐXX xem xét thấu đáo mối quan hệ nhân quả, xác định liệu có phải việc góp vốn là nguyên nhân mất không?”
Theo luật sự, nếu không có việc tạm dừng thoái vốn của Chính phủ thì PVN đã không mất 800 tỷ.
“Mối quan hệ xuất phát từ chủ trương dừng thoái vốn. Đã tìm được đối tác rồi, thống nhất rồi, làm tờ trình lên, đồng ý rồi mà 2 tuần sau thì lại cho rằng dừng, đó chính là mối quan hệ rất trực tiếp, rất biện chứng, rất đủ cơ sở cho việc mất vốn”, luật sư nói trước toà.
Về việc ngân hàng OceanBank bị mua 0 đồng, luật sư cho rằng, quyết định này hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, điều này được dẫn chiếu bởi bản án sơ thẩm hồi tháng 9/2017 của Toà án Nhân dân TP.Hà Nội xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm.
"Ngày 15/4/2017, Chính phủ đã chính thức yêu cầu từ nay không áp dụng biện pháp mua 0 đồng. Chính phủ đã thấy việc mua 0 đồng là phát sinh rất nhiều vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, lợi ích cổ đông, các luật liên quan bị ảnh hưởng trong khi không có luật điều chỉnh", luật sư cho hay.
Về khoản góp vốn 100 tỷ đồng lần 3, theo luật sư cũng phải xem xét lại.
Cụ thể, trong việc góp vốn lần 3 này thì luật các TCTD đã được ban hành nhưng chưa có hiệu lực.
"Các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước đều đồng thuận là được phép góp vốn, và minh chứng rõ nhất là OceanBank đã được thay đổi giấy chứng nhận kinh doanh, trong đó ghi rõ ràng là OceanBank có các cổ đông lớn, trong đó có PVN nắm 20%, tất cả những thông tin này đều được công khai nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước thấy không vấn đề gì nên đã chấp thuận, điều chỉnh đăng ký".
“Ngay cả người làm chứng Hà Văn Thắm cũng đã khai bản thân đã biết luật các TCTD đã được ban hành nên đã cẩn thận đưa tiền vốn góp lần này vào một tài khoản tại ngân hàng Maritimebank, làm văn bản xin cơ quan quản lý nhà nước, và sau đó được sự đồng thuận rồi mới đưa tiền về và thay đổi đăng ký kinh doanh và không hề nhận được sự cảnh báo, xử phạt nào. Như vậy, đây là việc làm hợp pháp”, luật sư Thiệp nói.
Khi được HĐXX gọi lên để bổ sung các ý kiến, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, bản thân không có thêm ý kiến gì và cám ơn các luật sư đã dành thời gian để bào chữa cho mình.
“Dù kết quả có như thế nào thì bị cáo cũng cảm thấy ấm lòng, được an ủi. Bị cáo hết sức biết ơn các luật sư đã dành thời gian, công sức để bào chữa cho bị cáo, dù bị cáo biết, có lẽ bản thân sẽ không còn đủ thời gian để thực hiện hết các bản án”, bị cáo Thăng nói trong nghẹn ngào.
“Bị cáo cảm thấy ăn năn, xấu hổ…”
Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo khẳng định, từ khi PVN nhận vốn Nhà nước cho đến khi bị cáo bị bắt, thành viên HĐQT PVN đã bảo toàn, phát triển vốn, điều này đã được thể hiện trong các báo cáo đã được kiểm toán, các đánh giá của các cơ quan, thanh tra.
Ninh Văn Quỳnh cũng khẳng định, bản thân không thực hiện đàm phán, chuẩn bị tài liệu, đề xuất góp vốn vào Oceanbank.
Về tội danh chiếm đoạt tài sản, nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh cho biết, trong quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo đã thành khẩn khai, cảm thấy ăn năn, xấu hổ, tuy vậy, bị cáo khẳng định bị cáo khai trung thực, không nhận thêm căn hộ nào như lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.
“Trong quá trình xảy ra vụ án, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, kính mong HĐXX để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh nói.

TRẦN THÚY

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần