“Phạt 5 triệu vì nói xấu Bộ trưởng khác gì chặn họng”

Chủ nhật, 22/10/2017, 12:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
“Phạt 5 triệu vì nói xấu Bộ trưởng khác gì chặn họng”

đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:

Phạt 5 triệu vì “nói xấu” Bộ trưởng khác gì “chặn họng”

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, đã phạt thì phải theo luật, căn cứ vào luật để phạt. “Theo tôi, người dân đóng góp ý kiến cho Bộ trưởng thì đây là chuyện hết sức bình thường. Sắp tới luật về khiếu nại sẽ đặt vấn đề khiếu nại trên mạng có được không chứ không chỉ nói đến việc phát biểu ý kiến của mình.

Nhưng điều quan trọng theo ông Quốc, lẽ ra với sự việc này, cơ quan có trách nhiệm của Bộ nên gặp và chia sẻ, trao đổi với bác sĩ đó để người ta tự rút kinh nghiệm trong ứng xử thì hay hơn là việc dùng chế tài. Làm như thế người ta sẽ hiểu sai, dùng đúng chữ là “chặn họng”.

Trước đó, vào tối 14/7, trên trang cá nhân facebook của vị bác sĩ này (FB Hoàng Công Truyện) có đưa một nội dung nói bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nên nghỉ và cho rằng Bộ trưởng không về cơ sở, không hiểu được nỗi khổ của bác sĩ tuyến cơ sở, kèm theo đó là một hình ảnh của Bộ trưởng. Sau khi xác minh làm rõ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Truyện... (Xem tiếp)

“Bác sĩ bị phạt tiền vì bôi nhọ Bộ trưởng là do địa phương”

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, việc tài khoản Facebook của bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bôi nhọ Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đã xảy ra từ lâu.
Bộ Y tế chỉ "nhắc nhở Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, đề nghị phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông làm rõ sự việc, xử lý theo vi phạm". 
Chánh Văn phòng Bộ cho biết ngành y tế rất cần những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, có thể gặp trực tiếp hoặc qua các kênh chính thức. Bộ thường xuyên tiếp nhận thư, ý kiến góp ý cả thư khen, chê, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thông tin góp ý.
Cũng theo ông Trường, văn bản nhắc nhở được ký khi có một cán bộ trong ngành phát ngôn chưa chuẩn hoặc có thái độ phục vụ chưa tốt từ phản ánh của người dân hay báo chí, là chuyện bình thường. Trong đó nội dung văn bản đều ghi rõ yêu cầu xác minh, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có và báo cáo về Bộ.
"Quyết định xử phạt bác sĩ 5 triệu đồng là của Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế. Bản thân bác sĩ cũng đã nhận lỗi của mình", ông Trường nói... (Xem tiếp)

“Tôi từng thấy doanh nghiệp khóc ở hội thảo vì giấy phép con”

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu đã cho biết như vậy tại toạ đàm “Kiên quyết loại bỏ các điều kiện kinh doanh “trói” doanh nghiệp” do báo Lao Động tổ chức sáng 18/10.

Ông Hiếu cho rằng, quản lý là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, điều này không cần bàn cãi. Tuy nhiên, điều quan trọng được tranh luận trong suốt thời gian qua chính là phương pháp quản lý.

Làm sao để có được phương pháp quản lý rẻ nhất, ít tác động lên chi phí và tiết kiệm thời gian nhất cho doanh nghiệp, ông Hiếu đặt vấn đề.

“Tôi đã từng chứng kiến có doanh nghiệp khóc ngay trong cuộc hội thảo vì thủ tục. Chậm 10 ngày, thậm chí 30 ngày đối với cơ quan quản lý cũng chẳng là gì. Nhưng đối với doanh nghiệp, một ngày thôi cũng như ngồi trên đống lửa”, ông Hiếu nói... (Xem tiếp)

“Động cơ ô tô các nước G7 hay 8 về Việt Nam có cần kiểm tra nữa không?”
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói như vậy khi dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu tại Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 20/10.
Bộ trưởng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ là giảm tối đa tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chất lượng, một mặt hàng chỉ giao 1 đầu mối quản lý.
Cùng với đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cần tiếp tục rà soát, sớm công bố các quy chuẩn quốc gia với hàng hóa. Điều này rất quan trọng để việc kiểm tra hàng hóa có căn cứ.
“Động cơ ô tô của các nước G7, hay điện thoại iPhone 8 thì phải xem xét có cần kiểm tra nữa không? Có công nhận kết quả đánh giá của nước ngoài được không? Rồi các sản phẩm chạy thử, hàng triển lãm, hàng mẫu… thì phải xem xét để thông quan rất nhanh. Nếu không ảnh hưởng gì  đến con người, môi trường, an ninh quốc phòng… thì xem xét cắt bỏ thủ tục”, Tổ trưởng Tổ công tác nói.
Đặc biệt, Bộ cần tích cực triển khai cơ chế một cửa quốc gia, công bố danh mục hàng hóa gắn mã HS, cùng với các Bộ nâng cao hiệu quả của các điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung… Tinh thần là đã cố gắng rồi cần cố gắng hơn nữa... (Xem tiếp)

N.M

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần