Ông Putin hành động nóng khi bị giảm tín nhiệm?

Thứ tư, 25/04/2018, 16:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ông Putin hành động nóng khi bị giảm tín nhiệm?

() - Điện Kremlin tiết lộ kế hoạch Tổng thống Nga nâng mức sống nhân dân ngay trước thông tin về giảm tỷ lệ ủng hộ.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có kế hoạch phân bổ tài chính cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho hay, đây là kế hoạch của Tổng thống Putin đã hoàn thành xong việc xây dựng thành Nghị định.

  Ong Putin hanh dong nong khi bi giam tin nhiem? 
  Tổng thống Putin sẽ tập trung vào vấn đề trong nước.

  "Nghị định đã được xây dựng và thiết kế một cách kịp thời. Trong thực tế đã hoàn thành việc soạn thảo, nghiên cứu chuyên môn. Tài liệu như vậy thực sự đã soạn thảo xong và sẽ đệ trình cho người đứng đầu Nhà nước. Ngay sau khi người đứng đầu nhà nước xét thấy cần thiết để ký, chúng tôi sẽ thông báo…" - ông Peskov nói.

  Song ông Peskov cho rằng, về nguồn tiền cấp cho kế hoạch này không phải là con số 10.000 tỷ rúp (khoảng 162 tỷ USD) như báo Bloomberg trước đó đăng tải.

  Tờ báo Anh này trước đó dẫn các số liệu có liên quan cho rằng, sau khi nhậm chức vào ngày 7/5, nhà lãnh đạo Nga sẽ ký nghị định, về "bước đột phá quyết định" trong việc nâng cao mức sống của người dân trong nước.

  Con số 10.000 tỷ rúp xuất hiện khá gần đây và có thể được thay đổi. Chi phí chính được lên kế hoạch cho giai đoạn sau năm 2020, tuy nhiên một số chi tiêu cũng có thể được thực hiện vào năm 2018.

  Bloomberg cũng lưu ý rằng các chi phí này sẽ liên quan đến việc cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng. Ngoài ra, chính quyền có thể thông qua thuế doanh thu là 4%, nhưng biện pháp này chưa được phê duyệt.

  Dẫu con số 10.000 tỷ rúp còn tranh cãi, đây là kế hoạch đã được Tổng thống Putin tiết lộ trong Thông điệp Liên bang đọc trước Hội đồng Liên bang hồi tháng 3 vừa qua.

  Tổng thống Nga đã đề cập tới việc tăng khả năng chi tiêu cho giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng. Tổng thống Putin đã công bố tăng gấp đôi chi tiêu cho y tế vào năm 2019- 2024.

  Kế hoạch được Tổng thống Putin gọi là "bước đột phá quyết định" trong việc nâng cao mức sống của người dân Nga. Đây cũng sẽ là một nỗ lực của nhà lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới nhằm kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong bối cảnh phục hồi chậm chạp bởi suy thoái và từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

  Điều này có nghĩa là Nga sẽ đầu tư khoảng 11,3% GDP vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục trong 6 năm tới, so với mức 9% hiện đang đầu tư.

  Nguồn tin cho Bloomberg biết rằng, việc tăng chi tiêu ở những lĩnh vực trên sẽ được đền bù bằng cách cắt giảm những lĩnh vực khác, bao gồm cả quốc phòng, cũng như tăng thuế. Thuế doanh thu 4% mới có thể nằm trong số các lựa chọn - nếu như biện pháp này chưa được phê duyệt.

  Các nguồn tin cho tờ Vedomosti của Nga hồi tháng 1/2018 cũng cho biết, Trợ lý Tổng thống Andrey Belousov và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương, bà Elvira Nabiullina nói rằng sẽ cải cách các cơ cấu chi ngân sách để hỗ trợ các lĩnh vực trên.

  Ngay sau Thông điệp Liên bang của ông Putin, việc tập trung cho các vấn đề trong nước đã trở thành trọng tâm chú ý trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Đây cũng là các nội dung đặc biệt được chú ý trong các cương lĩnh tranh cử của những ứng viên tham gia bầu cử Tổng thống Nga.

  Hồi tháng 3, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao tại trụ sở chiến dịch tranh cử, Tổng thống Putin cho biết mục tiêu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ thứ 4 của ông là tập trung vào tình hình nội bộ Nga.

  “Trước hết, chúng ta cần đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng và cải tiến. Chúng ta phải phát triển chương trình y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các ngành quan trọng khác nhằm đưa nước Nga tiến về phía trước và nâng cao mức sống cho người dân Nga” - ông Putin nhấn mạnh

  Biểu hiện rõ nhất cho xu hướng tập trung vào trong nước của Tổng thống Putin là việc cắt giảm ngân sách quốc phòng trong giai đoạn 2018-2025.

  Cuối tháng 12/2017, Tổng thống Putin khẳng định sẽ không chấp nhận chạy đua vũ trang.

  “Moscow sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang vô nghĩa. Chúng tôi sẽ theo đuổi những quyết định thông minh để tăng cường khả năng quốc phòng của mình. Chạy đua vũ trang sẽ làm nền kinh tế kiệt quệ và chúng tôi không muốn điều đó trong bất kì hoàn cảnh nào” - ông nói.

  Đầu tháng 6/2017, phát biểu bên lề Hội nghị kinh tế ở St Petersburg, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cũng đã tiết lộ, mức chi tiêu quốc phòng (từ 2018 - 2025) sẽ thấp hơn so với 3% GDP của năm tài chính 2017.

  Ông Putin bị giảm ủng hộ vì thiếu tập trung vào vấn đề trong nước?

  Việc tập trung vào tình hình trong nước lâu nay là vấn đề mà những người có quan điểm ngược lại với Tổng thống Putin luôn có cơ hội để chỉ trích.

  Thực tế, Tổng thống Putin đã từng đặt ra các kỳ vọng tăng mức sống người dân nhưng các đảng đối lập nhỏ đều cho rằng như vậy là chưa đủ.

  Sau kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018 với chiến thắng nghiêng về Tổng thống Putin, những số liệu khảo sát về mức độ hài lòng của người dân với Tổng thống đã sụt giảm so với trước bầu cử.

  Điều này khiến nhiều nhà quan sát cho rằng, nó thể hiện thái độ suy giảm lòng tin của người dân với 6 năm cầm quyền tiếp theo của ông Putin.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần