Ông Lê Như Tiến: Chống tham nhũng bắt hổ hay chuột?

Thứ năm, 07/11/2013, 20:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức thời sự) - Tham nhũng chưa bị chặn đứng và đẩy lùi có nghĩa là tham nhũng đang tiến về phía chúng ta và chính chúng ta có dấu hiệu đang dần bị đẩy lùi..

Đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ đã nói thẳng như vậy tại phiên thảo luận ở Hội trường về phòng chống tham nhũng và tội phạm sáng ngày 7/1. Theo ông Tiến: Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại Phiên khai mạc đã thẳng thắn thừa nhận công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa đạt yêu cầu, tham nhũng chưa thực sự bị ngăn chặn và đẩy lùi.

Nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội

Ông Tiến cũng bộc bạch: “Có vị Đại biểu tâm sự, mỗi lần ra họp Quốc hội, lãnh đạo địa phương căn dặn rất kỹ lưỡng, muốn phát biểu gì cũng được trừ phát biểu về tham nhũng vì nếu phát biểu, khi còn cơ chế xin - cho, mình xin …ai cho? Càng không nên phát biểu về tham nhũng ở địa phương vì dại gì “vạch áo cho người xem lưng”. Thế là tiếng nói chống tham nhũng có nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội”.

Đại biểu Tiến: tiếng nói chống tham nhũng có nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội
Đại biểu Lê Như Tiến

Nói về về minh bạch tài sản, ông Tiến cho rằng: chúng ta có kê khai mà không công khai. Bản kê khai tài sản thường được cất rất ngăn nắp, kín đáo, cẩn mật trong tủ hồ sơ của các cơ quan quản lý cán bộ mà không niêm yết công khai nơi công tác, nơi cư trú của người có chức, có quyền. Có cán bộ cấp phòng ở một thành phố, sau hơn 1 năm, tài sản tăng thêm, có giá trị gia tăng lên đến hàng chục tỉ đồng, có cậu bé mới lớn đã “tích lũy” được cả biệt thự sang trọng, ô tô đắt tiền.

“Chúng ta lên án hành vi chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài mà chưa nghiêm khắc với hành vi chuyển dịch tài sản cho người thân của nhiều quan chức tham nhũng. Khi người dân không kiểm soát được thu nhập của công chức thì kê khai chỉ mang tính hình thức, chiếu lệ mỗi khi đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, ứng cử hoặc bỏ phiếu tín nhiệm. Tai mắt nhân dân trong PCTN không có điều kiện để tỏ tường vì thiếu thông tin, thiếu sự minh bạch”, ông Tiến nhấn mạnh.

Theo ông Tiến, trước đây, chúng ta cho rằng do hệ thống chính sách, pháp luật bất cập, bộ máy chưa hoàn thiện, nhưng nay Luật Phòng chống tham nhũng đã được sửa đổi, bổ sung, cơ quan chuyên trách được tổ chức đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

“Nói một cách hình ảnh là chúng ta đã bầy binh bố trận rầm rộ, bài bản, dàn quân toàn tuyến, khí thế hừng hực, quân lực và hỏa lực hùng hậu, song tham nhũng chưa bị sát thương bao nhiêu, tiêu diệt chưa được là mấy. Quyết tâm chính trị đã có, chứng tỏ hiệu quả PCTN đang nằm ở khâu triển khai thực hiện. Cử tri cho rằng “nợ xấu” về tài chính, tiền tệ cũng đáng lo ngại, song lo ngại nhất là “nợ xấu” lòng tin và “tồn đọng” trách nhiệm trong PCTN”, ông Tiến bức xúc.

Ông Tiến nói thẳng: Tham nhũng chưa bị chặn đứng và đẩy lùi có nghĩa là tham nhũng đang tiến về phía chúng ta và chính chúng ta có dấu hiệu đang dần bị đẩy lùi.

Dẫn lại ý kiến trong phiên thảo luận tổ về PCTN và tội phạm, ông Tiến cũng nêu đại biểu quốc hội đề nghị các cơ quan PCTN nên tập trung vào chiến dịch “bắt hổ” với những siêu vụ án làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm nghìn tỉ đồng ở một số tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại, công ty tài chính và các “sân sau”…hơn là dàn những trận lớn để chỉ bắt “mèo nhỏ, chuột con”, có như thế mới nhanh chóng giải tỏa tâm trạng trong dân.

Tập đoàn, tổng công ty không thể tự mình gây thất thoát

Nhắc tới việc xử lý trách nhiệm, ông Tiến cho rằng, chúng ta rất phấn khởi khi được Tòa án nhân dân tối cao báo cáo về tiến độ và kế hoạch xét xử một số vụ án trọng điểm liên quan đến tham nhũng, tuy nhiên, ĐBQH và cử tri còn băn khoăn vì việc xử lý dường như mới dừng lại ở những người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty.

“Tập đoàn, tổng công ty không thể tự mình gây thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng, nhiều triệu đô la nếu không có sự buông lỏng quản lý, sự tiếp tay, tiếp sức thậm chí là đồng hành, đồng lõa, đồng phạm của một số cán bộ, công chức các cơ quan quản lý”, ông Tiến đau xót.

Dư luận xã hội cho rằng công tác PCTN mới dừng lại việc bắt sâu nhỏ ở lá, cành, chưa diệt được sâu lớn đục khoét tận thân, gốc,.. đó mới chính là nguyên nhân làm suy kiệt nhựa sống của cơ thể xã hội.

Ông Tiến cũng chỉ ra nghịch lý là cơ quan trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia chống tham nhũng của chúng ta tầng tầng, lớp lớp song phần lớn các vụ tham nhũng lại do người dân và các phương tiện thông tin đại chúng phát hiện, nhưng gần đây có hiện tượng đáng buồn là người dân đã thờ ơ, không mấy mặn mà, thiếu lửa, giảm nhiệt huyết chống tham nhũng.

Theo ông, nguyên do của việc này là vì khi người dân phát hiện tham nhũng, cung cấp thông tin cho cơ quan có trách nhiệm nhưng không được xử lý cũng không phản hồi.

“Có người còn khuyên ĐBQH: “im lặng là vàng”, nhưng ĐBQH đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri mà không nói lên tiếng nói của cử tri thì suốt đời là người “mắc nợ”, đại biểu Tiến nói.

Mặc dù Luật PCTN có quy định trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình, song quy định này lại mang tính hai mặt, vì sợ liên đới trách nhiệm mà người đứng đầu thường che chắn, đậy điệm, vun vén cho khéo.

Khi có tham nhũng xảy ra, chính người đứng đầu lại đứng ra chỉ đạo, biến báo, nhào nặn số liệu, làm các phép thuật để tham nhũng chỉ còn là khuyết điểm hoặc sơ suất, chỉ xử lý nội bộ ở mức phê bình, nhắc nhở, hoặc chuyển công tác lên cấp cao hơn.

Trước hàng loạt những băn khoăn, ông Tiến kiến nghị: cần thành lập Cục Điều tra tội phạm tham nhũng trực thuộc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng với cơ chế đặc biệt, được trao “thượng phương bảo kiếm”, có quyền điều tra độc lập, để câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 vừa qua: “Liệu có tham nhũng, tiêu cực, bao che trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong lực lượng phòng chống tham nhũng không?” sớm có câu trả lời.

Bích Ngọc (ghi)

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần