Ông Mai Tiến Dũng: Sớm xác minh việc hai lão nông chống tiêu cực

Thứ bảy, 20/05/2017, 00:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tại cuộc làm việc với Bộ Lao động ngày 19/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng công tác của Thủ tướng) nhắc đến thông tin hai lão nông Nguyễn Công Uẩn, xã Ngũ Thái và Nguyễn Tiến Lãng xã Gia Đông thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có công phát giác tiêu cực, nhưng vẫn đang chờ bằng khen hai năm nay.

"Đề nghị Bộ xác minh đúng người, đúng việc, cần giải quyết nhanh chóng trường hợp trên để khen thưởng cho người có công đóng góp trong phát giác, chống tiêu cực", ông nói.

ong-mai-tien-dung-som-xac-minh-viec-hai-lao-nong-chong-tieu-cuc

Hai lão nông Nguyễn Công Uẩn (81 tuổi) và Nguyễn Tiến Lãng (80 tuổi) ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) chịu bị cô lập, trả thù để chống tiêu cực nhiều năm qua. Ảnh: Hoàng Phương.

Trao đổi với báo chí sau đó, lãnh đạo Bộ Lao động cho biết, thành tích của hai lão nông đã được Bộ ghi nhận. Từ 2015, Bộ hai lần gửi công văn về tỉnh xin ý kiến hiệp y về chấp hành chủ trương, chính sách tại địa phương của hai ông nhưng tỉnh không có hồi âm.

Trong tuần này, Bộ đã có nhiều cuộc điện thoại cũng như văn bản đề nghị tỉnh sớm trả lời. Chiều 18/5, lãnh đạo ban thi đua khen thưởng tỉnh Bắc Ninh xuống làm việc với Bộ nhưng chưa có kết quả. Lý do là công văn trước đó của Bộ "thất lạc" nên ban thi đua khen thưởng tỉnh chưa nhận được.

"Bộ chỉ yêu cầu Bắc Ninh trả lời là hai ông có chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách của nhà nước hay không, vì mọi thành tích đã được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Chúng tôi đưa hạn cuối là 25/5", lãnh đạo Bộ Lao động cho hay.

Video: Hai lão nông kể chuyện bị đánh và cô lập vì chống tiêu cực

Năm 2010, từ đơn thư tố cáo của hai lão nông, Bộ Lao động và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã xác minh, phát hiện một đường dây làm giả 2.745 hồ sơ thương binh ở Bắc Ninh và Quân khu 1, xử lý hình sự 24 đối tượng, thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ, giảm chi ngân sách mỗi năm hơn 20 tỷ đồng.

Việc tố cáo sai phạm, tiêu cực khiến hai lão nông bị trả thù, liên tục bị đe doạ tính mạng, phá hoại tài sản. Tháng 4/2015, Bộ Lao động phải gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền huyện Thuận Thành lên phương án bảo vệ tính mạng, tài sản cho hai ông.

Từ năm 2015 đến nay, hai lão nông đã 4 lần gửi đơn lên lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, thắc mắc có đủ điều kiện khen thưởng hay không. Vì hai ông nhận được công văn của Bộ Lao động thông báo được khen thưởng sau khi phanh phui vụ gần 2.800 hồ sơ thương binh giả, nhưng chờ đợi hai năm chưa thấy gì. Trong đơn, hai lão nông khẳng định "chúng tôi đã 80 tuổi, còn sống ngày nào sẽ đấu tranh chống tham nhũng đến hơi thở cuối cùng".

Hoàng Phương

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần