Phát hiện khủng long 4 cánh ở Trung Quốc

Thứ tư, 30/09/2009, 21:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một con khủng long có hình dạng giống chim với 4 cánh ở miền đông bắc Trung Quốc.

Ảnh minh họa khủng long 4 cánh giống chim được phát hiện tại Trung Quốc. Ảnh: Đại học Bristol.
Ảnh minh họa khủng long 4 cánh giống chim được phát hiện tại Trung Quốc của Đại học Bristol (Anh). Ảnh: AP.

Họ cho rằng đây là mắt xích còn thiếu trong quá trình tiến hóa thành chim của khủng long.

Trong một bài viết trên tạp chíNature, các chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc cho biết hóa thạch có kích thước tương đương con gà với chiều dài gần 50 cm, hộp sọ dài khoảng 6 cm và được bảo quản khá nguyên vẹn. Họ đặt tên cho hóa thạch là Anchiornis huxleyi và cho rằng nó từng sống trên trái đất cách đây khoảng 160 triệu năm.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy chim có thể là hậu duệ của một loại khủng long 4 cánh cỡ nhỏ từng tồn tại cách đây chừng 160 triệu năm. Nó là mắt xích còn thiếu giữa theropod (khủng long di chuyển bằng hai chân sau) và chim. Bộ lông trên cơ thể nó không chỉ bao phủ cánh và đuôi, mà còn che kín cả chân. Điều đó cho thấy khủng long theropod sở hữu 4 cánh trong quá trình tiến hóa thành chim”, Xing Xu, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Giới cổ sinh vật học chưa hiểu nhiều về quá trình chuyển tiếp từ khủng long sang chim do không có đủ những hóa thạch nguyên trạng. Nhiều nhà khoa học cho rằng những loài khủng long có hình dáng giống chim xuất hiện rất muộn nên khó có thể là tổ tiên thực sự của chim. Nhóm nghiên cứu Trung Quốc tin hóa thạch của họ là con khủng long giống chim có niên đại cao nhất từ trước tới nay. Thậm chí nó còn xuất hiện trước Archaeopteryx – loài chim đầu tiên trên địa cầu.

Minh Long

Trang gốc:
Khoa Học